Nữ đại sứ sinh viên Việt thành phố Melbourne tốt nghiệp thạc sĩ loại Giỏi

(Dân trí) - Nguyễn Dương Minh Thảo, đại sứ sinh viên ĐH La Trobe kiêm đại sứ sinh viên quốc tế của thành phố Melbourne (Úc) vừa tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Phân tích Kinh doanh loại giỏi tại Đại học La Trobe, Úc.

Nữ thạc sĩ 9X Minh Thảo gây ấn tượng với người đối diện bằng năng lượng tràn đầy, sự tự tin, thân thiện. Cô gái Phú Yến là đại diện cho một thế hệ trẻ người Việt năng động, toả sáng vẻ đẹp trí tuệ tại xứ sở chuột túi.

Nữ đại sứ sinh viên Việt thành phố Melbourne tốt nghiệp thạc sĩ loại Giỏi - 1
Nữ thạc sĩ Nguyễn Dương Minh Thảo.

Sinh năm 1994, Minh Thảo tốt nghiệp trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Sau khi tốt nghiệp loại Giỏi, cử nhân ngành Quản trị Kinh Doanh, trường Đại học Ngoại Thương TP Hồ Chí Minh, Thảo sang Úc du học. Cô theo đuổi chuyên ngành Business Analytics (Phân tích Kinh doanh) Trường Đại học La Trobe, Úc.

Cô gái Phú Yên từng là thành viên tổ chức Sáng kiến Thủ lĩnh Đông Nam Á (YSEALI), vinh dự được gặp trực tiếp Tổng thống Obama trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016.

Cô từng tham gia The 2015 Fulbright YSEALI Summer School; tình nguyện viên tổ chức YMCA Việt Nam (hiện là Youth & Young Volunteer Group), đón các đoàn tình nguyện viên và hỗ trợ đoàn trong suốt thời gian tình nguyện tại Việt Nam như YMCA Hong Kong, YMCA Singapore Polytechnic, WestForest University, America.

Cũng trong năm 2015, Minh Thảo là đại diện Việt Nam tham gia trao đổi văn hóa Việt Nhật: Vietnam-Japan Youth Exchange Program.

Nữ đại sứ sinh viên Việt thành phố Melbourne tốt nghiệp thạc sĩ loại Giỏi - 2
Minh Thảo phát biểu tại Diễn đàn Sinh viên quốc tế với tư cách Đại sứ Đại học La Trobe, Úc.

Tại Úc, Minh Thảo phát huy được năng lực đồng thời thể hiện hình ảnh đẹp của một bạn trẻ Việt tại nước sở tại. Bởi thế, cô kiêm nhiệm vai trò Đại sứ sinh viên quốc tế của Study Melbourne và Đại sứ sinh viên đại học La Trobe – La Trobe Ambassador.

Ngoài ra, Thảo còn là thành viên Hội đồng sinh viên quốc tế La Trobe-i-LEAD và tình nguyện viên Cục Kinh Doanh và Du lịch thành phố Melbourne. Mới đây, nữ đại sứ vừa mới tốt nghiệp loại giỏi, Master of Business Analytics, Đại học La Trobe Úc.

PV Dân trí có cuộc trò chuyện với Nguyễn Dương Minh Thảo về bí quyết thích nghi và khẳng định bản thân ở Úc:

Chưa từng nghĩ sẽ học thạc sĩ thiên về IT

Để giành vé trở thành du học sinh tại trường Đại học La Trobe (Úc), em gặp khó khăn, cản trở nào không?

Em ấp ủ ước mơ du học Úc khi còn đang là cô sinh viên năm nhất trường Đại học Ngoại Thương. Cũng như bao bạn sinh viên khác, vấn đề tài chính để đi du học là một trong những vấn đề khó khăn.

Em đã tham gia rất nhiều buổi hội thảo du học, hỏi thêm kinh nghiệm của các anh chị đi trước, đặt ra nhiều câu hỏi cho chính bản thân mình là nên đi làm trước hay đi du học.

