Chủ nhật, 10/04/2016 - 07:46

Nữ sinh “má lúm” trường Ams giành học bổng 7 tỷ đồng ĐH Harvard

Dân trí

Cô gái nhỏ bé, xinh xắn Tôn Hiền Anh là học sinh lớp chuyên Trung đầu tiên của ngôi trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam xuất sắc ghi danh vào Đại học Harvard, Mỹ với học bổng toàn phần trị giá 320.000 USD (hơn 7 tỷ đồng) cho 4 năm.

Chuyện nhà có 2 con gái cùng đỗ Harvard


Tôn Hiền Anh – cô gái 9X Việt giành học bổng toàn phần Đại học Harvard mùa này.

Tôn Hiền Anh – cô gái 9X Việt giành học bổng toàn phần Đại học Harvard mùa này.

Gương mặt dễ mến với má lúm đồng tiền và đôi mắt sáng, Hiền Anh khiêm tốn nhận mình là cô bé “không thông minh lắm, phải lấy cần cù bù lại”. Cô nữ sinh 9X trường Amsterdam này không chỉ “đánh nhanh diệt gọn” ngôi trường vang danh Harvard mà còn cùng lúc chinh phục học bổng của nhiều trường ĐH Mỹ khác trong mùa tuyển sinh này.

Trong thành công bao giờ cũng có may mắn nhưng trên tất cả là sự quyết tâm, cố gắng hết mình của Tôn Hiền Anh với khát vọng mang tên Harvard. Kết quả tốt trong các kì thi chuẩn hóa của nữ sinh Hà thành không phải ngẫu nhiên mà có. Hiền Anh đã kể vui về “sự thật kinh hoàng” mỗi ngày chiến đấu với SAT bằng 150-200% sức lực của mình, học từ mới mọi lúc mọi nơi…

Ít ai ngờ, Tôn Hiền Anh là con thứ 2 trong một gia đình có 2 người con gái và đặc biệt hơn, cả Hiền Anh và chị gái Tôn Hà Anh (sinh năm 1992) cùng đỗ ngôi trường danh tiếng bậc nhất thế giới – ĐH Harvard.

Anh Thế (bố của Hiền Anh và Hà Anh) không giấu nổi xúc động khi chia sẻ lại khát vọng Harvard của gia đình cách đây 13 năm và chuyện cả hai “cô công chúa” đã biến giấc mơ của bố mẹ thành hiện thực.

Năm 2003, anh tình cờ đọc được cuốn sách“Em phải đến Harvard học kinh tế” của tác giả Lưu Diệc Đình, khi đó là hiện tượng của Trung Quốc. Lưu Diệc Đình được nhận học bổng Harvard trị giá 35.000 USD và gây tiếng vang lớn tại xứ Trung.

Anh Thế kể lại, cuốn sách có thông tin “vào Harvard khó hơn… lên trời” vì thế người cha gốc Hà Tĩnh chỉ mong ước sau này con mình cũng đặt chân được vào Harvard. Và thật đáng tự hào khi cả Tôn Hiền Anh và chị gái Tôn Hà Anh của em đều lần lượt giành học bổng toàn phần của ngôi trường vang danh thế giới này.


Hiền Anh có mặt trong talkshow “Con đường đến các trường Đại học Ive – League” do tổ chức phi lợi nhuận EduTalk Việt Nam phối hợp tổ chức để chia sẻ kinh nghiệp du học tại Hà Nội .

Hiền Anh có mặt trong talkshow “Con đường đến các trường Đại học Ive – League” do tổ chức phi lợi nhuận EduTalk Việt Nam phối hợp tổ chức để chia sẻ kinh nghiệp du học tại Hà Nội .

Hoạt động ngoại khóa có là điểm yếu của học sinh hướng nội?

Bản thân là một người hướng nội, Hiền Anh thấu hiểu ưu thế, lợi thế của một học sinh hướng nội khi chuẩn bị hồ sơ apply học bổng đại học Mỹ. Em cho rằng, người hướng nội có thể không mạnh về hoạt động ngoại khóa như cá nhân hướng ngoại nhưng đó không hoàn toàn là điểm yếu.

Trên lớp không phải là người nói quá nhiều nên Hiền Anh không được mọi người quan tâm nhiều, nhưng vì thế em có thể tập trung nhiều nhất vào những thứ bản thân quan tâm hơn là tập trung vào thứ người khác mong muốn em quan tâm. Với Hiền Anh, hoạt động ngoại khóa của một ứng viên hướng nội có thể không nhiều nhưng cần thể hiện chiều sâu.

“Điểm khác biệt là cách mình cảm nhận hoạt động ngoại khóa, không chỉ tham gia để tham gia mà tham gia để cảm nhận, từ đó tìm ra hướng phát triển trong tương lai”, Hiền Anh nói.

Chẳng hạn, trong một lần đến gặp gỡ các bệnh nhân ung thư cổ tử cung ở một bệnh viện sản tại Hà Nội, em lắng nghe rằng những bệnh nhân đã chịu thái độ không tốt từ nhân viên y tế, chuyện bệnh viện không có nước máy và bệnh nhân phải đi rất xa để mua nếu muốn có nước để sử dụng hay chuyện bệnh nhân tuyến địa phương phải chuyển vượt cấp…

Tuy là người ít nói, hướng vào bên trong hơn bên ngoài nhưng cũng chính vì thế Hiền Anh có thời gian cảm nhận, lắng nghe mọi thứ bên ngoài đầy đủ, sâu sắc hơn. Đó là chất liệu để em bài luận gửi Đại học Harvard.

Chia sẻ kinh nghiệm viết luận, Hiền Anh nói rằng, em đã cố gắng viết từ trải nghiệm bản thân để thể hiện suy nghĩ một cách chân thực nhất.

Những sự việc, những điều tưởng chừng giản đơn nhất vẫn có thể chứa sức nặng và lay động hội đồng tuyển sinh bởi nó lại mang nét mới lạ, cảm nhận tinh tế của chính ứng viên với thế giới xung quanh.

“Để đạt được những trái ngọt hôm nay, em vô cùng biết ơn và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các thầy cô giáo – những người cha, người mẹ thứ hai đã dìu dắt và đồng hành cùng em trong hành trình vươn tới giấc mơ Harvard”, Hiền Anh nói.

Lệ Thu