Nữ sinh viên Mỹ nặng gánh nợ nần

Nợ sinh viên tại Mỹ lên tới khoảng 1,5 nghìn tỉ USD, tuy nhiên gánh nợ khác nhau giữa 2 giới. Theo Hiệp hội Nữ sinh viên đại học Mỹ (AAUW), phụ nữ gánh khoảng 2/3 tổng nợ sinh viên tại quốc gia này.

Một nghiên cứu gần đây từ công ty cho vay tài chính sinh viên Laurel Road, một lí do chính dẫn tới nữ sinh viên “nặng nợ” là bởi họ nhận thức kém đầy đủ hơn về nợ sinh viên.

Trong một nghiên cứu với 1.000 người có trình độ đại học, Laurel Road nhận thấy “phụ nữ (35%) nhiều hơn gấp 3 lần so với nam giới (11%) không hiểu đầy đủ về những lựa chọn tài chính khi đăng kí học đại học”.

Nữ sinh viên Mỹ nặng gánh nợ nần - 1

Bên cạnh đó, nữ sinh viên cũng rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất bởi các nguyên nhân sau:

Phụ huynh trợ giúp con gái ít hơn

Theo AAUW, nữ sinh viên tốt nghiệp nợ nhiều hơn nam sinh viên trung bình 1.500 USD. Lí do chính dẫn tới nợ nhiều hơn là bởi nữ nhận được sự trợ giúp ít hơn từ bố mẹ.

Một nghiên cứu phân tích thông tin từ 238 hộ gia đình nhận thấy 50% số hộ chỉ có con trai được bao bọc chi phí khi học đại học, trong khi chỉ 35% số hộ chỉ có con gái. 83% số gia đình chỉ có con trai hàng tháng dành ra khoản tiền tiết kiệm cho việc học đại học của con, so với chỉ 70% hộ gia đình chỉ có con gái.

Những gia đình chỉ có con trai cũng sẵn sàng vay nợ, có xu hướng cho con vào học trường đắt đỏ và sẵn sàng trang trải toàn bộ học phí đại học.

Nhiều phụ nữ theo học đại học hơn nam giới

Ngày nay, phụ nữ chiếm khoảng 56% tổng số bằng đại học tại Mỹ. Khi có nhiều hơn phụ nữ học đại học, tổng số nợ mà phụ nữ gánh cũng tăng lên.

“Điều đáng khích lệ là phụ nữ vào học đại học nhiều hơn bất cứ khi nào trước đây nhưng hệ luỵ là khoản nợ lớn hơn trang trải cho giấc mơ học vấn của họ” – Kevin Miller, nghiên cứu viên của AAUW, nhận xét – “Bởi những nhân tố như chênh lệch thu nhập do giới tính, nợ nần có thể trở nên không kiểm soát với nữ giới”.

Bất bình đẳng thu nhập

Phụ nữ trung bình nhận được 0,81 USD thu nhập so với 1 USD ở nam giới. Với phụ nữ da màu, chênh lệch còn lớn hơn.

Một nghiên cứu về chênh lệch thu nhập 2018 do Trung tâm Giáo dục và Nhân lực Georgetown thực hiện cho thấy, phụ nữ buộc phải có bằng cấp cao hơn nam giới mới có thể san lấp khoảng cách lương.

“Một phụ nữ với bằng cử nhân có thu nhập trung bình 61.000 USD/năm, tương đương với nam giới có bằng cao đẳng hoặc chương trình đại học ngắn hạn (khoảng 2 năm). Quy luật tương tự khi nữ có bằng thạc sĩ có lương tương đương với nam có bằng cử nhân…

Chi phí lấy bằng cử nhân, được coi là cần thiết cho nữ, lại khá tốn kém. Một nghiên cứu do Viện Brookings thực hiện, chỉ ra rằng “khoảng 1/4 khoản tăng nợ sinh viên từ năm 1989 gắn liền với người Mỹ đạt học vấn cao hơn, đặc biệt là bằng cử nhân”. Nghiên cứu cũng cho thấy, từ năm 1989, mức nợ trung bình cho mỗi sinh viên lấy bằng cử nhân tăng gấp 4 lần, từ khoảng 10.000 USD lên hơn 40.000 USD.

Chênh lệch lương giữa nam và nữ cũng khiến phụ nữ kéo dài thời gian trả nợ hơn. Khi nam giới có thể nhanh chóng thanh toán sớm nợ vay sinh viên thì phụ nữ còn loay hoay lo lắng sinh hoạt phí căn bản.

Trong thực tế, AAUW nhận thấy 34% tổng số phụ nữ và 57% phụ nữ da đen đang mắc nợ vay sinh viên nhưng không thể trang trải những chi tiêu thiết yếu trong năm qua.

Nợ gốc cộng với lãi suất kéo dài khiến khoản nợ sinh viên của nữ giới ngày càng phồng to.

Theo Thanh Anh

Cnbc/Giáo dục & Thời đại