Thứ bảy, 09/03/2013 - 07:35

PGS.TS Đinh Ngọc Bảo - giám đốc nhà xuất bản ĐH Sư Phạm:

NXB ĐH Sư Phạm sai sót khi để “lọt sạn” trong sách học vần

Dân trí

Chiều ngày 8/3, PGS.TS Đinh Ngọc Bảo -giám đốc NXB ĐH Sư Phạm đã trao đổi với PV Dân trí xung quanh sai sót trong cuốn sách “Bé làm quen với chữ cái” của tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà. Ông cũng thừa nhận NXB ĐH Sư Phạm đã mắc sai sót khi để “lọt sạn”.

Đã phát hiện sai sót từ trước

PGS.TS Đinh Ngọc Bảo cho biết, tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà là giáo viên dạy tiểu học ở huyện Thanh Trì (Hà Nội), cuốn sách “Bé làm quen với chữ cái” được biên soạn trên kinh nghiệm giảng dạy của cô Thúy Hà. Là người biên soạn nhưng cô Hà không phải là họa sĩ nên có nhờ người bạn chuyên về đồ họa vẽ hình minh họa cho cuốn sách. Người bạn này có thể vẽ hoặc lấy hình ảnh từ trên mạng về và vô tình lấy là cờ Trung Quốc minh họa cho âm “C”. Theo PGS.TS Đinh Ngọc Bảo, dưới góc độ nào thì tác giả và người minh họa hình ảnh đồng phải chịu trách nhiệm đối với sai sót đã được phát hiện.
 
“Về phía NXB thì chúng tôi cũng nhận lỗi. Khi biên tập thì NXB cũng đã thực hiện đúng quy trình nhưng trong quá trình thực hiện cũng đã xảy ra sơ suất. Vì trang này minh họa cho chữ “C” và có rất nhiều hình ảnh như quả, cây…Có thể vì thế mà không phát hiện ra lỗi đó và vẫn cấp phép xuất bản. Sau đó, đối tác liên kết có in một số sách để đi tiếp thị và quảng cáo ở một số nơi. Theo giải trình của tác giả thì đợt in thử này đã mang đến 4 cửa hàng sách của Hà Nội để tiếp thị. Ngay sau đó thì biên tập viên, Ban biên tập Khoa học xã hội đã phát hiện ra sai sót đó và đã cùng với đối tác cũng như tác giả sửa ngay, vì thế mà toàn bộ lô in về sau đã thay bằng cờ Việt Nam. Hiện tại bản lưu tại NXB của cuốn sách này in cờ Việt Nam” - giám đốc NXB ĐH Sư Phạm lý giải.
 
PGS.TS Đinh Ngọc Bảo thẳng thắn thừa nhận, ở đây NXB ĐH Sư Phạm đã có lỗi khi mà cả biên tập viên lẫn Ban biên tập Khoa học xã hội đã không báo cáo lại Ban giám đốc thì có quyết định thu hồi ngay những sách đã in sai. Chính vì thế mà những sách in sai này vẫn tiếp tục "trôi nổi" trên thị trường cho đến bây giờ. Hiện tại trên thị trường có thể tồn tại hai cuốn sách: một cuốn in cờ Việt Nam và một cuốn in cờ Trung Quốc.
 
NXB ĐH Sư Phạm đã sai sót khi để “lọt sạn”

Do sơ suất của NXB ĐH Sư Phạm mà trên thị trường có hai phiên bản cuốn sách “Bé làm quen với chữ cái”: một cuốn in cờ Trung Quốc và một cuốn in cờ Việt Nam ở bài 14.
 
