Nỗi lo của tân sinh viên mồ côi người dân tộc H’Mông

(Dân trí)-Nỗ lực vượt khó, chàng trai mồ côi người dân tộc H’Mông Lý A Chông đã thi đỗ ĐH Công đoàn và CĐ SP Trung ương. Cầm 5 triệu đồng vay mượn từ Mù Cang Chải xuống Hà Nội nhập học, Chông đã nộp hết hơn 4 triệu đồng, hiện em chỉ còn vài trăm ngàn đồng…

Sinh ra trong một gia đình có 3 anh em tại xã La Bán Tẩn (huyện Mù Cang Chải, Yên Bái), Lý A Chông là con út, kinh tế gia đình chỉ nhìn vào mấy sào ruộng. Năm lên 5 tuổi, mẹ Chông qua đời do bị bệnh hiểm nghèo, gia đình vốn khó khăn lại càng thêm khó. Từ đó, Chông được bố gửi lên nhà người cô ruột để chăm sóc và giảm bớt sự vất vả trong việc đi lại đến trường. 

Năm Chông học lớp 8, bố Chông bị cảm nằm liệt giường mất hơn 1 tháng, từ đó hàng ngày sau những giờ tan học em đều đi xe đạp 18 cây số để về chăm sóc bố. Do ảnh hưởng của trận cảm đó để lại nên sức khỏe của bố Chông ngày càng giảm sút, cho đến hiện tại thì không còn khả năng lao động, nhiều lúc ông mất trí nhớ, không làm chủ được bản thân.

Chàng trai mồ côi dân tộc H’mông Lý A Chông.
Chàng trai mồ côi dân tộc H’Mông Lý A Chông.
 
Chông kể lại: “Mẹ em mất sớm, bố thì đau ốm suốt. Quãng thời gian vừa đi học xa nhà, vừa lo chăm sóc bố, nhiều lúc em cảm thấy rất hoang mang. Có những hôm đi học trời mưa, đường lầy lội, bánh xe đạp của em đầy bùn đất không thể đi được. Lúc đó, em muốn gục ngã và từ bỏ việc học”.
 
Độc giả có thể động viên chia sẻ tới tân sinh viên mồ côi người dân tộc H’Mông, em Lý A Chông qua số điện thoại: 0125 9333 529
Vượt lên những khó khăn ấy, Chông luôn có ý thức vươn lên trong học tập. Từ năm học lớp 1 tới lớp 5, em đều là học sinh giỏi của trường, năm lớp 2 em còn đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp huyện và nhiều năm liên tiếp sau đó em giành học bổng Vừ A Dính và học bổng Vinamilk. Những năm học cấp 3, dù thường xuyên giúp đỡ bố làm nương nhưng em vẫn duy trì được xếp loại học tập Khá.

Uớc mơ thi đỗ ĐH để thoát nghèo nên trong đợt tuyển sinh ĐH vừa qua, chàng trai dân tộc H’Mông đã lặn lội xuống Hà Nội ôn tập và dự thi. Với số tiền ít ỏi 1,5 triệu đồng do 2 người anh trai dành dụm cho, Chông phải chắt chiu từng đồng sao cho đủ tiền xe đi lại, tiền nhà và tiền ăn trong cả 2 đợt thi.

Không phụ sự kỳ vọng gia đình và bản thân, Chông đã cùng đỗ vào ngành Công tác xã hội của Trường ĐH Công đoàn với số điểm là 17, Trường CĐ Sư phạm Trung ương với 19 điểm. Số điểm đạt được không cao nhưng đó là kết quả sau những sự vất vả, phấn đấu của cậu học trò mồ côi.

Ước mơ thi đỗ ĐH của Lý A Chông đã đến cũng là lúc nỗi lo ngại lại ùa về, khi mà người cha mắc bệnh trọng, sức khỏe ngày càng giảm sút, hai người anh trai đã lập gia đình, cuộc sống cũng chỉ đủ bát cơm, bát cháo qua ngày.

“Người ta thấy con đỗ ĐH thì vui mừng, còn tôi thì thấy lo lắng quá. Tôi già rồi, sức khỏe giờ yếu lắm, chả biết sống được bao lâu. Thằng Chông xuống Hà Nội học, tôi và hai anh nó không có tiền, không biết tới đây nó đi học như thế nào nữa” - ông Lý Pang Nu - bố Chông chia sẻ.

Quyết định theo học ngành Công tác xã hội của Trường ĐH Công đoàn, ngày 12/9 vừa qua, Chông đã một mình xuống Hà Nội để làm thủ tục đăng ký và nhập học.

Do hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, 2 anh trai của Chông đã đi vay mượn được số tiền là 5 triệu đồng cho em đi nhập học. Nộp tiền học phí hết 3,3 triệu đồng cùng hơn 1 triệu tiền đăng ký ở trọ ký túc xá, hiện tại Chông chỉ còn vẻn vẹn vài trăm nghìn đồng.

Để tiết kiệm được số tiền ít ỏi còn lại, hàng ngày tại ký túc Trường ĐH Công đoàn, Chông chỉ dám ăn 2 suất cơm từ 12 đến 15 nghìn đồng.

Video clip chia sẻ của chàng trai mồ côi dân tộc H’Mông Lý A Chông:
 

Chông cho biết thêm: “Khi biết tin đỗ ĐH, em lo nhiều hơn là vui, em hiểu được vị trí cũng như hoàn cảnh của gia đình mình. Vì vậy, vài ngày tới đây em tìm việc làm thêm, còn chuyện ăn uống thì em quen rồi, có thế nào em ăn thế đó, em sẽ quyết tâm học để thoát nghèo. Điều khiến em lo lắng nhất lúc này là sức khỏe của bố, em đi học, chắc chắn bố sẽ vất vả nhiều…”.

Nhữ Trang

Dòng sự kiện: Tân sinh viên khó khăn
Đọc thêm
Đang được quan tâm