Nữ sinh Ý khởi xướng chiến dịch đòi quyền được đi học giữa mùa Covid-19

(Dân trí) - Tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 khiến nhiều trường học ở Ý phải đóng cửa trong một thời gian dài. Một nữ sinh 12 tuổi đã cất lên tiếng nói đòi quyền được đi học.

Thời tiết rét buốt cùng tuyết rơi dày trong những ngày gần đây ở phía Bắc thành phố Turin (Italia) vẫn không ngăn được quyết tâm và sự kiên trì của cô bé Anita Iacovelli nhằm phản đối việc đóng cửa trường học của chính quyền thành phố.

Nữ sinh Ý khởi xướng chiến dịch đòi quyền được đi học giữa mùa Covid-19 - 1

Cô bé Anita cùng bạn của mình đang ngồi học bài ngay bên ngoài cổng trường.

Kể từ ngày 6/11 khi mà toàn bộ trường học trên địa phàn thành phố phải đóng cửa do sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19, cô nữ sinh 12 tuổi này với đầy đủ đồ bảo hộ gồm mũ, găng tay, khẩu trang che mặt luôn được nhìn thấy ngồi bên ngoài cổng trường phổ thông Italo Calvino mỗi ngày và chăm chú học bài qua mạng với chiếc máy tính bảng của mình. Đằng sau lưng cô là tấm biển đề dòng chữ “Đến trường để học là quyền của chúng em”.

Thời gian đầu thì sự phản đối này diễn ra trong lẻ loi đơn độc. Thế nhưng không lâu sau đó, cô bé Anita nhận được sự hưởng ứng tham gia của cô bạn thân Lisa Rogliatti và nhiều người bạn cùng trường của mình, để rồi giờ đây sáng kiến này đã được lan tỏa trên khắp đất nước Italia.

Mặc dù đến trường lúc này không phải là một ý tưởng hoàn toàn đúng đắn, thế nhưng đối với trẻ em thì chúng chỉ đơn giản muốn được quay trở lại trường sau nhiều tháng trời bị “giam cầm” trong 4 bức tường với những bài học khô khan qua màn hình máy tính.

“Cách đây mấy tháng khi được nghe nhà trường thông báo là trường học phải đóng cửa vì Covid-19, học sinh chúng em đứa nào cũng vui vì được thoát khỏi những kỳ thi căng thẳng đã được lên lịch”, Anita nói.

“Nhưng rồi thì tình hình dịch bệnh cứ ngày một kéo dài trong khi chúng em cảm thấy mệt mỏi và chán nản vì phải ở nhà quá lâu”.

Nữ sinh Ý khởi xướng chiến dịch đòi quyền được đi học giữa mùa Covid-19 - 2

Học sinh ở thành phố Turin ngồi bên ngoài cổng trường để học bài, đồng thời biểu thị mong muốn trường học được mở cửa trở lại.

Trường học ở Italia đã mở cửa trở lại từ tháng 9 sau hơn 6 tháng trong tình trạng “cửa đóng then cài” để đối phó với coronavirus. Thế nhưng chỉ vài tuần sau đó, tất cả các lớp thuộc khối phổ thông trung học lại thêm một lần nữa phải chuyển lên “mây” khi làn sóng Covid-19 lần 2 tấn công nước Ý trở lại.

“Chúng em không sợ phải quay lại trường học bởi đó là một nơi an toàn. Và được nhìn thấy nhau, học cùng nhau, vui đùa với nhau là mong muốn của học sinh chúng em”, Anita bày tỏ.

Hình thức học trực tuyến đã cho thấy có nhiều bất cập. “Chúng em gặp rất nhiều vấn đề như mất kết nối, trục trặc kỹ thuật,... Nhiều bạn mất tập trung và không thể theo kịp bài giảng khi phải ngồi quá lâu trước màn hình máy tính.

Thế nhưng vấn đề lớn hơn cả đó là nhiều học sinh không có mạng internet để học online hoặc bố mẹ không có khả năng giúp đỡ con cái việc học khi chúng phải ở nhà”.

Nữ sinh Ý khởi xướng chiến dịch đòi quyền được đi học giữa mùa Covid-19 - 3

Học sinh tại Italia phải học theo hình thức trực tuyến trong suốt một thời gian dài do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Hành động phản ứng này của giới trẻ đã khiến bà Lucia Azzolina, Bộ trưởng Giáo dục quan tâm. Bà đã gọi điện thoại cho Anita bày tỏ sự thấu hiểu và cam kết sẽ làm mọi thứ để trường học được mở cửa trở lại càng sớm càng tốt.

“Thông điệp mà em muốn chuyển tới các vị có trách nhiệm là: Trường học là nơi an toàn”, Anita nói. “Chúng em đã, đang và sẽ luôn đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, và đảm bảo cửa sổ các phòng học sẽ luôn được mở”.

Chính quyền Italia đang áp dụng những yêu cầu khắt khe lên khắp đất nước trong nỗ lực chống dịch. Những địa phương bị đặt trong mức độ “vùng đỏ” thì người dân chỉ được phép ra ngoài với những lý do như: cấp cứu, có vấn đề về sức khỏe, hoặc những công việc được cấp phép. Toàn bộ quán bar và nhà hàng đều phải đóng cửa. Và trường học cũng không phải là ngoại lệ.

Hành động phản đối việc đóng cửa trường học do Anita khởi xướng giờ đây đã trở thành một phong trào rộng khắp mang tên “Ưu tiên cho Trường học” (Priority for School) thu hút sự tham gia không chỉ của học sinh mà còn cả giáo viên và phụ huynh trên khắp cả nước nhằm kêu gọi sự đầu tư cho giáo dục ngay cả trong thời điểm dịch bệnh.

Nữ sinh Ý khởi xướng chiến dịch đòi quyền được đi học giữa mùa Covid-19 - 4

Từ sáng kiến ban đầu do Anita khởi xướng, giờ đây phong trào đòi hỏi việc mở cửa trường học đã thu hút đông đảo giáo viên và phụ huynh cùng tham gia.

Anita cho biết, cô được truyền cảm hứng từ phong trào biểu tình kêu gọi chống lại tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu do nhà hoạt động môi trường tuổi teen người Thụy Điển Greta Thunberg khởi xướng từ năm 2018.

“Khi lớn lên, em muốn thúc đẩy việc xây dựng những chính sách dành riêng cho trường học nhằm trả lại tầm quan trọng của môi trường học đường trong sự phát triển của xã hội’, Anita bày tỏ.