Thứ bảy, 18/03/2017 - 11:52

Ôn thi THPT quốc gia 2017: Kỹ năng đọc đề Hóa hiệu quả

Dân trí

Kĩ năng đọc đề hiệu quả giúp các em học sinh tập trung tối đa khả năng suy nghĩ của mình vào câu hỏi, đặc biệt là những thông tin mang tính quyết định, từ đó xử lý chính xác và nhanh từng câu hỏi, kể cả những câu hỏi phân loại cao trong đề thi.

Tại sao lại cần phải có kĩ năng “đọc đề hiệu quả”? thầy giáo Lê Phạm Thành – giáo viện dạy Hóa với nhiều đầu sách ôn luyện môn Hóa được học sinh cả nước yêu thích cho biết, theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ năm 2017, bài thi THPT quốc gia môn Hoá (cũng như các môn trắc nghiệm như Lý – Sinh…) chỉ còn 50 phút nhưng học sinh phải xử lý 40 câu hỏi. Nghĩa là trung bình chỉ còn 75 giây / câu, trong đó có nhiều câu hỏi dài & khó mang tính phân loại cao.

Điều này đặt ra yêu cầu các bạn học sinh ngoài việc chuẩn bị thật chắc kiến thức, ôn tập cẩn thận, thì còn phải rèn khả năng phản xạ sao để vừa có thể làm đúng vừa phải làm nhanh, giảm đến mức tối thiểu thời gian làm bài ở mỗi câu.

Theo thầy Thành, kĩ năng đọc đề hiệu quả cao giúp các em học sinh tập trung tối đa khả năng suy nghĩ của mình vào câu hỏi, đặc biệt là những thông tin mang tính quyết định, từ đó xử lý chính xác và nhanh từng câu hỏi, kể cả những câu hỏi phân loại cao trong đề thi.

Vậy đọc đề như thế nào để đạt hiệu quả cao ?

- Rèn kĩ năng “đọc ngược đề”.

- Xử lý nhanh các chìa khoá thông tin trong đề.

- Khai thác triệt để thông tin từ 4 phương án chọn.

- Rèn kĩ năng “sơ đồ hoá bài toán”.

Để giúp các thí sinh đọc đề hiệu quả môn Hóa, thầy giáo Lê Phạm Thành tư vấn tới các thí sinh "Phương pháp đọc đề Hóa hiệu quả" trong video dưới đây:

Ôn thi THPT quốc gia 2017: Phương pháp đọc đề Hóa hiệu quả

Hồng Hạnh

Đáng quan tâm
Mới nhất