Nghệ An:

Nữ sinh Khơ Mú ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn

Dân trí

Sinh ra trong một gia đình nghèo, nhiều năm qua cô học trò Khơ Mú - Lương Thị Phấn luôn nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập, là học sinh gương mẫu của lớp. Vừa qua, em là một trong những gương mặt tiêu biểu vinh dự được nhận học bổng Vừ A Dính.

Nữ sinh Khơ Mú ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn - 1

Em Lương Thị Phấn - học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 (huyện Thanh Chương, Nghệ An) mong sau này được đứng trên bục giảng.

Nghị lực của cô bé mồ côi cha

Em Lương Thị Phấn sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, di cư từ thủy điện Bản Vẽ đến bản Thanh Hòa, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An sinh sống.

Từ năm lên 6, Phấn đã mồ côi bố. Gia đình em chỉ sống dựa vào nghề làm ruộng, người mẹ nghèo lại chịu ảnh hưởng di chứng của tai nạn giao thông nên thường xuyên đau ốm và không có khả năng lao động.

Những mong các con có chỗ dựa, mẹ em đi bước nữa, nhưng bố dượng cũng làm nông, chỉ đủ nuôi mấy miệng ăn của gia đình chứ không có dư giả.

Ý thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn và chỉ có học tập mới mong thoát được hoàn cảnh thực tại, ngay từ nhỏ, Phấn đã có ý chí, nghị lực phi thường. Không chỉ nỗ lực trong học tập, mỗi khi rảnh rỗi, em lại làm việc đồng áng, việc nhà để giúp đỡ mẹ.

Gia đình khó khăn nên con đường tìm đến tri thức của em cũng không hề dễ dàng. Là người dân tộc Khơ Mú, lại ở vùng sâu vùng xa, năm cấp 3 em phải đi học xa nhà, phải thuê trọ gần trường để tiện cho việc học tập.

“Em bây giờ đang là học sinh lớp 12 trường THPT Thanh Chương 3, nhớ lại những này đầu vào học cấp 3 là khoảng thời gian thật sự khó khăn đối với em. Bởi đi học xa nhà còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn, không quen biết ai. Thương bố mẹ ở nhà làm việc vất vả để nuôi 2 chị con ăn học. Nhiều lúc em muốn nghỉ học để phụ giúp bố mẹ và các em”, Phấn tâm sự.

Để lo cho chị em Phấn được đến trường, gánh nặng trên đôi vai của mẹ lớn hơn từng ngày. Nhưng thật may mắn, trên hành trình tìm con chữ của em luôn nhận được sự giúp đỡ của nhà trường, chính quyền địa phương.

Mở ước trở thành cô giáo dạy Văn

Nhờ sự động viên của thầy cô, bạn bè và đặc biệt gia đình chính là động lực để Phấn luôn cố gắng vươn tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Phấn có niềm đam mê với môn Ngữ văn, chính vì thế từ năm lớp 7 đến lớp 9, em đều đạt được học sinh giỏi môn Ngữ văn. Đặc biệt, điểm thi cuối kỳ lớp 10 môn Ngữ văn của em cao nhất khối.

Nữ sinh Khơ Mú ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn - 2

Thành tích học tập của Phấn.

Trong quá trình học từ lớp 1 đến lớp 11, Phấn luôn luôn đạt được danh hiệu Học sinh tiên tiến. Bằng sự nỗ lực, gần đây nhất em là một trong 126 em học sinh dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi của tỉnh Nghệ An được nhận học bổng Vừ A Dính do bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao tặng.

Ngoài ra cô học sinh bé nhỏ luôn đứng đầu trong hoạt động phong trào của lớp và trường, được thầy cô và bạn bè yêu quý.

Khi được hỏi về ước mơ sau này của mình, Phấn cho biết: “Mong muốn sau này của em là trở thành một giáo viên dạy Ngữ văn giỏi và có một công việc ổn định để giúp đỡ được gia đình, lo cho mẹ và hai em”.

Cô Nguyễn Thị Phượng, giáo viên Trường THPT Thanh Chương 3, chủ nhiệm của em Lương Thị Phấn chia sẻ: “Phấn là một học sinh ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập, lễ phép với thầy cô. Phấn luôn tích cực tham gia, mang thành tích về cho phòng trào của lớp. Trong giờ học, Phấn luôn chú ý lắng nghe lời thầy cô giáo giảng, rất hòa đồng và giúp đỡ bạn bè.

Vì gia đình em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên thầy cô và nhà trường đã tạo điều kiện giúp đỡ và miễn giảm học phí cho em Phấn, để em có thể vững tin vào việc học”.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng nghị lực và sự phấn đấu vươn lên của Phấn là một tấm gương sáng để các bạn trẻ noi theo. Chúc cho cô học sinh người dân tộc Khơ Mú thực hiện được ước mơ của mình trong tương lai.

Phương Hoa