Em đặt mục tiêu cho mình để có được thành tích tốt tại trường Đại học Ngoại Thương và tốt nghiệp loại giỏi. Sau đó, em đã đi làm 1 năm trước khi quyết định đi du học.

Nhờ vào thành tích học tập, em may mắn nhận được học bổng dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của trường ĐH La Trobe để có cơ hội sang Úc theo đuổi ước mơ của mình.

Được biết em đã theo đuổi ngành Business Analytics, là một ngành khá "hot" hiện tại?

Ngành học hiện tại của em khá là thú vị. Business Analytics là một ngành khá hot hiện tại vì khả năng ứng dụng của nó vào các lĩnh vực khác nhau là rất lớn.

Chuyên ngành học hiện tại của em cho phép em được sử dụng các ngôn ngữ lập trình như R hay SQL để xây dựng, xử lý và phân tích dữ liệu, cũng như trình bày (visualize) các kết quả phân tích và thiết kế báo cáo có khả năng tương tác cao bằng các ứng dụng như Power BI hoặc Tableau.

Em may mắn được giáo sư chọn để trở thành trợ lý nghiên cứu (research assistant) trong một dự án tại trường La Trobe. Việc áp dụng song song kiến thức hiện tại và dự án thực tế dưới sự hướng dẫn của Giáo sư làm em tự tin hơn về vốn kiến thức của mình.

Nữ đại sứ sinh viên Việt thành phố Melbourne tốt nghiệp thạc sĩ loại Giỏi - 3
Thảo tham gia một hoạt động với tư cách là đại sứ sinh viên quốc tế thành phố Melbourne.

Kể về một cố gắng của bản thân để đạt được một thành tích học tập mà em tự hào nhất?

Ban đầu, khi chọn ngành học này, em chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ thích học thiên về IT (công nghệ thông tin) chút nào cả, huống hồ là bậc Thạc sĩ.

Tuy nhiên, thầy cô rất thân thiện nên em có thể hỏi bất cứ lúc nào. Em có một số bài được điểm tối đa như 100/100, hoặc 30/30. Những thành tích nho nhỏ nhưng em cũng rất vui về bản thân mình.

Thành tích lớn nhất của là em được Giáo sư mời tham gia làm việc tại dự án với tư cách là trợ nghiên cứu (research assistant) khi vẫn còn đang theo học tại La Trobe. Việc tốt nghiệp loại giỏi cũng làm em rất vui về bản thân vì cố gắng để hoàn thành tốt chương trình này.

Ngoài học tập, sở thích lớn nhất của Thảo là gì?

Em yêu thích việc làm tình nguyện. Trong suốt thời gian học tập tại Úc, ngoài thời gian học tập, em dành phần lớn thời gian cho việc tham gia hoạt động ngoại khóa. Hiện em đã tình nguyện tại Cục Kinh doanh và Du lịch của thành phố Melbourne được hơn một năm.

Em có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều tình nguyện viên người Úc, được trải nghiệm các hoạt động văn hóa Úc cũng như giới thiệu các hoạt động này cho khách du lịch khi đến Úc.

Ngoài ra, em cũng tình nguyện cho nhiều dự án tại trường La Trobe, ví dụ như trở thành Đại sứ Đại học La Trobe, tham gia vào chương trình Chào mừng tân sinh viên (Orientation Day) để hướng dẫn và giúp đỡ các sinh viên quốc tế đến Melbourne. Em cũng là thành viên Hội đồng sinh viên quốc tế của La Trobe.

Tại đây, em có cơ hội đề xuất các dự án cũng như thực hiện các dự án cho các bạn sinh viên. Ví dụ một trong những dự án khá ý nghĩa mà em đã thực hiện là “Dự án về sức khỏe tinh thần” (Mental Heath Project), nhằm nâng cao nhận thức của sinh viên về tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần và sự nguy hiểm của bệnh trầm cảm, khuyên khích các bạn tìm kiếm sự giúp đỡ của người thân, gia đình và bạn bè kịp thời. Ngoài ra, em cũng tình nguyện tại các hội nghị triển lãm tại Úc.

