Nữ sinh Việt trúng tuyển khoa Kinh doanh danh tiếng mà Tổng thống Trump từng học

Dân trí

Ngô Hoàng Anh (sinh năm 2001) mới đây đã nhận thư báo đỗ từ University of Pennsylvania (xếp hạng thứ 8 trên thế giới, nằm trong khối trường Ivy League). Đặc biệt, khoa mà cô gái Việt sẽ ghi danh theo học là The Wharton School, nổi tiếng là khoa Kinh doanh số 1 thế giới - nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump và tỷ phú Elon Muck - CEO Tesla từng theo học.

Thế mạnh từ sự hướng ngoại

Hoàng Anh hiện là học sinh lớp 12 trường quốc tế Concordia Hà Nội. Chính đam mê kinh doanh và khởi nghiệp từ nhỏ đã thôi thúc em nộp đơn vào ngôi trường danh giá, “khó nhằn” bậc nhất thế giới về ngành Kinh doanh.

Bằng việc chứng minh mình có đam mê, tiềm năng phù hợp với định hướng của trường, nữ sinh Việt đã thuyết phục được hội đồng tuyển sinh đại học Mỹ.

Năng động và nhanh nhẹn là điều mà Hoàng Anh dùng để miêu tả về bản thân mình. Các hoạt động ngoại khóa giúp em bộc lộ được thế mạnh này. Với mỗi dự án hay hoạt động, Hoàng Anh luôn đặt dấu ấn của mình vào đó.

Không chỉ những hoạt động trong nước, em còn được mời đi những hội nghị quốc tế ở Singapore, Nepal. Đam mê về kinh doanh được gắn vào các hoạt động cộng đồng em tham gia.

Nữ sinh Việt trúng tuyển khoa Kinh doanh danh tiếng mà Tổng thống Trump từng học - 1
Hoàng Anh (ngoài cùng, bên phải) vừa trúng tuyển trường The Wharton School - trực thuộc Đại học University of Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Hoàng Anh tâm sự, em gắn bó với tổ chức SANSE gần 2 năm, từ thành viên rồi được giao trọng trách làm Chủ tịch. Đây là một tổ chức hoàn toàn điều hành bởi các bạn học sinh THCS ở các trường khác nhau để hỗ trợ sự phát triển của các vùng miền nghèo khó.

“Hiện tại, chúng em đang tập trung hỗ trợ xã bản Liền, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Em cảm nhận rõ mối quan hệ của mình với những em nhỏ nơi đây.

Chúng em giúp đỡ không chỉ đơn thuần là quyên góp vật dụng mà cả về mặt tâm lý và hướng dẫn chia sẻ kinh nghiệm tới các em. Nhóm cũng có cơ hội được hợp tác với nhiều công ty và tổ chức tầm quốc tế.

Nhưng em nghĩ điều em thích nhất về SANSE là chúng em sản xuất ra những sản phẩm đầu tay để bán lấy tiền nuôi quỹ chứ không chỉ phụ thuộc vào tiền tài trợ hãy những nhà hảo tâm”, Hoàng Anh chia sẻ.

Đợt Tết vừa qua, nhóm Hoàng Anh bán trà từ vùng Bản Liền gây quỹ. Với cô gái này, những dịp này là cơ hội để em cọ xát với thế giới.

Nữ sinh Việt trúng tuyển khoa Kinh doanh danh tiếng mà Tổng thống Trump từng học - 2
Hoàng Anh (hàng đầu, thứ 3 từ trái sang) và các bạn tình nguyện ở bản Liền.

Năm 2018, Hoàng Anh là đại diện Việt Nam tham gia trại hè LaunchX (trại hè khởi nghiệp bắt nguồn từ Viện công nghệ số 1 thế giới - MIT với mức phần trăm chấp thuận 10-15%).

Trại hè khởi nguồn từ MIT nhưng có các đợt khác nhau ở một vài trường đại học danh giá, Hoàng Anh tham gia trại hè ở Đại học Northwestern ở khu Evanston. Đến giờ, em vẫn không thể quên những hôm một mình chạy xung quanh khu Evanston để tham khảo thị trường.

“Hồi đó trong trại, bọn em bị bắt là ngủ lúc 11h nhưng tối nào về phòng bọn em có bao giờ ngủ luôn được đâu toàn phải skype nhau đến 1-2h sáng mới thống kê lại thông tin hôm đó thu thập được”, em vui vẻ kể.

Khởi nguồn từ trại hè này, Hoàng Anh đã lên ý tưởng khởi nghiệp công ty Startup Phynergetix. Hoàng Anh ở Việt Nam và các bạn đồng sáng lập còn lại của công ty bên Mỹ. Công ty startup sử dụng công nghệ AR mới nhất để hỗ trợ điều trị bệnh nhân vật lý trị liệu.

Ngoài ra, Hoàng Anh cũng là Trưởng dự án làm Quạt bằng nước muối – đạt Giải Nhì ở Hội nghị Trẻ (Global Youth Summit) tại Campuchia.

Lúc đầu, dự án có cả một nhóm trình bày tại hội nghị ở Campuchia nhưng vì các anh chị trong nhóm đi đại học rồi nên chỉ còn mỗi Hoàng Anh muốn theo đuổi nghiên cứu đến cùng. Em nhờ các thầy cô giáo ở trường và các thầy cô cũng sẵn sàng giúp đỡ.

Kỳ 1 của lớp 12 với nhiều mục tiêu phải hoàn thành nhưng bất kể lúc nào có thời gian rảnh em lại chạy vào phòng thí nghiệm của trường thử các loại kim loại, cách xếp khác nhau để tạo nên dòng điện tốt nhất.

