Nữ sinh Quảng Ninh có 3 điểm 10 tốt nghiệp: Không nên so sánh để tạo áp lực

(Dân trí) - Với bí quyết học của riêng mình, Lê Yến Nhi, học sinh chuyên Sử của Trường THPT chuyên Hạ Long (Quảng Ninh) đã xuất sắc giành 3 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Nữ sinh Quảng Ninh có 3 điểm 10 tốt nghiệp: Không nên so sánh để tạo áp lực - 1

Với phương thức học tự đặt ra, Lê Yến Nhi đã xuất sắc giành 3 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Sắp xếp thời gian hợp lý, không để các môn học xung đột

Trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh có 484 học sinh đạt điểm 10 ở các môn và nhiều học sinh nằm trong tốp có điểm cao của các khối xét tuyển đại học.

Trong đó, em Lê Yến Nhi là học sinh chuyên Sử lớp 12SĐ của Trường THPT chuyên Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã xuất sắc đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi với các môn Lịch sử, Địa lý và Tiếng Anh.

Giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp, Lê Yến Nhi chia sẻ bí quyết chính là không bỏ lỡ bất cứ kiến thức nào trong sách giáo khoa trong suốt quá trình học tập.

"Để đạt được số điểm tuyệt đối, bản thân em phải nắm thật chắc kiến thức trong sách giáo khoa. Nền tảng cơ bản vững chắc giúp em khi làm đề có thể áp dụng kiến thức để giải những câu vận dụng cao.

Nữ sinh Quảng Ninh có 3 điểm 10 tốt nghiệp: Không nên so sánh để tạo áp lực - 2

Lê Yến Nhi chia sẻ, nhờ sự chỉ bảo tận tình của cô giáo chủ nhiệm, bản thân chăm chỉ, cố gắng, biết tháo gỡ áp lực nên việc ôn thi trở nên nhẹ nhàng hơn (Ảnh: NVCC)

Trong quá trình học tập, để có thể ghi nhớ môn Sử là một trong những môn có số lượng kiến thức lớn em thường gạch từ khóa. Thông qua các từ khóa để liên hệ tới cả bài học giúp em học hiệu quả hơn".

Không chỉ giành 3 điểm 10, đối với các môn thi tốt nghiệp còn lại, Yến Nhi cũng giành được số điểm cao trong các môn thi còn lại. Để có thể làm bài tốt một cách toàn diện, theo Yến Nhi mấu chốt chính là biết cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý để tránh việc kiến thức các môn học bị xung đột gây quá tải trong suốt quá trình ôn thi.

Cũng theo Yến Nhi: "Em luôn ý thức được việc phân chia thời gian học tập hợp lý đặc biệt là trong giai đoạn ôn thi nước rút là quan trọng. Do đó, đối với những môn phục vụ cho xét tuyển đại học em sẽ dành nhiều thời gian khi tự học ở nhà, những môn còn lại em sẽ tận dụng thật tốt thời gian trên lớp để nắm chắc cơ bản. Mấu chốt là ở chỗ, nắm chắc kiến thức cơ bản của tất cả các môn thi rồi mới học nâng cao".

Gia đình, thầy cô giúp em vượt qua áp lực

Nữ sinh Quảng Ninh có 3 điểm 10 tốt nghiệp: Không nên so sánh để tạo áp lực - 3

Nhà trường, thầy cô đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ để Lê Yến Nhi có kết quả như ngày hôm nay (Ảnh: NVCC).

Quá trình ôn thi là cả một chặng đường dài đối với mỗi học sinh và những áp lực, khó khăn, thậm chí hoang mang, lo lắng là điều không thể tránh khỏi. Chính vì thế, để có thể học tốt và thi tốt mỗi học sinh đều cần có sự đồng hành của thầy cô, bạn bè và gia đình của mình.

Đối với Lê Yến Nhi cũng như vậy, để đạt thành tích cao như hôm nay có phần không nhỏ nhờ vào sự giúp đỡ của thầy cô, đồng hành của bạn bè và sự động viên kịp thời của gia đình.

"Trong quá trình ôn thi, có lần khi làm đề thi thử kết quả thấp không được như mong muốn em đã rất buồn và áp lực. Lúc này, gia đình luôn đồng hành và động viên em rằng bản thân chỉ cần cố gắng, nỗ lực không nên so sánh rồi tạo áp lực cho chính mình. Khi đó em mới chợt nhận ra bản thân cần phải làm gì và làm như thế nào để có thể tham gia kỳ thi với tâm thế tốt nhất", Yến Nhi nói.

Bên cạnh đó, theo Yến Nhi, em luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của thầy, cô giáo ở trường cũng như bạn học. Mặc dù nhiều đợt học gián đoạn do dịch nhưng các thầy, cô giáo luôn sẵn lòng hỗ trợ Yến Nhi dù là trong giờ học hay ngoài giờ.

Nữ sinh Quảng Ninh có 3 điểm 10 tốt nghiệp: Không nên so sánh để tạo áp lực - 4

Các bạn học cũng luôn đồng hành  (Ảnh: NVCC).

"Em thực sự rất may mắn và kết quả thi của hiện tại chính là lời cảm ơn mà em muốn gửi tới gia đình, thầy cô giáo và bạn học của em", Lê Yến Nhi chia sẻ.

Có được thành tích cao và đỗ trường đại học theo nguyện vọng theo Yến Nhi chính là sự khởi đầu thuận lợi để em theo đuổi nghề nghiệp mà bản thân đam mê, yêu thích.

Yến Nhi mong muốn trong tương lai sẽ trở thành một phiên dịch viên hoặc một nhà ngôn ngữ học.

Còn theo đánh giá của nhà trường, Lê Yến Nhi học sinh rất ngoan, ý thức học tập tốt, tích cực tham gia các hoạt động của lớp. Lê Yến Nhi cũng đã từng giành giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh, phổ điểm các môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cơ bản đều cao hơn năm 2020; chất lượng điểm bài thi được cải thiện so với các năm trước.

Đơn cử: Điểm trung bình các môn thi năm 2021: 6,29 điểm (năm 2020: 5,94; 2019: 5,07); về khoảng điểm: tỷ lệ điểm từ 5 trở lên, điểm 10 đều cao hơn, trong khi tỷ lệ điểm liệt giảm so với năm 2020. Đặc biệt, điểm 10: 484 bài thi (năm 2020: 81 bài thi, tỷ lệ)

Kết quả xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ năm 2021 đạt 97,36% cao hơn so với 2 năm trước (năm 2020: 96,30%; năm 2019: 90,60%).

Tin liên quan
Đang được quan tâm