Thứ ba, 09/03/2021 - 06:44

Nữ sinh 17 tuổi xuất sắc giành 2 bằng đại học nhờ tự học tại nhà

Dân trí

Mới đây, Salenah Cartier chính thức trở thành người trẻ nhất tốt nghiệp Đại học Houston ở tuổi 17. Việc này như thể giấc mơ thành sự thật với em vậy.

Selenah Cartier lấy hai bằng cử nhân Khoa học Tâm lý, Khoa học phát triển con người và tiêu dùng - Đại học Houston. Ngoài ra, Selenah còn đạt được chứng chỉ từ trường Cao đẳng Kinh doanh CT Bauer.

Cô bé sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 4 anh chị em. Cô bé được nuôi dạy bởi một người mẹ đơn thân kinh tế eo hẹp. Khi mới 2 tuổi, Selenah đã biết đọc. Tới năm 4 tuổi, em đã có thể xử lý tốt những phép toán phức tạp. Tuy nhiên, tài năng bộc lộ sớm lại mang đến cho Selenah không ít rắc rối. Em đi học trước tuổi, mặc dù là học sinh nhỏ tuổi nhất trong lớp nhưng lại luôn dẫn đầu về thành tích học tập, do đó, Selenah trở thành đối tượng bị bắt nạt.

Năm lớp 6, mẹ của Selenah quyết định cho cô nghỉ học, sau đó tự học hoàn toàn ở nhà. Từ đó, cô bắt đầu tham gia vào chương trình home-schooling được thiết kế dựa trên khả năng tiếp thu và tiến độ của người học.

Vào năm 7 tuổi, khi nhiều bạn bè đồng trang lứa mới bước vào những năm đầu tiên của cấp bậc tiểu học, Selenah đã học tới lớp 8. Năm 14 tuổi, Selenah tốt nghiệp trung học và bắt đầu theo học chương trình kép ở trường Cao đẳng Lone Star tại Kingwood, rồi chuyển tiếp lên Đại học Houston.

Thời kỳ bắt đầu vào đại học, em chỉ đủ khả năng trả học phí cho 2 lớp học, không có đủ tiền để mua tất cả những cuốn sách giáo khoa cần thiết… Selenah chăm chỉ kiếm tiền trang trải thêm từ việc bán lại sách giáo khoa cũ và dạy kèm mọi cấp lớp, thậm chí có cả sinh viên đại học.

Công việc gia sư đã khiến em nhận ra ước mơ của mình là trở thành một nhà giáo dục, hoạch định chính sách để có thể giúp đỡ những trẻ em chịu nhiều thiệt thòi và những người kém may mắn trong xã hội tiếp cận tri thức.

Nữ sinh 17 tuổi xuất sắc giành 2 bằng đại học nhờ tự học tại nhà - 1

Xuất sắc nhận 2 bằng cử nhân khi mới 17 tuổi, Salenah Cartier khiến mọi người ngạc nhiên

Nữ sinh chọn Đại học Houston để theo học, Selenah vì được truyền cảm hứng từ ông Sylvester Turner, Thị trưởng thành phố Houston (Mỹ).

"Ông ấy là người gốc Houston, theo học và tốt nghiệp trường Đại học Harvard rồi trở lại Houston để phục vụ và cống hiến cho cộng đồng. Đó là giấc mơ của em và em hy vọng một ngày nào đó, mình cũng có thể tiếp bước ông", cô bé chia sẻ.

Nữ sinh 17 tuổi xuất sắc giành 2 bằng đại học nhờ tự học tại nhà - 2
Thành công và tài năng của cô gái nhỏ khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ.

Mẹ cũng là người ảnh rất lớn tới cuộc đời của Selenah. Theo Selenah, mẹ luôn là người truyền động lực học tập và khám phá tri thức cho em. Ngay từ nhỏ, bà đã khuyên em phải cố gắng tìm ra những điều bản thân muốn làm trong cuộc sống và cách để tạo ảnh hướng tới thế giới xung quanh.

Nữ sinh tài năng vẫn rất khiêm tốn và cho rằng đây mới chỉ là khởi đầu của một hành trình dài hơi. Em mong rằng sẽ gửi đến các bạn trẻ một thông điệp: "Không bao giờ là sớm hay muộn để theo đuổi một mục tiêu và cũng không bao giờ có thời điểm nào được gọi là hoàn hảo để bắt đầu một cuộc hành trình cả. Nếu bạn muốn thành công, hãy bắt đầu ngay, đừng chờ đợi".

Được biết, Selenah dự định theo học chương trình thạc sĩ tại trường sư phạm thuộc Đại học Houston và tham gia các lớp học trong chương trình tiến sĩ. Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, cô sẽ bắt đầu tham gia quá trình giảng dạy, đồng thời học lên tiến sĩ.

Nữ sinh Mỹ cho biết bà Kamala Harris vừa đắc cử Phó Tổng thống Mỹ là nguồn cảm hứng rất lớn với em.

"Toàn bộ sự nghiệp chính trị của bà ấy đã khiến em hiểu được rằng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra và phụ nữ thuộc về mọi không gian", Selenah nói.

Nữ sinh Mỹ muốn nghiên cứu tác động của việc tiếp xúc sớm với nghịch cảnh đối với sự phát triển nhận thức. Em cho biết bản thân đang cân nhắc việc tranh cử Tổng thống Mỹ trong tương lai.

Lệ Thu

Tổng hợp

Đáng quan tâm