Cô nữ sinh ở nhiều trong phòng thí nghiệm đến mức thầy giáo dọn luôn cho em một chỗ nhỏ để ngày ngày cứ nghiên cứu không cần dọn đi dọn lại.

Khả năng lãnh đạo bộc lộ từ khi còn ngôi trên ghế nhà trường, Hoàng Anh là Chủ Tịch Hội Học sinh Danh dự của trường cấp 3. Trong vai trò này, em đã tổ chức dự án để mọi người trong trường ủng hộ các đồ dùng y tế và rồi trực tiếp vận chuyển lên Sa Pa đem tặng những vật dụng này cho các trường ở bản. 

Hoàn Anh kể: “Em hợp tác với anh Peter Thuong bên tổ chức Sapa Hope Center để làm dự án này. Chúng em khuyên góp tổng cộng là 5 tủ thuốc đầy cho 5 điểm trường và mong là trong tương lai sẽ giúp được nhiều điểm nữa hơn”.

Mọi hoạt động đều khởi nguồn từ lòng trắc ẩn

Để hiện thực hoá ước mơ du học, Hoàng Anh đã bắt đầu chuẩn bị từ đầu lớp 11. Với em, khâu khó nhất chắc là thi các điểm chuẩn hoá SAT, SAT2. Hoàng Anh học trường quốc tế từ nhỏ nên mọi người cứ nghĩ thi tiếng Anh cũng dễ thôi nhưng thực sự thi SAT phải ôn rất là nhiều mới lên đến trên 1500 được. Điều giúp em vượt qua kỳ thi là sự chuẩn bị và ôn luyện rất kĩ càng.

Cô gái Hà thành đạt điểm SAT: 1530/1600, SAT2 Hoá: 780/800, SAT2 Toán: 790/800, Toefl: 113/120.

Không những vậy, em còn xuất sắc giành Giải “Global Citizenship Award” của East Asia Region of School (Giải “Học Sinh Toàn Cầu” bởi Hiệp Hội các trường Đông Á. Hoàng Anh được mời làm diễn giả ở các Hội Nghị Trẻ tại Nepal (Glocal International Teen Hero) và Singapore (Global Youth Summit).

Một sự cố gắng chăm chỉ hết mình và sự sắp xếp thời gian khoa học, chăm thể thao đã giúp Hoàng Anh có nguồn năng lượng dồi dào để vượt qua hành trình chinh phục đại học Mỹ. Em tham gia đội bóng rổ, đạt giải 3 bơi ếch, giải 5 bơi sải của trường.

Nữ sinh Việt trúng tuyển khoa Kinh doanh danh tiếng mà Tổng thống Trump từng học - 3
Không chỉ năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa, Hoàng Anh còn duy trì điểm ở trường và đạt điểm thi chuẩn hóa tốt.

Khi nộp đơn ứng tuyển vào khoa kinh doanh, qua SANSE, Phynergetix và các cơ hội thực tập nữ sinh 18 tuổi cũng đã chứng minh mình có một sự hiểu biết nhất định và cọ xát với việc kinh doanh. Kết quả, em được The Wharton School at the University of Pennsylvania chấp nhận.

“Lúc em nhận thì em rất là vui và ngạc nhiên. University of Pennsylvania đã là một trường khó rồi vì xếp hạng thứ 8 trên thế giới lại còn trong khối Ivy League nữa.

Wharton thì còn khó hơn vì nó là cái khoa nổi tiếng nhất của trường và là khoa kinh doanh số 1 thế giới. Em chọn Upenn cũng chính vì khoa kinh doanh Wharton này. Em cũng rất ấn tượng với những người đã từng học ở Wharton từ Elon Musk đến Donald Trump”, Hoàng Anh nói về niềm vui lớn khi hoàn thành ước mơ.

Nữ sinh Việt trúng tuyển khoa Kinh doanh danh tiếng mà Tổng thống Trump từng học - 4
Đam mê của nữ sinh Việt là kinh doanh.

Trong tương lai, Hoàng Anh muốn được khởi nghiệp và làm cái gì đó của mình và đặt một dấu ấn của mình lên quê hương Việt Nam. Cô gái Việt dự định theo học ngành Kinh doanh (tập trung hai chuyên ngành Tài chính và Bất động sản). Sau khi tốt nghiệp đại học sẽ trở về Việt Nam làm việc.

Theo Hoàng Anh, bí quyết nào giúp bộ hồ sơ của em ấn tượng và thuyết phục được hội đồng tuyển sinh của ĐH Ivy League nằm ở hai từ “trắc ẩn”.

Nữ sinh Việt trúng tuyển khoa Kinh doanh danh tiếng mà Tổng thống Trump từng học - 5
Hoàng Anh cùng các bạn trong Hội học sinh danh dự của trường cấp 3 tặng tủ thuốc cho một điểm trường ở Sa Pa.

“Em nghĩ là tất cả hoạt động của em đều khởi nguồn bởi một lòng trắc ẩn thực sự. Em là một người thích hành động chứ không thích nói và tất cả các hoạt động của em đều bắt nguồn bởi việc cố gắng giúp đỡ mọi người xung quanh.

Từ SANSE với giúp đỡ các em học sinh trên bản đến công ty Phynergetix với việc giúp đỡ những người đi qua vật lý trị liệu hay dự án Quạt để trong tương lai mang đến các vùng sâu vùng xa điện chập chờn hoặc không có…

Qua những hoạt động đó, hội đồng tuyển sinh đại học Mỹ thấy được đam mê và sự chịu khó, năng động ở em”, Hoàng Anh nhấn mạnh.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC