Nghệ An

Nữ sinh trường huyện giành giải Nhất HSG ngữ văn với bài thi 14 trang giấy

(Dân trí) - Nhận đề thi, Phương cặm cụi viết, những dòng chữ đầy cảm xúc tuôn trào kín 14 trang giấy. Cô học trò trường huyện xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh để giành giải Nhất kỳ thi HSG môn Văn tỉnh Nghệ An.

Nữ sinh trường huyện giành giải Nhất HSG ngữ văn với bài thi 14 trang giấy - 1

Nguyễn Thị Phương - người "lập kỷ lục" cho Trường THPT Đặng Thúc Hứa (huyện Thanh Chương, Nghệ An) khi lần đầu tiên trường có học sinh đoạt giải Nhất môn Ngữ văn, kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh Nghệ An.

Cùng với 3 thí sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nguyễn Thị Phương (Trường THPT Đặng Thúc Hứa, huyện Thanh Chương) xuất sắc giành giải Nhất môn Ngữ văn, kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh Nghệ An năm học 2020-2021 với 17 điểm. Phương cũng là người thiết lập "kỳ tích" cho Trường THPT Đặng Thúc Hứa khi lần đầu tiên có thí sinh giành thủ khoa môn Ngữ văn ở kỳ thi này.

Là chị cả trong một gia đình nông dân nghèo ở huyện Thanh Chương, Phương toát ra vẻ đẹp chân chất mộc mạc của thôn nữ. Sau Phương còn có ba em đang tuổi ăn, tuổi lớn. Bởi vậy, lo lắng cho các con ngày ba bữa ăn, được đến trường bằng bạn, bằng bè đó là cả một sự cố gắng không nhỏ của bố mẹ em.

Cô giáo Nguyễn Thị Thủy - giáo viên bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi Ngữ văn của trường vẫn luôn ấn tượng với cô học trò cưng của mình bởi ngoài chiếc áo đồng phục hai mùa, chưa bao giờ thấy Phương mặc một chiếc áo khác.

Phương khá kiệm lời, lặng lẽ nhưng những dòng văn của em luôn ăm ắp cảm xúc lạc quan về cuộc sống với những quan sát tỉ mỉ và được diễn đạt bằng lối hành văn đặc biệt riêng có.

Nữ sinh trường huyện giành giải Nhất HSG ngữ văn với bài thi 14 trang giấy - 2
Cô Nguyễn Thị Thủy là người phát hiện chất văn học đặc biệt ở cô học trò Nguyễn Thị Phương.

Tố chất đặc biệt của Phương được cô Thủy phát hiện ngay từ bài văn đầu tiên của em ở lớp 10 và được đưa vào đội tuyển ôn luyện môn Ngữ văn của trường. Dưới sự hướng dẫn, kèm cặp của cô Thủy, những thế mạnh, sở trường của Phương được phát huy tối đa, đồng thời, những điểm yếu dần được khắc phục.

Ngoài những bài học trên lớp, trong giờ ôn luyện, Phương cũng tự trau dồi bản thân bởi em cũng không có nhiều điều kiện để học thêm ở ngoài như các bạn. “Em thích đọc sách và có thói quen ghi chép lại bằng những cảm xúc của mình. Sở thích và thói quen này là cách để em trau dồi cảm xúc, bồi đắp tri thức và nuôi dưỡng tình yêu với văn học”, Phương chia sẻ.

Theo đánh giá của giáo viên bồi dưỡng, ưu điểm của Phương là sự chắc chắn, học đến đâu nhớ đến đó và rất tập trung khi làm bài. Dù không có sự bay bổng, hoa mỹ như những gì người ta thường thấy ở những người đam mê văn chương nhưng chính sự chân chất, mộc mạc trong từng câu chữ và lối hành văn giản dị, giàu cảm xúc đã khiến bài viết của Phương “chạm” đến nhiều cảm xúc của người đọc.

Nữ sinh trường huyện giành giải Nhất HSG ngữ văn với bài thi 14 trang giấy - 3

Sinh ra lớn lên ở miền đất “nắng lắm, mưa nhiều”, Phương cũng gia đình đã trải qua những mùa ngập lũ ruộng đồng mất trắng.  Cô học trò thấm thía hơn hết nỗi cơ cực của người dân miền Trung mỗi mùa mưa lũ đi qua. Chính sự "trải nghiệm" và cảm xúc văn chương đã giúp em giành giải Nhất môn Ngữ văn.

Bước vào kỳ thi học sinh giỏi, Phương có một chút hồi hộp, lo lắng bởi môn Ngữ văn vốn là “địa hạt” của trường chuyên. Ngồi giữa các bạn thí sinh trường chuyên, Phương hơi “khớp” nhưng tự xốc lại tinh thần để hoàn thành bài thi với quyết tâm cao nhất. Cầm tờ đề thi trong tay, Phương cắm cúi viết. Cảm xúc tuôn trào theo từng dòng chữ kín đặc cả 14 trang giấy thi.

“Trong đề thi năm nay có một câu hỏi khá đặc biệt ở phần nghị luận xã hội, nói về sự chia sẻ hướng về miền Trung sau trận mưa lũ lịch sử vừa qua.

Sinh ra lớn lên ở miền đất “nắng lắm, mưa nhiều”, gia đình em cũng trải qua những mùa ngập lũ ruộng đồng mất trắng, em thấm thía hơn hết nỗi cơ cực của người dân miền Trung mỗi mùa mưa lũ đi qua.

Người miền Trung chịu nhiều mất mát nhưng cũng rất kiên trường, cùng với sự sẻ chia từ nhân dân cả nước, chắc chắn sẽ vượt qua khó khăn.

Khi đặt bút viết, em muốn dồn hết cảm xúc của mình vào từng câu chữ và hi vọng mình sẽ đạt điểm cao nhưng không nghĩ là mình sẽ đoạt giải Nhất”, Nguyễn Thị Phương chia sẻ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm