Nữ sinh lớp 11 nhận học bổng 200 triệu đồng nhờ thiết kế thời trang từ hình tượng Bà Mụ

Dân trí

Tô Phương Thủy, học sinh lớp 11C3 trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức, TP.HCM) giành giải nhất cuộc thi Nhà thiết kế tương lai 2019 với sản phẩm mẫu thời trang được thiết kế dựa trên cảm hứng tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Phần thưởng cho em là suất học bổng 200 triệu đồng, tương đương 100% học phí khi học đại học.

Nữ sinh lớp 11 nhận học bổng 200 triệu đồng nhờ thiết kế thời trang từ hình tượng Bà Mụ - 1

Tô Phương Thủy, học sinh lớp 11C3 trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP.HCM giới thiệu về thiết kế của mình.

Sản phẩm mà Tô Phương Thuỷ dự thi là thiết kế thời trang mang tên DEMAU. Em cho biết, ý tưởng mẫu thiết kế này lấy cảm hứng đề tài tín ngưỡng qua văn hoá thờ Mẫu của người Việt. Mượn hình tượng Đế Mẫu (hay còn gọi Bà Mụ) - nữ thần trong nom, bảo hộ trẻ em theo tín ngưỡng của cộng đồng dân tộc Dao đỏ. 

Nữ sinh lớp 11 nhận học bổng 200 triệu đồng nhờ thiết kế thời trang từ hình tượng Bà Mụ - 2

Sản phẩm của Phương Thủy được trưng bày cùng các tác phẩm lọt vào vòng chung kết cuộc thi.

Trong phần trình bày về tác phẩm, Thủy cho biết "DEMAU thể hiện mong muốn bảo vệ, chở che những con người ngây thơ, yếu đuối và dễ tổn thương nhất của xã hội - trẻ em trước các vấn nạn xâm hại về thân thể, xâm hại tình dục, bạo lực gia đình, học đường,… DEMAU - bộ trang phục truyền thống của người Dao đỏ và chất liệu jeans từ vùng Genoa nước Ý.  Chất jeans thô cứng được bổ trợ bởi các hoạ tiết tỉ mỉ của dân tộc Dao đỏ bên trang phục truyền thống được cách tân hiện đại. Tất cả đã tạo nên “Nữ thần của người Dao tại thế kỉ 21”. Cả hai như hoà quyện vào nhau, tạo nên phong cách kết hợp giữa Đông - Tây, hiện đại đan xen cùng truyền thống và văn hoá tín ngưỡng cùng các vấn đề hiện thực trong xã hội ngày nay”.

Chia sẻ khi nhận giải thưởng quán quân, Tô Phương Thủy cho biết, vì không giỏi may vá nên khi thực hiện tác phẩm đính hạt trên vải rất cực, nhiều lần bị chảy máu tay rất đau. Vước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang, với phần thưởng đạt được em hi vọng sớm biến ước mơ mình trở thành hiện thực. 

Nữ sinh lớp 11 nhận học bổng 200 triệu đồng nhờ thiết kế thời trang từ hình tượng Bà Mụ - 3

TS Vũ Tường Thụy, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen trao thưởng cho nữ sinh đạt giải quán quân

TS Vũ Tường Thụy, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen đã trao học bổng toàn phần trị giá 200 triệu đồng - tương đương 100% học phí các ngành Thiết kế và Truyền thông tại trường. 

Vòng chung kết xếp hạng cuộc thi “Nhà thiết kế tương lai 2019” có sự tham dự của 18 thí sinh đến từ các trường THPT tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Phần lớn các thí sinh vào vòng chung kết đều dự thi thiết kế thời trang (15 thí sinh), chỉ có 2 thí sinh dự thi sáng tác về lĩnh vực truyền thông nghe nhìn và 1 thí sinh dự thi thiết kế nội thất. 

Dù mới học lớp 11, 12 nhưng nhiều thí sinh đã khiến ban tổ chức và ban giám khảo rất bất ngờ bởi sự sáng tạo và cá tính mạnh trong thời trang. Nhiều chủ đề “nóng” như cộng đồng LGBT, nữ quyền, bảo vệ trẻ em, bảo vệ môi trường… cũng được đưa vào các thiết kế khiến cho cuộc thi đầy màu sắc và thú vị.

Ngoài Phương Thuỷ đạt giải quán quân, ban tổ chức cũng trao 3 giải Á quân cùng học bổng trị giá 50.000.000 đồng cho các thí sinh: Đào Xuân Tùng (lớp 11 TA4 trường THPT Chu Văn An, Ninh Thuận) với tác phẩm nội thất “Nhà ở mái xanh”; Tạ Ngọc Anh Thư (học lớp 10A13 trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 6,  TP.HCM) với phim ngắn Sunrise; Tô Hồng Minh Tiến (học sinh trường THPT Bình Phú, TP.HCM) với tác phẩm thời trang “Nữ thần mặt trời”.

Lê Phương