Chủ nhật, 11/11/2018 - 13:22

Nữ sinh Sóc Trăng đam mê môn Lịch sử

Dân trí

Sinh ra trong một gia đình nông dân, cô học trò Lê Hồng Nhẫn (lớp 12, trường THPT Ngã Năm, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) lại có niềm đam mê môn Lịch sử và em đã gặt hái được “quả ngọt” ở bộ môn này.

Trò chuyện với chúng tôi, em Lê Hồng Nhẫn (SN 2001) cho biết, em sinh ra một gia đình nông dân ở thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Hoàn cảnh gia đình em khá khó khăn bởi chủ yếu làm ruộng, thu nhập mỗi mùa vụ không cao. Vì thế, những lúc nông nhàn, cha em lên TPHCM làm phụ hồ kiếm tiền gửi về cho gia đình. Mẹ em ở nhà nội trợ, quán xuyến việc nhà cửa cho Ngân và em trai hiện cũng đang học lớp 11 tại trường THPT Ngã Năm.

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Nhẫn luôn có ý thức vượt khó học tốt. Kết quả, từ lớp 1 cho đến lớp 11, em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt, năm học 2017 - 2018, lúc đó em đang học lớp 11, đã xuất sắc đạt giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh ở bộ môn Lịch sử và được chọn vào danh sách đội tuyển tỉnh dự thi cấp quốc gia sắp tới.

Nữ sinh Lê Hồng Nhẫn trong một giờ học.
Nữ sinh Lê Hồng Nhẫn trong một giờ học.

Nói về niềm đam mê học môn Lịch sử của mình, Hồng Nhẫn cho biết: “Lịch sử là môn học khó, có phần khô khan và đòi hỏi người học phải rất kiên trì, nhẫn nại. Để chinh phục được bộ môn này, người học không chỉ say mê, chăm chỉ mà còn phải biết cách khâu nối các sự kiện để thấm, để hiểu. Càng học, em càng bị lôi cuốn bởi những sự kiện lịch sử bi hùng của dân tộc mình cũng như của nhân loại, giúp em có được những trải nghiệm quý giá và thấm nhuần các giá trị cha ông để lại”.

Nói về bí quyết học giỏi môn Lịch sử của bản thân, Hồng Nhẫn chia sẻ: “Ngoài kiến thức tiếp thu trên lớp, em còn tự học hỏi qua mạng Internet, học ở các tài liệu khác. Em đến với môn Lịch sử với một niềm đam mê, hay xem như là “duyên tiền định” vì nhiều người rất ngại, thậm chí rất sợ học môn này bởi họ cho rằng vì nó khô khan, lượng kiến thức lại quá nhiều nên không thể nào thể nhớ hết được.

Em có may mắn là được học với cô Nguyễn Thị Thiên Ân, cô giáo dạy môn Lịch sử của trường, được cô truyền thêm lửa cho tình yêu môn Lịch sử. Nhờ cô hướng dẫn nên em đã lĩnh hội được nhiều kiến thức và tìm ra phương pháp học phù hợp, từ đó em càng thêm yêu môn Lịch sử nhiều hơn”.

Hồng Nhẫn đang được cô giáo Thiên Ân hướng dẫn học bài.
Hồng Nhẫn đang được cô giáo Thiên Ân hướng dẫn học bài.

Không chỉ học giỏi, Hồng Nhẫn còn năng nổ trong công tác đoàn và phong trào của trường; tham gia nhiệt tình các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động ngoại khóa.

Cô Nguyễn Thị Thiên Ân (giáo viên dạy môn Lịch sử của trường THPT Ngã Năm, người trực tiếp bồi dưỡng cho Hồng Nhẫn) cho biết: “Em Hồng Nhẫn là một học sinh rất ngoan ngoãn, chăm chỉ và học giỏi ở các môn, trong đó có môn Lịch sử. Chúng tôi rất vui vì hoàn cảnh gia đình em chưa thật sự khá như nhiều gia đình khác nhưng em luôn phấn đấu để đạt kết quả cao trong học tập”.

Ước mơ của Hồng Nhẫn sau này là thi vào trường Đại học Cảnh sát nhân dân để trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân.

Cao Xuân Lương

Đáng quan tâm
Mới nhất