Ông Võ Văn Thưởng thăm hỏi nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhân ngày 20/11

(Dân trí) - Sáng nay (18/11), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã đến thăm hỏi, chúc mừng nhà giáo tiêu biểu, Giáo sư Trần Hồng Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chia sẻ với Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương về vấn đề giáo dục

Bày tỏ sự tri ân đối với những đóng góp của Giáo sư Trần Hồng Quân, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Văn Thưởng chia sẻ, Đảng và Nhà nước đánh giá cao sự đóng góp của GS Trần Hồng Quân đối với sự nghiệp giáo dục nước nhà trong nhiều thập kỷ, trải qua nhiều giai đoạn, nhiều cương vị khác nhau. GS Quân luôn dành cho những thế hệ của ngành giáo dục nước nhà với những đóng góp to lớn.  

Ông Võ Văn Thưởng thăm hỏi nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhân ngày 20/11 - 1

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao tặng hoa đến GS Trần Hồng Quân nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

“Lúc ở cương vị Bộ trưởng cũng như khi đã về nghỉ chính sách, thầy luôn dành thời gian tâm huyết để thúc đẩy sự nghiệp giáo dục và nhiều lĩnh vực khác nhau. Gần đây thầy vẫn tích cực cùng Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam góp sức nhiều thông qua tổ chức các hội thảo, hội nghị cũng như góp ý kiến cho việc xây dựng những chính sách phát triển ngành, xây dựng đội ngũ chăm lo cho các thế hệ sinh viên, học sinh”, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Theo ông Thưởng, sự nghiệp giáo dục của nước nhà từ xưa giờ luôn là vấn đề Đảng và Nhà nước rất quan tâm và đã đưa ra các nghị quyết quan trọng. Trong quá trình thực hiện, luôn nhận được sự quan tâm và nhận được những đánh giá khác nhau của các tầng lớp nhân dân, các khoa học, nhà quản lý. Ông Thưởng cho rằng, từ những góp ý đó cho thấy giáo dục nước nhà phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, đặc biệt là giai đoạn hiện nay.

Ông Võ Văn Thưởng thăm hỏi nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhân ngày 20/11 - 2

Ông Võ Văn Thưởng bày tỏ sự tri ân đối với những đóng góp của GS Trần Hồng Quân cho sự nghiệp giáo dục nước nhà

Trong lúc trao đổi, GS Trần Hồng Quân chia sẻ những trăn trở với vấn đề giáo dục của đất nước. “Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nó đòi hỏi chúng ta phải có sức mạnh quốc gia, đó là chính là sức mạnh của trí tuệ. Đặc biệt là bậc giáo dục đại học. Có được sức mạnh trí tuệ này, mới giúp cho đất nước tăng tốc được. Quốc gia nào cũng đã có kịch bản để thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp này, trong khi Việt Nam chưa có kịch bản rõ ràng”, GS Quân nói.

Bên cạnh đó, Giáo sư Quân cũng còn những băn khoăn với giáo dục phổ thông hiện nay. Theo ông, sắp tới, chúng ta cần đầu tư chiều sâu nghiên cứu về giáo dục phổ thông. 

Chia sẻ những trăn trở này, ông Võ Văn Thưởng cho rằng, Đảng và nhà nước nhận thức về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 khá rõ nét và có nghị quyết về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

“Nước ta khá nhạy cảm với tình hình, với sự phát triển của khoa học công nghệ, cũng đã đề cập tới thuận lợi, thời cơ, thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 khá hệ thống, bài bản. Gần đây, Bộ Chính trị vừa ra nghị quyết của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách để Việt Nam thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp này. Nghị quyết sẽ góp phần thống nhất nhận thức trong Đảng, trong xã hội về sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0, thuận lợi thời cơ thách thức mà cuộc cách mạng này mang lại cho Việt Nam”, ông Thưởng nói.

Lê Phương

Tin liên quan
Đọc thêm