Nữ sinh 15 tuổi xuất sắc trở thành tân sinh viên Đại học Bắc Kinh

Dân trí

Khuất Thi Dĩnh, xuất sắc đạt 696/750 điểm trong kỳ thi đại học Gaokao khiến nhiều người ngưỡng mộ vì trở thành sinh viên Đại học Bắc Kinh danh tiếng khi chỉ mới vừa 15 tuổi.

Khuất Thi Dĩnh sinh năm 2005, chỉ mới vừa 15 tuổi sẽ trở thành sinh viên nhỏ tuổi nhất của Đại học Bắc Kinh năm học 2020.

Theo bảng xếp hạng QS 2021 và bảng xếp hạng THE 2020, Đại học Bắc Kinh xếp thứ 23 trong số các trường đại học hàng đầu thế giới. Hàng năm, số lượng sinh viên được nhận vào học tại Đại học Bắc Kinh rất hạn chế.

Ngày 1/9, Đại học Bắc Kinh khai giảng năm học mới, chào đón tân sinh viên. Khuất Thi Dĩnh, 15 tuổi, thu hút sự chú ý của nhiều người khi là tân sinh viên nhỏ tuổi nhất trường. Cô bé trúng tuyển ngành Quản lý Hệ thống Thông tin, Đại học Bắc Kinh.

Nữ sinh 15 tuổi xuất sắc trở thành tân sinh viên Đại học Bắc Kinh - 1

Khuất Thi Dĩnh, 15 tuổi, tân sinh viên trẻ tuổi nhất Đại học Bắc Kinh khóa 2020 (Ảnh: Sina).

Khuất Thi Dĩnh là cựu học sinh trường Trung học số 1 Tân Thiệu, tỉnh Hồ Nam. Vào trường với thành tích không quá nổi bật nhưng nhờ nỗ lực học tập, rèn luyện, nữ sinh dần vượt qua các “anh chị” cùng lớp.

Em từng giành giải ba cấp quốc gia và giải nhì cấp tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi Toán; giải nhì Olympic Hóa học cấp tỉnh; giải ba cấp tỉnh kỳ thi năng lực Vật lý dành cho học sinh trung học toàn Trung Quố; giải nhất cấp tỉnh cuộc thi tiếng Anh dành cho học sinh trung học cơ sở.

Nhờ thành tích học tập tốt, Khuất Thi Dĩnh được nhà trường vinh danh là học sinh xuất sắc.

Khuất Thi Dĩnh sinh ra trong một gia đình thuần nông ở huyện Tân Thiệu, thành phố Thiệu Dương, tỉnh Hồ Nam. Bố của nữ sinh làm việc ở nước ngoài, mẹ ở nhà chăm sóc con. Thi Dĩnh là chị cả, luôn là tấm gương cho hai em noi theo.

Thầy Lý Vũ Đào, giáo viên chủ nhiệm của Thi Dĩnh, cho biết nữ sinh là học sinh thông minh, ngoan ngoãn, nhạy bén, hòa đồng với các thành viên trong lớp. 

Trong kì học đầu tiên của năm cấp 3, Dĩnh đã nhận được học bổng 1.500 nhân dân tệ (khoảng 5 triệu đồng). Với số tiền này, ngoại trừ lấy 200 nhân dân tệ (khoảng 700 trăm nghìn) để mua tài liệu phục vụ cho việc học tập, còn lại em đều đưa cho mẹ.

“Số điểm xuất sắc mà Khuất Thi Dĩnh có được là nhờ vào quá trình chăm chỉ, nỗ lực học tập trong suốt một thời gian dài. Mong em sẽ có được một tương lai tốt đẹp, một thế giới rộng lớn hơn để thỏa sức thể hiện tài năng của mình", giáo viên chủ nhiệm chia sẻ.

Theo Sina, năm 2020, Đại học Bắc Kinh tuyển 4.326 sinh viên, trong đó, 396 sinh viên quốc tế đến từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Năm 2020, có khoảng 10,7 triệu học sinh tham dự kỳ thi Gaokao, nhưng chỉ 2% được nhận vào 38 trường đại học hàng đầu của Trung Quốc.

Trong số đó, chỉ có 0,05% thí sinh (5.000 người) được theo học tại 2 ngôi trường danh tiếng bậc nhất là Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh – được ví như là Oxford và Cambridge của Trung Quốc.

Lệ Thu

Theo Sina, Sohu

Đáng quan tâm