Kiên Giang:

Nữ sinh chăm mẹ mù… đành bỏ đại học vì nhà quá nghèo

Dân trí

Thi đạt 23,5 điểm khối C và đủ điểm trúng tuyển ngành Sư phạm Lịch sử Trường ĐH Cần Thơ nhưng vì hoàn cảnh quá nghèo, mẹ mù lòa, em Thị Cẩm Tú ở huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang) đã không dám nộp hồ sơ nhập học đại học. Tú đành chọn học trường cao đẳng ở gần nhà để giảm bớt chi phí học.

Thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nêu trên là trường hợp em Thị Cẩm Tú (SN 2000), ở tổ 4, ấp An Thuận, xã Định An, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang. Năm học 2017 - 2018, Tú là học sinh lớp 12A3, trường THPT Định An.

Như Dân trí đã đưa tin trong bài viết “Cha bỏ đi, mẹ mù lòa, nữ sinh học giỏi “ngập ngừng” trước ước mơ trở thành cô giáo”, em Tú có hoàn cảnh hết sức khó khăn, cha bỏ đi khi em chưa tròn 3 tháng tuổi, mẹ mù lòa.


Sau 12 năm đèn sách, Thị Cẩm Tú trúng tuyển vào đại học và đúng ngành nghề em thích. Thế nhưng vì hoàn cảnh quá nghèo, mẹ mùa lòa, Tú đành bỏ giấc mơ học đại học.

Sau 12 năm đèn sách, Thị Cẩm Tú trúng tuyển vào đại học và đúng ngành nghề em thích. Thế nhưng vì hoàn cảnh quá nghèo, mẹ mùa lòa, Tú đành bỏ giấc mơ học đại học.

Đền đáp sự hi sinh và kỳ vọng của mẹ, Tú học rất giỏi, 12 năm liền đều đạt học sinh khá - giỏi. Đặc biệt từ lớp 1 đến lớp 9 em đều đạt học sinh giỏi. Ngoài ra, em còn tham gia đầy đủ các phong trào của nhà trường và đạt nhiều giải cao. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2017 - 2018 em đạt giải Ba môn Lịch sử.

Tâm sự về ước mơ của mình, Tú cho biết lớn lên em muốn làm cô giáo vì theo em: “Em còn đi học đến ngày hôm nay là nhờ tình yêu thương và giúp đỡ rất nhiều của thầy cô. Vì thế em rất thích làm cô giáo để được dạy dỗ và giúp đỡ lại những hoàn cảnh khó khăn như em.


Kết quả năm học vừa rồi, Tú đạt học sinh giỏi và đạt ba kỳ thi học sinh giỏi môn Sử cấp tỉnh.

Kết quả năm học vừa rồi, Tú đạt học sinh giỏi và đạt ba kỳ thi học sinh giỏi môn Sử cấp tỉnh.

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Tú chọn khối khoa học xã hội, điểm thi khối C của em được 23,5 điểm (Văn 8,0; Sử 7,0 và Địa 8,5), cộng thêm điểm khu vực và điểm ưu tiên học sinh người dân tộc Khmer là 25,25 điểm, thừa điểm để đậu ngành Sư phạm Lịch sử của Trường ĐH Cần Thơ (điểm chuẩn 23,75).

Thế nhưng, nhận thấy điều kiện gia đình mình không có khả năng theo học, Tú không dám nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH Cần Thơ như mong ước mà chọn nộp hồ sơ vào trường Cao đẳng Sư phạm Kiên Giang ngành Sử - Địa.

Ngày 6/8/2018, Cẩm Tú nhận được thông tin trúng tuyển vào trường CĐSP Kiên Giang đợt 1 năm 2018 và thời hạn nộp hồ sơ là trước ngày 12/8/2018. Tuy nhiên, đứng trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình và người mẹ mù lòa, Tú không đành lên tiếng nói với mẹ về thời gian nộp hồ sơ vào trường CĐSP Kiên Giang đã cận kề.

Bạn bè Tú vô cùng đồng cảm trước nghịch cảnh của Tú khi em ước mơ trở thành cô giáo để giúp đỡ lại những học sinh có hoàn cảnh giống như mình… nhưng xem ra khó lòng thực hiện.

Được biết, chị Thị Cẩm Vân (47 tuổi) - mẹ của Tú bị tật mắt bẩm sinh. Từ nhỏ mắt chị đã nhìn không rõ, chừng hơn 4 năm gần đây thì mù hẳn.

Gia đình chị rất nghèo. Sau khi lập gia đình chỉ được cha mẹ cho 2 công đất ruộng để tìm kế sinh nhai. Ba đứa con liên tiếp ra đời, gia đình bắt đầu lâm vào cảnh khó khăn. Không chịu nổi cảnh túng thiếu, nợ nần, khi Tú chưa tròn 3 tháng tuổi, cha em đã bỏ mẹ con em mà đi đến nay không biết tin tức. Một mình chị Vân phải vất vả để nuôi 3 đứa con thơ. Hai đứa lớn phải bỏ học sớm vì gia đình khó khăn, riêng Tú vì là con út, học giỏi lại được nhà trường quan tâm nên mới cho học đến lớp 12.

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm đối với em Thị Cẩm Tú, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại của em: 0162 9211 373. Trân trọng!

Chị Vân nghẹn ngào chia sẻ: “Từ khi có kết quả thi lớp 12, nghe con nói đạt điểm cao tôi mừng lắm, nhưng gia đình quá nghèo, thời gian học nghe đâu tới 3, 4 năm. Thấy con mình không bằng người ta, mỗi lần nghĩ đến là nước mắt cứ tuôn rơi. Đời tôi đã khổ rồi, tôi chỉ muốn con tôi được học hành tới nơi tới chốn, nếu nó được đi học tiếp, tôi tự lo cho mình được, chỉ mong cho nó tự lo đủ chi phí để đi học Sư phạm, thực hiện trọn vẹn ước mơ của nó”.

Về phần mình, em Cẩm Tú tâm sự: “Nếu học đại học sẽ là gánh nặng cho mẹ, trong khi mẹ lại bị mù, sức khỏe ngày càng yếu. Hơn nữa, học giữa chừng không có tiền đóng học phí thì cũng dang dở. Vì thế em không dám nộp hồ sơ vào đại học mà chọn học cao đẳng để nhẹ chi phí hơn giúp em thực hiện ước mơ làm cô giáo… nhưng có lẽ em sẽ đi làm công nhân để bớt gánh nặng và giúp đỡ mẹ”.

Đoan Huyền - Nguyễn Hành