Không kinh nghiệm, không quan hệ là khó khăn lớn nhất ở xứ người

Cùng lúc kiêm nhiệm hai vai trò đại sứ: Đại sứ sinh viên đại học La Trobe kiêm Đại sứ sinh viên quốc tế của thành phố Melbourne (Úc), em “được” gì?

Em có cơ hội được tham gia vào chương trình huấn luyện kỹ năng lãnh đạo của Study Melbourne, được gặp gỡ và kết nối với các bạn sinh viên tài năng đến từ các nước khác nhau cũng như trở thành đại diện tham gia vào các hội thảo dành cho sinh viên.

Điều làm em vui và hạnh phúc nhất là em có khả năng nói lên tiếng nói của mình, với tư cách là sinh viên quốc tế, được tổ chức các chương trình dã ngoại hoặc hội thảo dành cho sinh viên quốc tế.

Một đại sứ sinh viên chắc hẳn có khả năng hoà nhập, kết nối rất tốt, có lẽ Thảo không gặp nhiều khó khăn với việc thích nghi môi trường mới khi đi du học?

Em chỉ có một mình tại Úc nên thời gian đầu làm quen với cuộc sống ở đây khá là khó khăn.

Ban đầu em gặp khá nhiều khó khăn trong việc sắp xếp thời gian, vừa học, vừa kiếm việc làm và vừa dành thời gian để đi tình nguyện. Em cũng khá hạn chế và biết rất ít về các kênh thông tin hoặc các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế miễn phí.

Vì thế, không có kinh nghiệm làm việc cũng như không có mối quan hệ là hai khó khăn lớn nhất mà em phải đối mặt ở xứ người.

Nữ đại sứ sinh viên Việt thành phố Melbourne tốt nghiệp thạc sĩ loại Giỏi - 4
Minh Thảo cùng bạn bè quốc tế.

Em còn nhớ ngày em đến Úc là vào mùa đông, rất lạnh. Lúc ấy trong em có nhiều cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Vui vì mình đã thực hiện được ước mơ đặt chân sang xứ sở mới để theo đuổi niềm đam mê, buồn là em vừa nhớ nhà, vừa không biết bắt đầu kiếm việc làm thêm như thế nào vì em hoàn toàn chưa có kinh nghiệm làm việc tại Úc.

Làm thế nào em vượt qua những thử thách đó?

Bí quyết giúp em thích nghi với môi trường sống ở đây: 1) Vốn tiếng Anh tốt; 2) Nói “có” với tất cả cơ hội; 3) Xây dựng thật nhiều mối quan hệ.

Thứ nhất, em nghĩ nếu em được khuyên các bạn đang có ước mơ muốn đi du học, thì hãy chuẩn bị một vốn tiếng Anh thật tốt. Nghe có vẻ rập khuôn tuy nhiên, để xin được một công việc thực tập hoặc bán thời gian ở công ty, trước tiên mình phải có thể tự tin giao tiếp trước, sau đó mới cần các kỹ năng liên quan đến công việc.

Thứ hai, em luôn giữ cho mình một đầu óc cởi mở, nói “có” với tất cả các cơ hội, thậm chí là những việc tình nguyện nhỏ nhặt nhất ngay tại trường của mình.

Bên Úc họ rất coi trọng việc tình nguyện, vì mỗi việc tình nguyện sẽ chứng minh được một kỹ năng nào đó của mình, chẳng hạn giao tiếp hoặc làm việc nhóm.

Thứ ba, từ hai yếu tố trên, khi mình đã có một số vốn trong tay, em tham dự rất nhiều các sự kiện giao lưu (networking events) tại Melbourne. Đây cũng là một điều mà em rất thích về chương trình học ở đây.

