Tư vấn tuyển sinh:

Nộp 2 hồ sơ giống nhau thì có sao không?

(Dân trí) - Thắc mắc về lớp 10 hệ chuyên trường ĐH Sư phạm HN? Thắc mắc về kì thi THPT quốc gia dành cho thí sinh tự do? Giấy báo dự thi gửi qua đường bưu điện? Hạn nộp hồ sơ ĐKDT vào trường ĐH Công Đoàn?...

Hỏi: Em của em đang học lớp 10 trường công lập (tốt nghiệp năm 2007 THCS ), năm nay em của em muốn thi lại vào trường khối chuyên PTTH của đại học sư phạm 1 HN. Vậy xin hỏi em của em có được dự thi vào trường nữa không?( tananhdo_emda@yahoo.com)

Trả lời:

Theo thông tin từ Phòng đào tạo của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội thì do đây là tuyển sinh hệ chuyên ( năng khiếu) do đó trường chỉ tuyển sinh những thí sinh mới tốt nghiệp THCS năm 2008, những thí sinh tốt nghiệp các năm trước đó không thuộc diện tuyển sinh của trường.

Mọi thắc mắc về Tuyển sinh năm 2008 các bạn thí sinh có thể gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để sớm nhận được câu trả lời.

Hôm nộp hồ sơ ĐKDT, em ghi nhầm mã trường cấp 3. Vì quá lo lắng nên hôm sau em nộp lại 1 bộ hồ sơ khác, chỉ sửa lại duy nhất mã trường cấp 3, còn các nội dung khác giống y hệt bộ hồ sơ mà em đã nộp trước đó. Như vậy bộ hồ sơ của em có hợp lệ không? Em rất lo lắng cả 2 bộ hồ sơ sẽbị loại. (vtcs@viettel.vn)

Chắc chắn là không sao cả. Hồ sơ ĐKDT của em vẫn hợp lệ. Tuy nhiên với phương thức trên em có thể sẽ nhận hai giấy báo dự thi hoàn toàn giống nhau nhưng nó sẽ không ảnh hưởng đến việc em dự thi.

Em là thí sinh tự do.Em nghe nói, nếu được Chính phủ phê duyệt. Từ năm 2009, Bộ Giáo dục bắt đầu thực hiện kỳ thi THPT Quốc gia. Như vậy, em muốn thi tiếp thì sẽ phải quay về trường cũ để tham dự cùng các thí sinh thi lần đầu tiên, với tổng số môn thi là 6 môn. Sau đó lấy kết quả thi đó để xét tuyển vào các trường. Vì em đã tốt nghiệp từ nhiều năm nay nên không còn nhớ kiến thức của những môn không dùng để thi đại học. Như vậy rất thiệt thòi cho những trường hợp thí sinh như em. Mong Ban Tư vấn trả lời giúp em. (linhthon@yahoo.com)

Có lẽ em chưa nắm rõ về đề án của kì thi THPT quốc gia nên đã có sự hiểu nhầm.

Đề án chia ra 3 nhóm đối tượng để dự thi:

Thứ nhất, thí sinh đang học THPT muốn dự thi để lấy kết quả công nhận tốt nghiệp THPT.

Thứ hai, thí sinh đang học THPT muốn dự thi để lấy kết quả công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, TCCN.

Thứ ba, thí sinh đã tốt nghiệp THPT muốn dự thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ, TCCN.

Đối với nhóm thứ 3 thì chỉ cần phải đăng ký dự thi các môn do các trường ĐH, CĐ em đăng ký dự thi yêu cầu.

Ví dụ: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chỉ căn cứ điểm 3 môn Toán, Lý, Hóa để xét tuyển vào trường thì em chỉ cần đăng ký dự thi 3 môn này mà không cần phải dự thi các môn khác.

Em nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường đại học và trường yêu cầu nộp 3 phong bì có dán tem, có ghi rõ địa chỉ. Vậy em muốn hỏi: em nhận giấy báo dự thi tại địa điểm nộp hồ sơ hay giấy báo dự thi của em sẽ được gửi về theo địa chỉ trên phong bì?(congngheplasma@gmail.com)

Theo quy chế tuyển sinh thì thí sinh phải nộp 3 phòng bì có dán tem để nhằm mục đích gửi giấy báo dự thi, giấy báo điểm và giấy báo trúng tuyển.

Tuy nhiên trên thực tế thì chỉ có giấy báo trúng tuyển được gửi qua đường bưu điện.

Còn đối với giấy báo dự thi và giấy báo điểm thì sẽ được nhà trường gửi trực tiếp cho các Sở GD-ĐT địa phương để từ đó Sở sẽ chuyển xuống các điểm thu hồ sơ ĐKDT cấp phát lại cho thí sinh.

Sở dĩ phải làm như vậy là để tránh việc thất lạc giấy báo điểm cũng như giấy báo thi khi gửi qua đường bưu điện. Đây là những giấy tờ thiết yếu để dự thi, nếu có sai sót sẽ làm ảnh hưởng đến thí sinh.

Do đó, em sẽ phải nhận giấy báo dự thi tại nơi mình nộp hồ sơ ĐKDT. Để nhận được giấy báo em nhớ mang theo phiếu ĐKDT số 2 nhé.

Cho em hỏi hạn cuối nộp hồ sơ tuyển sinh vào trường Đại học Công Đoàn Hà Nội là bao giờ? Em đã đăng ký dự thi 1 trường nhưng có người khác tư vấn nên trường này, nhưng em không rõ hạn cuối nộp hồ sơ là bao giờ?(vanluong_0711@yahoo.com.vn)

Các trường ĐH, CĐ đã kết thúc việc nhận hồ sơ ĐKDT vào ngày 17/4. Do đó tính đến thời điểm hiện tại thì không còn trường nào nhận hồ sơ ĐKDT nữa trừ một số trường có lý do đặc biệt.

Hiện nay chỉ có các trường: ĐH Mỹ thuật TPHCM; ĐH Sân khấu Điện Ảnh; ĐH Hải Phòng (nhận hồ sơ hệ CĐ); Nhạc viện TPHCM và Học viện âm nhạc Quốc gia VN sẽ nhận hồ sơ ĐKDT đến giữa tháng 5/2007.

Như vậy, em không còn cơ hội để nộp hồ sơ ĐKDT vào trường ĐH Công Đoàn nữa.

Năm nay em định thi tuyển vào đại học Luật Hà Nội, khối A, thấy trường Luật lấy điểm theo khối thi, vậy nếu như đủ điểm đỗ vào trường thì có chắc chắn được học chuyên ngành mình đăng kí không? Hay sẽ xét thế nào?(nguyenminhthuy273@gmail.com)

Trường ĐH Luật HN chỉ đào tạo duy nhất ngành Luật. Việc phân bổ ra các khoa chỉ nhằm mục đích để quản lý sinh viên. Tất cả sinh viên tốt nghiệp đều ghi bằng là tốt nghiệp cử nhân Luật trường ĐH Luật HN. Việc phân bổ vào các khoa sẽ dựa trên cơ sở hồ sơ đăng ký của thí sinh.

Ban tư vấn tuyển sinh

Đang được quan tâm