Thứ năm, 05/12/2019 - 09:49

NXB Giáo dục chi thù lao biên soạn SGK cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM

Dân trí

NXB Giáo dục Việt Nam có quyết định chi thù lao hàng tháng cho Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD-ĐT TPHCM.

Cụ thể, NXB Giáo dục Việt Nam có hai quyết định, quyết định số 778 năm 2015 và quyết định số 04 năm 2018 về chi thù lao Ban Chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD-ĐT TPHCM cho 11 người của Sở.

Trong danh sách có Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM (Trưởng ban), Phó giám đốc Sở (Phó ban) và các ủy viên là chánh văn phòng, hai phó chánh văn phòng, trưởng phòng giáo dục phổ thông, trưởng phòng giáo dục tiểu học, các phó trưởng phòng của hai phòng chuyên môn. 

NXB Giáo dục chi thù lao biên soạn SGK cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM - 1

Quyết định chi thù lao Ban Chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam năm 2015 của NXB Giáo dục Việt Nam

Ngoài ra, danh sách nhận thù lao còn có những người thuộc NXB Giáo dục Việt Nam, cùng nhóm tư vấn hỗ trợ tham gia vào Ban Chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam. 

Mức chi đối với nhóm tư vấn hỗ trợ là 2,5 triệu đồng/người/tháng, 3,5 triệu đồng/tháng đối với ủy viên, ủy viên thường trực là 4 triệu đồng/người/tháng, Phó trưởng ban 5 triệu đồng/người/tháng và Trưởng ban 6 triệu đồng/tháng.

Có ý kiến cho rằng, việc NXB Giáo dục Việt Nam chi thù lao cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM để làm SGK có thể ảnh hưởng đến sự khách quan trong việc lựa chọn SGK tại nơi có thị trường lớn nhất nhì nước. 

Một thành viên trong trong Ban Chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, bà cùng tham gia tổ chức tìm người, tuyển người biên soạn sách, cùng hỗ trợ các tác giả, tham gia ý kiến, trao đổi về chuyên môn. 

NXB Giáo dục chi thù lao biên soạn SGK cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM - 2
NXB Giáo dục chi thù lao biên soạn SGK cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM - 3

Quyết định năm 2018, ngoài các lãnh đạo, cán bộ ở Sở GD-ĐT TPHCM, còn có thành viên là NXB Giáo dục Việt Nam thuộc Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn sộ SGK miền Nam được chi thù lao.

Phía NXB Giáo dục Việt Nam thông tin, việc chi thù lao này thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông, NXB Giáo dục Việt Nam đã tiến hành chuẩn bị về nhiều mặt để tổ chức biên soạn SGK mới. 

Theo đó, NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp với Sở GD-ĐT TPHCM để tập hợp đội ngũ nhà giáo, chuyên gia, học giả có kinh nghiệm và thành lập Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam với nhiệm vụ định hướng chuyên môn, phối hợp tổ chức các hoạt động tập huấn, đào tạo, hội thảo,… cho đội ngũ tác giả; thực hiện góp ý, chỉnh sửa nội dung của các bản thảo.

Các thành viên ban chỉ đạo đảm nhiệm những phần công việc liên quan khác nhau, với tính chất mức độ khác nhau và phải hoàn thành theo yêu cầu bên cạnh công việc chuyên môn thường xuyên. Trên cơ sở đó, NXB Giáo dục cân đối tính toán mức thù lao phù hợp từ nguồn kinh phí của mình

Bộ SGK mà Ban chỉ đạo biên soạn Bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam thực hiện là bộ sách Chân trời sáng tạo.

Trao đổi trên Diễn đàn của VOV2 mới đây, GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, để chiếm lĩnh thị phần sách giáo khoa, những nhà xuất bản có tiềm lực lớn sẵn sàng hạ giá sách lớp 1, chấp nhận chịu lỗ để loại các đơn vị khác ra khỏi cuộc cạnh tranh.

GS Thuyết tiết lộ: “Có nhà xuất bản đã chi lương cho Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các chuyên viên suốt từ năm 2015 đến nay, 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Chi tiền như thế thì làm sao Sở đó có thể chọn sách giáo khoa một cách khách quan được?”.

Tổng chủ biên chương trình Giáo dục phổ thông mới cũng băn khoăn: “Nếu điều đó xảy ra thì chủ trương xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa của Đảng và Nhà nước không thực hiện được”.

Trước đó, tại hội thảo về đổi mới chương trình và SGK giáo dục phổ thông của NXB Giáo dục Việt Nam, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 88 của Quốc hội và Quyết định số 404 của Thủ tướng về phê duyệt Đề án đổi mới CT, SGKGDPT, Sở GD-ĐT TPHCM đã sớm chọn cử đội ngũ chuyên viên, giáo viên cùng tham gia với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn bộ sách “Chân trời sáng tạo”.

Ông Lê Hồng Sơn cho biết, đây là kết quả của ngành Giáo dục thành phố sau nhiều năm cùng phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam nghiên cứu các chương trình mới, tổ chức nhiều hội thảo, tập huấn về đổi mới phương pháp dạy - học, kiểm tra, đánh giá cho đội ngũ nhà giáo cũng như hợp tác biên soạn nhiều tài liệu bổ trợ.

Hoài Nam