Tại trường hoặc các tổ chức sinh viên thường xuyên có những sự kiện giao lưu dành cho sinh viên quốc tế với các nhà tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Em thường tận dụng các sự kiện đó để giới thiệu bản thân, xin liên hệ (LinkedIn) và kết nối với họ. Rất nhiều cơ hội việc làm mà em có được là nhờ tham dự vào các sự kiện giao lưu này.

Mang hình ảnh sinh viên Việt Nam đến với bạn bè quốc tế

Thảo có thể chia sẻ về quá trình nỗ lực theo đuổi bằng thạc sĩ Master of Business Analytics và xin việc ở nước sở tại?

Em bắt đầu quá trình xin việc của mình trong khi đang theo học chương trình Thạc sĩ. Tại Úc, sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm không quá 40 giờ/ 2 tuần. Nhờ vào việc đi tình nguyện và tích lũy thêm kỹ năng mềm, em được có cơ hội làm việc tại Ban hỗ trợ sinh viên quốc tế ASK La Trobe.

Công việc hằng ngày của em đại diện cho trường là giải đáp thắc mắc, hỗ trợ các vấn đề liên quan đến khóa học cho sinh viên. Lúc làm việc tại ASK La Trobe, em khá ngạc nhiên vì trong team chỉ có một mình em là sinh viên nước ngoài, còn lại là người bản xứ. Điều đó càng tạo cho em động lực nhiều hơn để trau dồi vốn ngôn ngữ cũng như làm quen với môi trường làm việc tại Úc.

Sau đó em tiếp tục quá trình xin việc và may mắn có được công việc toàn thời gian ở vị trí Busines Analyst ở công ty hiện tại.

Nữ đại sứ sinh viên Việt thành phố Melbourne tốt nghiệp thạc sĩ loại Giỏi - 5
Nữ đại sứ tham gia tình nguyện tại buổi triển lãm ngành Y.

Công việc cụ thể hiện tại của em tại công ty?

Em rất thích công việc hiện tại của mình và đây cũng là một cơ hội tốt để em tìm hiểu thêm văn hóa làm việc tại Úc.

Công việc hiện tại của em thiên về phân tích dữ liệu, hiểu được kết quả phân tích dữ liệu và tạo các bản báo cáo tương tác sử dụng Power BI.

Ngoài ra, em đang tham gia vào các dự án tự động hóa, giảm thiểu việc vận hành doanh nghiệp thủ công, sử dụng các ứng dụng thông minh nhân tạo (AI) như speech to text để tự động ghi chép các buổi tư vấn hoặc gặp gỡ với khách hàng bằng phần mềm và lưu trữ.

Ở cương vị Đại sứ sinh viên Study Melbourne và của thành phố Melbourne, Thảo có dự định gì để giới thiệu quảng bá hình ảnh người Việt với bạn bè quốc tế?

Theo em, một đại sứ du học sinh cần có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng lắng nghe và quan trọng nhất là có mong muốn đóng góp cho cộng đồng.

Với tư cách là đại sứ sinh viên Study Melbourne và của thành phố Melbourne, em mong muốn được mang hình ảnh sinh viên Việt Nam tài năng và năng động đến với bạn bè quốc tế. Qua những sự kiện giao lưu, em có thể chia sẻ về ngôn ngữ, văn hóa, đặc biệt là ẩm thực của Việt Nam đến với các sinh viên quốc tế.

Dự định của em trong thời gian sắp tới?

Mục tiêu lớn nhất của em sắp tới là tích lũy thêm kinh nghiệm cũng như kỹ năng làm việc trong môi trường làm việc đa văn hóa tại Úc. Em cũng mong muốn được kết nối nhiều hơn với các bạn du học sinh, đặc biệt là các bạn tân sinh viên để được giao lưu và học hỏi lẫn nhau.

Cảm ơn Minh Thảo, chúc em có thêm nhiều dấu ấn mới!

Lệ Thu