Nữ sinh giữ kỷ lục về thành tích của THPT Chuyên Tuyên Quang

Dân trí

Em Nguyễn Kim Tuyên (lớp Chuyên Toán, THPT Chuyên tỉnh Tuyên Quang) đã đạt 3 huy chương và 9 giải thưởng trong các cuộc thi học sinh giỏi trong 2 năm liên tiếp. Em được nhận thư tay khen ngợi, động viên của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang.

Trong suốt hơn 28 năm qua, chưa có học sinh nào của trường THPT Chuyên Tuyên Quang đạt được nhiều thành tích như vậy.

Thích học hỏi, tìm tòi những thứ mới lạ, đặc biệt niềm đam mê lớn với môn Sinh học từ nhỏ, em Nguyễn Kim Tuyến đã đề ra mục đích học tập và đạt được nhiều thành tích ấn tượng.

Em Nguyễn Kim Tuyên có thành tích học tập đáng nể.
Em Nguyễn Kim Tuyên có thành tích học tập đáng nể.

Ngay từ lớp 10, Tuyên đã tham dự cuộc thi học sinh giỏi (HSG) Trại hè Hùng Vương và đạt huy chương Bạc. Cũng tại cuộc thi này năm sau, em đạt huy chương Đồng môn Sinh học lớp 11. Cùng năm đó, Kim Tuyên còn đạt giải Nhì môn Sinh học trong kì thi chọn HSG lớp 12; giải Nhì cuộc thi giải Toán trên máy tính Casio môn Sinh học cấp tỉnh; giải Nhì kì thi chọn HSG Toán cấp tỉnh; huy chương Bạc giải Toán trên máy tính Casio môn Sinh học cấp Quốc gia; giải Khuyến khích HSG môn Sinh học cấp Quốc gia.

Kim Tuyên cùng các bạn trong đội tuyển học sinh giỏi.
Kim Tuyên cùng các bạn trong đội tuyển học sinh giỏi.

Không dừng lại ở đó, với sự cố gắng của bản thân, sự động viên tinh thần của gia đình và thầy cô giáo, năm học 2016-2017, Kim Tuyên tiếp tục đem về những thành tích đáng tự hào: giải Nhì môn Sinh học trong kì thi chọn HSG lớp 12, giải Nhất kì thi giải Toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh; huy chương vàng kì thi giải Toán trên máy tính cầm tay cấp Quốc gia; giải Ba HSG cấp Quốc gia.

Như vậy, chỉ trong hai năm học lớp 11 và 12, nữ sinh Kim Tuyên đã đạt không ít giải thưởng tại các cuộc thi HSG, tổng cộng là 3 huy chương và 9 giải thưởng.

Với những kết quả đáng khen ngợi của Kim Tuyên, Nhà giáo ưu tú Hoàng Văn Thinh - Giám đốc Sở GD&ĐT Tuyên Quang đã viết thư tay gửi tới nữ sinh này cùng lời động viên chân thành, gần gũi.

Bức thư tay của Nhà giáo Ưu tú Hoàng Văn Thinh gửi Kim Tuyên.
Bức thư tay của Nhà giáo Ưu tú Hoàng Văn Thinh gửi Kim Tuyên.

“Khi biết được thầy Thinh gửi thư, em rất vui và xúc động. Đây là lần đầu tiên từ khi sinh ra, em được nhận thư tay, mà đây lại là thư của bác Thinh. Tuy chưa được học bác lần nào nhưng em cảm nhận được tình cảm của một người thầy tâm huyết đối với học sinh qua bức thư. Em không biết nên cảm ơn bác như nào vì bác đã tạo cho em một động lực rất lớn. Em sẽ cố gắng thật nhiều trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới”, Tuyên bày tỏ.

Kim Tuyên chia sẻ rằng sự cố gắng, phấn đấu của bản thân là quan trọng nhất. Ngoài việc tập trung học trên lớp, việc tự học cần đề cao và cách hỏi đáp khi học nhóm sẽ giúp củng cố kiến thức tốt hơn.

Kim Tuyên hồn nhiên cùng bạn bè.
Kim Tuyên hồn nhiên cùng bạn bè.

Bên cạnh sự dìu dắt tận tình của thầy cô giáo, gia đình là một trong những nguồn động lực của Tuyên. Tuyên tâm sự, bố mẹ em đều là nhà giáo nên khá tâm lý. “Cũng đôi khi em và bố mẹ bất đồng quan điểm nhưng em hiểu rằng bố mẹ dù sao cũng chỉ muốn tốt cho mình. Từ khi lên lớp 12, việc học của em căng thẳng hơn, bố mẹ đã giúp em rất nhiều khi đưa ra những lời khuyên, tạo không gian riêng cho em và làm sao để em có tâm thế thoải mái nhất”, nữ sinh này chia sẻ.

Không chỉ học giỏi, ngoan ngoãn mà Tuyên cũng rất khiêm tốn. Em cho rằng bản thân giống như tất cả các bạn khác ở lớp và vẫn còn nhiều khuyết điểm.

Tuyên nói: “Em cảm thấy bản thân còn nhiều thiếu sót và cần cố gắng nhiều hơn nữa. Khi thấy mọi người khen ngợi, tán thưởng vì em đạt thành tích như vậy, em cũng rất mừng nhưng nó cũng tạo ra áp lực cho em. Em sẽ phải nỗ lực hơn để không làm phụ sự kì vọng của tất cả mọi người!”.

Cô gái xinh xắn ước mơ vào Đại học Y Hà Nội.
Cô gái xinh xắn ước mơ vào Đại học Y Hà Nội.

Ước mơ được đi nhiều nơi, đem yêu thương đến với nhiều người, Tuyên dự định thi vào trường Đại học Y Hà Nội. “Em thích được đi, trải nghiệm và tham gia hoạt động xã hội, nhưng hiện tại em lại không có nhiều thời gian để thực hiện sở thích này. Bởi vậy em hi vọng những tháng ngày sinh viên, em sẽ có thật nhiều thời gian, cơ hội thực hiện chúng”, Kim Tuyên nói.

Thu Hiền