Nữ doanh nhân da màu đầu tiên làm hiệu trưởng trong khối Oxford - Cambridge

Dân trí

Nữ doanh nhân Sonita Alleyne sẽ trở thành người da màu đầu tiên lãnh đạo một trường đại học thuộc khối Oxbridge (nhóm các trường thuộc Đại học Oxford và Cambridge) khi bà được bầu làm hiệu trưởng của Jesus College, Cambridge (Anh).

Nữ doanh nhân 51 tuổi, trước đây từng là ủy viên của đài BBC và hiện là chủ tịch Hội đồng phân loại phim của Anh (British Board of Film Classification), đã mô tả vị trí mới của mình là “một danh dự”.

Sonita Alleyne từng lớn lên ở phía đông London và theo học tại Đại học Fitzwilliam College, Cambridge, trước khi bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực phát thanh truyền hình và thành lập công ty sản xuất Somethin’ Else đồng thời trở thành giám đốc điều hành từ năm 1991 đến năm 2009.

Nữ doanh nhân da màu đầu tiên làm hiệu trưởng trong khối Oxford - Cambridge - 1

Bà Sonita Alleyne sẽ trở thành phụ nữ da màu đầu tiên làm hiệu trưởng tại trường Jesus College (thuộc ĐH Cambridge).

Và kể từ 1/10 tới đây, bà sẽ là hiệu trưởng thứ 42 của trường đại học Jesus College (thuộc ĐH Cambridge), tiếp quản công việc từ giáo sư Ian White, người được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng của Đại học Bath (University of Bath) vào đầu năm nay.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên, một phụ nữ da màu làm hiệu trưởng tại một trường thuộc khối Oxbridge (nhóm các trường thuộc Đại học Oxford và Cambridge) danh tiếng xứ sở Sương mù và thế giới.

“Tôi đã rời Cambridge cách đây 30 năm, nhưng ngôi trường đã không bao giờ rời bỏ tôi. Tôi rất vui mừng được trở lại. Đây là một vinh dự khi được bầu làm lãnh đạo của trường Jesus College. Tôi luôn mong muốn trở thành một phần của cộng đồng năng động và sáng tạo như vậy.

Sau khi gặp nhiều nghiên cứu sinh, sinh viên và nhân viên trường trong những tuần gần đây, tôi đã thực sự ấn tượng bởi tinh thần tích cực và luôn hướng tới tương lai trong toàn trường”, Sonita Alleyne nói.

“Ngoài một nền giáo dục xuất sắc, những công việc liên ngành và niềm đam mê rõ ràng dành cho nghệ thuật, tôi cũng rất ấn tượng với văn hóa đặc trưng và tinh thần thể thao ở Jesus College”, bà khẳng định.

Trường Jesus College là 1 trong 31 trường thành viên của ĐH Cambridge danh tiếng nước Anh. Được thành lập từ năm 1496, trường từng có 3 cựu sinh viên đã đoạt giải Nobel.

Dù vậy, chỉ cách đây 40 năm, Jesus College mới chấp nhận mở cửa đón sinh viên nữ vào học. Và bà Sonita Alleyne cũng chính là người phụ nữ đầu tiên được chọn làm hiệu trưởng trong suốt lịch sử hơn 500 năm tồn tại và phát triển của trường..

Thái Hằng