“Sau khi có phản hồi của báo chí, chúng tôi đã rất tích cực để xử xử lý. Ngày 7/3, giám đốc NXB đã ra quyết định thu hồi ấn phẩm có in hình cờ Trung Quốc. Sau đó, chúng tôi đã mời đối tác liên kết cũng như tác giả đến làm việc với NXB để thông báo về những sai sót đó và có trao quyết định thu hồi cuốn sách. Chúng tôi cũng đã yêu cầu đối tác liên kết và tác giả phải tiến hành thu hồi ngay và triệt để tất cả cuốn sách có in cờ Trung Quốc còn tồn đọng trên thị trường. Sáng 8/3, giám đốc công ty liên kết (Công ty CP in Dịch vụ văn hóa Sư phạm - PV) cũng đã ra quyết định dừng phát hành và thu hồi toàn bộ sách có in cờ Trung Quốc. Bên cạnh đó cũng công khai nơi tiếp nhận để đổi lại sách có in cờ Việt Nam hoặc bồi hoàn lại tiền” - PGS.TS Đinh Ngọc Bảo cho biết.
 

Nhằm nâng cao hoàn thiện chất lượng sách vở cho học sinh, mục Giáo dục báo điện tử Dân trí mời độc giả cùng phát hiện những quyển sách mắc lỗi sai sót để kịp thời chấn chỉnh. Xin vui lòng gửi thông tin tới địa chỉ email: minhthuong@dantri.com.vn Trân trọng cám ơn!

Giám đốc NXB ĐH Sư phạm cũng cho biết thêm, đơn vị này cấp phép cho phía đối tác liên kết in 5.000 cuốn. Tuy nhiên, do phía đối tác mới lần đầu in sách nên không in một lúc mà chia thành nhiều đợt. Mục đích là để thăm dò trước khi in đại trà. Ngay sau khi đợt in đầu tiên được đem đi tiếp thị, quảng cáo thì NXB đã phát hiện ra sai sót và chỉnh sửa thay bằng cờ Việt Nam.
 
Làm rõ trách nhiệm sai phạm của cá nhân và tập thể
 
Giám đốc NXB ĐH Sư Phạm cho biết, hiện tại đơn vị này đã và đang tiến hành kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan tới vụ việc. Sau khi kiểm điểm xong sẽ tiến hành xử lý theo mức độ vi phạm của từng người.
 
“Rõ ràng đây là một tai nạn nghề nghiệp rất đáng tiếc đối với Biên tập viên lãnh Bộ phận lãnh đạo của NXB khi đã để sót một lỗi trong ấn phẩm. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thức được rằng, việc in một là cờ nước ngoài trong một sách dành cho học sinh bắt đầu vào lớp 1 là hoàn toàn không phù hợp. Vì thế, chúng tôi đã cương quyết xử lý và ngay lập tức ngay khi phát hiện sai sót từ lô in đầu tiên” - PGS.TS Đinh Ngọc Bảo nêu quan điểm về lỗi trong sách học vần.
 
Việc in một là cờ nước ngoài trong một sách dành cho học sinh

"Việc in một là cờ nước ngoài trong một sách dành cho học sinh bắt đầu vào lớp 1 là hoàn toàn không phù hợp" - PGS.TS Đinh Ngọc Bảo.
 
Liên quan đến việc Ban biên tập KHXH đã không thông báo kịp thời cho Ban giám đốc để giải quyết triệt để việc thu hồi ngay khi phát hiện sai sót từ lô in đầu tiên, giám đốc NXB ĐH Sư Phạm chia sẻ: “Bản thân chúng tôi cũng đã hỏi Ban biên tập KHXH thì họ có cho biết lúc đó chỉ nghĩ đơn giản là đã thông báo cho phía đối tác để cùng xử lý và in lại ngay nên sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng, vì thế mà đã không báo cáo”.
 
Cũng theo PGS.TS Đinh Ngọc Bảo thì NXB ĐH Sư Phạm cũng đã có báo cáo và giải trình đối với các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, trong ngày 8/3, NXB ĐH Sư phạm đã làm việc với Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, Phòng Bảo vệ An ninh - Chính trị nội bộ (PA83) của thành phố Hà Nội về những nội dung liên quan đến cuốn sách học vần có in hình cờ Trung Quốc.
 
Nguyễn Hùng
Đáng quan tâm
Mới nhất