Ôn thi tốt nghiệp THPT Vật lí: Dòng điện xoay chiều và mạch điện xoay chiều

(Dân trí) - Trong bài thi tốt nghiệp môn Vật lí, dòng điện xoay chiều và mạch điện xoay chiều là 2 nội dung kiến thức mà học sinh cần quan tâm.

Theo đó, thầy Nguyễn Thành Nam, giáo viên bộ môn Vật lí tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã hệ thống lại các kiến thức về dòng điện xoay chiều (RLC) và mạch điện xoay chiều nối tiếp (RLrC).

Trong mạch RLC không phân nhánh có dòng điện xoay chiều i đi qua với điện trở R, cùng một cuộn dây thuần cảm với độ tự cảm L và tụ điện C, thí sinh cần nắm được những kiến thức cơ bản về biểu thức điện áp và dòng điện, cũng như mối quan hệ vuông pha giữa hai đại lượng.

Với mạch RLrC không phân nhánh có r là điện trở của ống dây, thí sinh cũng cần nắm được biểu thức điện áp và dòng điện.

Thầy Nam lưu ý rằng, trong thực tế, một ống dây có thể chứa hàng ngàn vòng dây, do đó, điện trở nội là rất đáng kể. Khi đó, ống dây được kí hiệu là D, bao gồm 2 yếu tố nối tiếp nhau là L r.

Bên cạnh đó, trong video bài giảng dưới đây, thầy Nguyễn Thành Nam còn giúp học sinh hệ thống lại kiến thức, cùng các ví dụ cụ thể liên quan đến công suất tiêu thụ điện năng, hiện tượng cộng hưởng. Đây đều là những kiến thức đáng lưu ý khi ôn thi tốt nghiệp.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Vật lí: Dòng điện xoay chiều và Mạch điện xoay chiều