Nữ DHS Úc xinh đẹp mang áo dài Việt “phủ sóng” khắp năm châu

Dân trí

Áo dài trắng thướt tha trong gió bên tháp Eiffel, e ấp bên tán lá vàng của mùa thu Hàn Quốc hay duyên dáng ở xứ sở Kangaroo… qua dự án “Aodai around the world” (tạm dịch Áo dài vòng quanh thế giới) của Nguyễn Thị Thu Thủy.

Hành trình áo dài đi khắp bản đồ thế giới


Thu Thủy – 9X xinh đẹp sáng lập dự án mang áo dài “phủ sóng” khắp năm châu.

Thu Thủy – 9X xinh đẹp sáng lập dự án mang áo dài “phủ sóng” khắp năm châu.

Thu Thủy hiện hiện là sinh viên năm nhất ngành cử nhân quản lý nhà hàng khách sạn và du lịch tại trường William Angliss, Melbourne (Úc). Cô cũng từng là người dẫn chương trình của đài truyền hình TPHCM.

Mê tà áo dài dân tộc, mỗi chuyến đi xa, Thủy thường không quên mang theo áo dài để chụp hình. Khi sang Úc du học, thói quen này không thay đổi. Vậy là, ý tưởng thành lập “Aodai around the world” ra đời.

“Bạn có thể dễ dàng gặp áo dài trên đường phố, thậm chí là nhìn thấy mỗi ngày. Áo dài có thể mặc theo nhiều kiểu khác nhau, từ bình dị đến sang trọng, hay từ những buổi đi chơi hàng ngày đến các sự kiện lớn trong đời. Nét đặc trưng của áo dài là nó dành cho tất cả mọi người. Đó là vẻ đẹp gần gũi mà ít loại trang phục nào có được.

Khi mình hỏi bạn bè quốc tế có biết gì về Việt Nam, rất nhiều câu trả lời được đưa ra. Nhưng ba điểm chung mà các câu trả lời đều có chính là: chiến tranh, phở và áo dài. Như vậy có thể thấy áo dài là một đặc điểm để nhận ra chúng ta đến từ đâu”, Thủy chia sẻ.


Trên web Aodaiaroundtheworld.com do Thủy lập nên có một bản đồ tương tác. Các cô gái sẽ upload hình ảnh của mình lên website và chia sẻ câu chuyện của họ. Áo dài đi muôn nơi…

Trên web Aodaiaroundtheworld.com do Thủy lập nên có một bản đồ tương tác. Các cô gái sẽ upload hình ảnh của mình lên website và chia sẻ câu chuyện của họ. Áo dài đi muôn nơi…

Cùng với sự giúp đỡ của chị gái là biên tập viên phát thanh ở Úc và anh trai làm kỹ sư phần mềm, Thủy hiện thực ý tưởng. Ban đầu, nó chỉ là một dự án nhỏ trên Facebook. Ở đó, cô đăng tải những hình ảnh bạn bè khắp nơi chụp với áo dài gửi về. Càng ngày càng có nhiều người "check-in" với áo dài, vì vậy, Thủy lập hẳn một trang web riêng ở địa chỉ miền Aodaiaroundtheworld.com. Trang web được hoàn thiện nhờ sự đóng góp của cộng đồng.

Trên web có hẳn một bản đồ tương tác. Mọi người sẽ đăng tải hình ảnh của mình lên website và chia sẻ câu chuyện, kỷ niệm của họ. Tất cả những địa điểm các bạn chụp hình áo dài và check-in sẽ được hiển thị trên bản đồ. Và như vậy, chỉ cần nhìn bản đồ là chúng ta có thể thấy áo dài đã ra khỏi Việt Nam và đến những đâu trên bản đồ thế giới.

“Mục tiêu lớn nhất của mình trong thời gian tới là lan tỏa tình yêu áo dài tới mọi người cũng như cho cộng đồng thấy trang phục đặc biệt đã du hành đến rất nhiều nơi xa xôi, xa hơn tầm mắt và trí tưởng tượng của chúng ta. Điều đó được diễn đạt qua một bản đồ thế giới với những chấm tròn li ti thể hiện nơi mà áo dài đi qua”, cô gái trẻ bày tỏ.

Aodai around the world

Áo dài trở về đất mẹ dịp Tết Nguyên đán

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, nữ du học sinh xinh đẹp về Sài Gòn thăm gia đình. Cô không quên mang theo áo dài về đất mẹ và thực hiện dự định hoàn thiện dự án ngay trên chính mảnh đất Việt Nam.

Cô cũng tranh thủ thực hiện một clip mang tên “Aodai around Saigon” trong dịp này để kể câu chuyện về tình cảm và ước mơ lan tỏa hồn Việt qua tà áo dài bằng một clip ý nghĩa.

Clip kể câu chuyện về một cô gái Sài Gòn sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn từ những năm 1990, cô gọi mặt điểm tên từng con đường, góc phố. Tốt nghiệp đại học, cô đi du học và mang theo ước mơ mang tà áo dài đi khắp nơi trên thế giới. Ngày 24/12 âm lịch, cô và những chiếc áo dài đã cùng cô đi khắp thế giới về với đất mẹ:

“Cùng áo dài, con đi khắp thế giới.

Áo dài cùng con về với mẹ, với Sài Gòn”.

“Kế hoạch gần nhất của tụi mình là phủ sóng hình ảnh áo dài trên toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam trên bản đồ thế giới. Trong dịp này các bạn trẻ rủ nhau đi chụp hình áo dài rất nhiều nên nhân cơ hội này tụi mình mong muốn kêu gọi các bạn gửi hình về trang web để góp phần phủ đầy toàn bộ các tỉnh thành của Việt Nam trước khi ra đến toàn thế giới”, Thủy bật mí.


Tác giả Thu Thủy với tà áo dài thướt tha tại TPHCM.

Tác giả Thu Thủy với tà áo dài thướt tha tại TPHCM.


Áo dài bên bờ sông Seine.

Áo dài bên bờ sông Seine.

Nữ DHS Úc xinh đẹp mang áo dài Việt “phủ sóng” khắp năm châu - 5

...ở Sài Gòn.

...ở Sài Gòn.

Nữ DHS Úc xinh đẹp mang áo dài Việt “phủ sóng” khắp năm châu - 7


... thủ đô Hà Nội

... thủ đô Hà Nội

Áo dài trong buổi chụp hình cưới ở Pháp.
Áo dài trong buổi chụp hình cưới ở Pháp.
... có mặt tại Sydney, Úc
... có mặt tại Sydney, Úc
...Malaysia
...Malaysia
... và tại xứ sở kim chi Hàn Quốc…
... và tại xứ sở kim chi Hàn Quốc…

Lệ Thu