Thứ tư, 23/09/2015 - 15:45

Ninh Bình: Xử lý nghiêm các trường học lạm thu

Dân trí

Sau khi có văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu năm học 2015 – 2016, mới đây Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình tiếp tục có công văn “chấn chỉnh các khoản thu trong các cơ sở giáo dục” trên địa bàn nhằm chấm dứt tình trạng lạm thu gây bức xúc dư luận và nhân dân.

Ngày 21/9/2015, Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình đã có Công văn số 943/SGDĐT-KHTC về việc: “Chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục năm học 2015 – 2016” gửi các Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố cùng các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT trên địa bàn.

Công văn nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn số 406/UBND -VP5 ngày 16/9/2015 về việc học phí đối với các cơ sở giáo dục thuộc tỉnh quản lý năm học 2015-2016. Ngày 18/9/2015, Sở GD&ĐT đã có công văn số 942/SGDĐT-KHTC ngày 18/9/2015 về việc Hướng dẫn thực hiện các khoản thu trong trường học năm học 2015-2016.

Để tăng cường công tác quản lý thu, chi đảm bảo đúng quy định đồng thời chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức tại các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh. Sở GD&ĐT yêu cầu trưởng các Phòng GD&ĐT, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện một số nội dung:

Triển khai thực hiện nghiêm túc các khoản thu, chi trong trường học năm học 2015-2016 theo công văn đã hướng dẫn số 942/SGDĐT-KHTC, tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng lạm thu, thu không đúng quy định, tùy tiện lập các quỹ để ép buộc học sinh đóng góp dưới danh nghĩa đóng góp tự nguyện trong các cơ sở GD&ĐT dưới bất kỳ hình thức nào gây bức xúc trong dư luận xã hội và nhân dân.

Bên cạnh đó, tăng cường và chủ động công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thực hiện các khoản thu trong các nhà trường để kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu, thu các khoản thu không đúng quy định, có biện pháp xử lý kịp thời đối với những trường hợp cố tình vi phạm các quy định của Nhà nước về thu chi trong các cơ sở giáo dục.

Các khoản thu, chi phải được hiện nghiêm túc và công khai theo quy định tại Thông tư số 09/2009/TT-BGDĐT ngày 07/5/2009 của Bộ GD&ĐT về Quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân. Một số khoản thu của Hội cha mẹ học sinh phải được phổ biến, triển khai thực hiện theo Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ GD&ĐT.

Các cơ sở giáo dục, các cá nhân cố ý thực hiện trái với các quy định trên phải chịu hình thức xử lý về các sai phạm theo quy định.

15 khoản thu của trường THCS Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) bị phụ huynh tố vi phạm quy định
15 khoản thu của trường THCS Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) bị phụ huynh tố vi phạm quy định

Trước đó, báo Dân trí đã có thông tin về việc phụ huynh tại trường THCS Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) phản ánh về 15 khoản thu của nhà trường. Sau khi nhận được thông tin, phòng GD&ĐT huyện Hoa Lư đã yêu cầu nhà trường báo cáo, giải trình về các khoản thu mà phụ huynh “tố”. Hiệu trưởng trường THCS Ninh Hải cho biết, 15 khoản thu mà phụ huynh phản ánh là đúng, tuy nhiên đây mới chỉ là các khoản thu dự kiến trong năm học này, có nhiều khoản nhà trường thu hộ.

Trực tiếp Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hoa Lư đã chỉ đạo phía nhà trường phải thực hiện việc thu chi minh bạch, đúng với quy định, không được gộp các khoản thu để giảm áp lực cho phụ huynh học sinh…

Thái Sơn