NXB Giáo dục xin lỗi vì sự cố bìa sách Toán, nội dung thể dục

(Dân trí) - NXB Giáo dục Việt Nam đã kiểm điểm và nghiêm khắc phê bình các đơn vị chưa làm đúng trách nhiệm dẫn tới việc này. Đồng thời thông qua Dân trí, NXB Giáo dục Việt Nam xin lỗi bạn đọc vì sự sai sót.

 

NXB Giáo dục xin lỗi vì sự cố bìa sách Toán, nội dung thể dục - 1

Sách sai được in từ năm 2012

Như Dân trí đã đưa tin, vài ngày qua, một số giáo viên mua sách giáo khoa Toán lớp 8 giành cho giáo viên tại nhà sách Hùng Vương (đường Hùng Vương, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) nhưng bên trong lại là nội dung của sách hướng dẫn thể dục.

Chiều 30/12, NXB Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã có văn bản trả lời Dân trí về vấn đề này.

Theo đó, NXBGDVN đã kiểm tra thông tin cho thấy, sách giáo viên Toán 8, tập hai và sách giáo viên Thể dục 8 được in năm 2012 tại Nhà in Bộ Tổng tham mưu. Trong quá trình in ấn đã có hiện tượng có cuốn bị đóng nhầm bìa sách như một số bài báo phản ảnh.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập NXBGDVN cho biết thêm, từ năm 2013 đến nay, việc in 2 tên sách này không xảy ra sai sót như trên.

Qua kiểm tra số lượng tồn kho 2 tên sách này trên toàn quốc, không có cuốn nào bị sai. Như vậy, việc đóng nhầm bìa sách giáo viên Toán 8, tập hai tại Nhà in Bộ Tổng tham mưu năm 2012 chỉ là số ít.

Chia sẻ về điều này, trước đó, lãnh đạo NXBGDVN cho biết, việc nhầm lẫn bìa của sách này nhưng nội dung của sách kia là rất hy hữu, ít khi xảy ra từ trước đến nay nhưng không phải không có khả năng xảy ra.

Nguyên nhân lỗi do nhà in bởi khi in một lượng sách quá nhiều, có thể gây nhầm lẫn. Trong khi đó, khâu kiểm soát từng quyển và phân theo lô, theo thùng... chưa cẩn thận nên có thể không ai phát hiện ra.

Gửi lời xin lỗi tới bạn đọc

Để khắc phục việc này, ông Tùng cho biết, NXBGDVN đã có văn bản gửi các đơn vị phát hành nhằm truyền thông tới người sử dụng sách về việc NXBGDVN sẽ đổi trả bản sách khác đảm bảo chất lượng và thu lại bản sách bị đóng sai.

Các thầy cô giáo hoặc phụ huynh học sinh nếu đã mua sách bị đóng sai, có thể đổi tại các công ty sách và thiết bị trường học địa phương. Trường hợp ở xa trung tâm, có thể chuyển sách qua đường bưu điện và NXBGDVN chi trả cước phí bưu điện.

Để làm được điều này, trả lời PV Dân trí, ông Tùng cho biết, bạn đọc có thể gửi sách bị đóng sai tới Công ty sách và thiết bị trường học. Công ty sẽ gửi lại bản sách mới và gửi kèm tiền cước phí bưu điện mà bạn đọc đã trả trong lần gửi sách đi.

“Cũng qua các kênh truyền thông, NXBGDVN xin gửi lời xin lỗi tới bạn đọc vì sự sai sót này.

Không để việc này tái diễn, NXBGDVN đã tiến hành kiểm điểm và nghiêm khắc phê bình các đơn vị chưa làm đúng trách nhiệm dẫn tới sai sót”, ông Tùng cho biết.

Được biết, ngay sau khi thông tin về sai sót này được đăng tải, Nhà in Bộ Tổng tham mưu đã thu hồi và đổi lại toàn bộ trực tiếp những quyển sách bị lỗi. Cty sách và thiết bị Tiền Giang (đơn vị quản lý nhà sách Hùng Vương) cũng đã gửi lời xin lỗi đến toàn bộ độc giả.

Mỹ Hà

Đang được quan tâm