Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:10

Nữ thủ khoa khối D toàn quốc thích võ thuật, mê bóng đá

Dân trí

Thủ khoa khối D toàn quốc với tổng điểm 28,25 - em Nguyễn Lê Vân (học sinh lớp 12 chuyên tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Quy Nhơn, Bình Định) không chỉ học giỏi mà còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt Vân rất thích võ và mê bóng đá.

Điểm cụ thể 3 môn khối D của Lê Vân là Toán 9, Ngữ văn 9,5 và tiếng Anh 9,75. Không chỉ đạt thủ khoa khối D mà ở khối A1, Vân cũng đạt số điểm khá cao là 27,25.

 

May mắn được học những giáo viên giỏi

Vừa trở về từ chuyến du lịch Thái Lan cùng mẹ và chị gái, thủ khoa Nguyễn Lê Vân vui vẻ chia sẻ: “Em rất bất ngờ và vui. Học 12 năm, khi thi chỉ có vài giờ nên bạn nào cũng hi vọng đạt kết quả tốt, nhưng em không nghĩ mình đạt thủ khoa khối D toàn quốc. Đó thực sự là niềm vinh dự không chỉ bản thân em, gia đình, thầy cô, bạn bè mà cả nhà trường”.

1-1e338

Chân dung thủ khoa khối D toàn quốc, Nguyễn Lê Vân, lớp chuyên Anh, trường Chuyên Lê Quý Đôn (TP Quy Nhơn, Bình Định)

Được biết suốt 12 năm học, Vân đều là học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Nói về thành tích học tập của mình, Vân chia sẻ: “Em may mắn được học với những thầy giỏi ở trường chuyên Lê Quý Đôn. Bên cạnh truyền đạt kiến thức, thầy cô còn là người truyền cảm hứng. Em rất thích câu Người thầy giỏi là người biết giải thích, người thầy vĩ đại là người biết cách truyền cảm hứng. Và ở đó em gặp được những người thầy vĩ đại đã truyền cho em cảm hứng, động lực học, về ở nhà thì em cố gắng học”.

Để đạt điểm cao trong kỳ thi, Vân chia sẻ: “Đối với môn tiếng Anh, trước kỳ thi em làm rất nhiều đề thi thử, cố gắng ôn tập liên tục để ghi nhớ kiến thức không bị quên. Bên cạnh đó, thường nghe nhạc, xem phim tiếng Anh hỗ trợ cho mình nghe nói, văn phong của mình tự nhiên hơn. Về môn Văn, xu thế của Bộ ngày càng ra đề mở, em cũng không phải học kiểu “mọt sách” nên phù hợp phong cách của em. Ngoài kiến thức giáo khoa, với những câu nghị luận xã hội, em rèn luyện mình bằng cách mỗi ngày đều cố gắng dành một chút thời gian xem thời sự, đọc báo để có tư duy xã hội tốt hơn, hiểu biết rộng hơn. Có lẽ đó cũng là một phần giúp em đạt điểm cao môn Văn”.

Vân nói tiếp: “Học tài thi phận, có nhiều bạn giỏi nhưng khi vào phòng thi run mất hết kiến thức. Bản thân em khá tự tin một phần do em trải qua nhiều kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Hơn nữa ở trường tổ chức thi thử nhiều đã rèn luyện cho mình tâm lý phòng thi tốt. Tuy nhiên, quan trọng mình phải có nền tảng kiến thức tốt, tâm lý phòng thi tốt, cách trình bày bài thi sạch sẽ, khoa học, không để mắc lỗi… đặc biệt là sự may mắn”.

Bên cạnh sự nỗ lực của bản thân và thầy cô thì có sự hỗ trợ của gia đình rất là lớn: “Cha mẹ em rất là thoáng trong việc dạy con, không như một số phụ huynh khác căn ke với con cái từng điểm. Cha mẹ luôn bên cạnh theo dõi, đôi khi em bị điểm thấp thì cha mẹ động viên em cố gắng hơn, còn khi em được điểm cao thì cha mẹ khen ngợi. Bố mẹ luôn tạo cho em tâm lý thoải mái để học tập tốt nhất”, Vân chia sẻ.

Sở thích "nam tính"

Cô thủ khoa xinh xắn Nguyễn Lê Vân gây ấn tượng không chỉ học giỏi mà còn bởi sở thích rất “nam tính” là thích võ thuật và đam mê bóng đá. Hiện Vân đã lên đai nâu một vạch đen Karatedo. Thời gian rảnh, Vân thường tham gia các hoạt động ngoài khóa trên trường lớp, tập võ và xem bóng đá.

4-7777b

Thích võ thuật, Vân đã đạt đai nâu 1 vạch đen môn võ Karatedo

Theo Vân việc rèn luyện thể thao rất quan trọng vì có sức khỏe tốt thì mới học tốt và sống tích cực. “Trước đây em con gái nhưng rất là nóng tính, nhưng từ ngày học võ dạy cho mình nhiều thứ. Tuy là chân tay, nhưng dạy cho mình tính điềm tĩnh, sự linh hoạt cả trong ứng xử, giao tiếp. Ai cũng bảo em như con trai”, Vân cười.

2-39b58

Lê Vân mê bóng đá và thần tượng cầu thủ Messi.

 

Thích võ thuật, Vân còn đam mê bóng đá và cầu thủ mà cô thủ khoa thần tượng là Messi, tiền đạo của câu lạc bộ Barcelona. Góc học tập của Vân trưng bày nhiều vật lưu niệm liên quan đến Messi và câu lạc bộ này. Ngay cả chiếc gối của Vân cũng in hình cầu thủ Messi. Vân tâm sự: “Em ngưỡng mộ Messi trước hết là vì tài năng và lối đá đẹp của anh ấy. Điều khiến em thần thượng Messi bởi anh ấy đã vượt qua căn bệnh thiếu hụt hoóc- môn tăng trưởng để trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Đặc biệt, dù ở đỉnh cao sự nghiệp bóng đá nhưng anh ấy vẫn luôn khiêm tốn, điều mà không phải ai cũng làm được”.

 

Nhiều bạn bè thắc mắc học giỏi thì thời gian đâu tham gia các hoạt động ngoại khóa, học võ, xem bóng đá, Vân tự nhận mình không phải là con “mọt sách”, nhưng cái quan trọng là phải biết sử dụng thời gian hiệu quả. “Không phải học giỏi là suốt ngày vùi đầu từ sáng đến tối với sách vở mà cần có thời gian để thư giản, giải trí. Cần tham gia các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện thể dục thể thao vừa để tinh thần thoải mái vừa rèn luyện sức khỏe. Có sức khỏe, có tinh thần thoải mái thì mới học bài tốt”, Vân chia sẻ.

Với số điểm đạt được, Nguyễn Lê Vân dự định sẽ nộp hồ sơ vào ngành Kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Ngoại thương (cơ sở 2), vì đó là mảng ngành đã yêu thích từ lâu và phù hợp với cá tính của bản thân nữ sinh năng nổ này. Ngoài ra, Vân cũng sẽ cố gắng tìm kiếm học bổng toàn phần để có cơ hội du học nước ngoài như chị gái Nguyễn Lê Linh. Chị gái Lê Linh của Vân đạt 2 học bổng toàn phần và hiện đang học thạc sỹ tại Na Uy.

Doãn Công

(ledoancong@dantri.com.vn)