Thứ ba, 25/08/2015 - 12:15

NXB Giáo dục Việt Nam: Những chi tiết chưa phù hợp đã được loại bỏ

Dân trí

Liên quan đến bộ sách giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học đang gây xôn xao dư luận, lãnh đạo NXB giáo dục Việt Nam cho biết: “Sau khi sách được phát hành, NXB cũng như chủ biên đã nhận được một số ý kiến đóng góp của bạn đọc. Năm 2015, NXB đã loại bỏ những chi tiết chưa phù hợp trong bộ sách này”

Trao đổi với Dân trí ngày 25/8, lãnh đạo Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam cho hay, những hình ảnh mà báo chí đăng tải nằm trong cuốn sách Thực hành Kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1 thuộc bộ sách Thực hành Kỹ năng sống dành cho học sinh tiểu học. Năm 2014, khi phát hành cuốn sách này, NXB đã nhận được một số ý kiến đóng góp của giáo viên, phụ huynh về những chi tiết chưa phù hợp. Tiếp thu ý kiến, năm 2015, khi tái bản cuốn sách này, NXB đã loại bỏ những phần chi tiết kiến thức chưa phù hợp và có hiệu chỉnh. Nội dung của bộ sách được cấu trúc lại theo 7 chủ đề: Tự phục vụ tự quản; Giao tiếp, hợp tác; Tự học và giải quyết các vấn đề hiệu quả; Chăm học, chăm làm, tích cực tham gia hoạt động xã hội; Tự tin, tự trọng, tự chịu trách nhiệm; Trung thực, kĩ luật, đoàn kết; Yêu gia đình, bạn bè  và những người khác, yêu trường lớp, yêu quê hương đất nước.

kns1-25082015-9a122
Bộ sách kỹ năng sống dành cho học sinh tiểu học tái bản năm 2015 đã cắt bỏ những chi tiết không chuẩn mực và điều chỉnh theo chủ đề nội dung.

 

Phóng viên Dân trí đã đối chiếu cuốn sách xuất bản năm 2014 và 2015, thấy có sự thay đổi đáng kể. Bài học về sự dũng cảm thông qua câu chuyện đi trên lớp thủy tinh đã được cắt bỏ hoàn toàn. Phần kiến thức này được chuyển sang cho học sinh lớp 2 bằng một bài học phù hợp hơn.

Cụ thể, ở trang 36 cuốn sách dành cho học sinh lớp 2 nói về bài học vượt qua nỗi sợ hãi đưa ra câu chuyện: “ Lúc còn nhỏ, có một lần Hùng bị ngã xuống ao, suýt chết đuối. Từ đó, Hùng rất sợ nước và không dám tập bơi.

kns-25082015-24e6f
Sách đã điều chỉnh nội dung về bài học vượt qua sự sợ hãi

Một hôm, trên đường đi học về, Hùng nhìn thấy một bạn bị ngã xuống sông. Thật may, đúng lúc đó có anh cùng trường nhảy xuống cứu kịp thời. Về đến nhà, Hùng suy nghĩ mãi về chuyện đó. Hùng nghĩ, nếu mình bị ngã xuống nước mà không có ai cứu thì sẽ thế nào. Và rồi Hùng quyết tâm tập bơi. Suốt mùa hè, dù trời nắng hay mưa, chiều nào Hùng cũng đi tập. Cuối năm học, nhà trường tổ chức cuộc thi bơi, Hùng đăng kí thi. Kết quả thật bất ngờ, Hùng giành giải nhất toàn trường”

“Quan điểm của người biên soạn sách và NXB là tiếp tục lắng nghe và tiếp thu ý kiến xây dựng của giáo viên, phụ huynh và học sinh để bộ sách ngày càng hoàn thiện hơn. NXB GDVN chân thành cảm ơn báo, đài đã có những góp ý chính xác và chân thành giúp NXB GDVN phục vụ ngày càng tốt hơn” - lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam nhấn mạnh.

Liên quan đến sự việc, cũng trong sáng 25/8, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi NXB Giáo dục Việt Nam yêu cầu khẩn trương kiểm tra tình hình, kịp thời xử lý và báo cáo Bộ trước ngày 28/8.

Nguyễn Hùng

(Email hungns@dantri.com.vn)