Thứ sáu, 11/09/2020 - 11:37

Ninh Bình: Nhiều học sinh đã trở lại trường sau khi phụ huynh phản đối

Dân trí

Sáng 11/9, hầu hết các em học sinh trường Tiểu học Kim Đồng ở Ninh Bình đã đi học trở lại sau nhiều ngày không đến trường vì phụ huynh cho nghỉ học để phản đối trường chuyển địa điểm mới.

Trao đổi với PV Dân trí, thầy Nguyễn Hồng Cẩm, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) cho biết, sáng 11/9, về cơ bản tất cả học sinh của trường trước đó nghỉ học vì phụ huynh không cho đến lớp để phản đối trường chuyển địa điểm mới đã đi học bình thường trở lại.

Ninh Bình: Nhiều học sinh đã trở lại trường sau khi phụ huynh phản đối - 1

Các em học sinh trường Tiểu học Kim Đồng đã đi học đầy đủ.

Trước đó, tại lễ khai giảng năm học mới, có hơn 150 em học sinh trường Tiểu học Kim Đồng vắng mặt, không đến trường dự khai giảng, chủ yếu ở các khối lớp 1, 2, 3, 4 với lý do một vài em bị ốm, còn lại phần lớn là do phụ huynh không cho con đến trường để phản đối việc nhà trường chuyển địa điểm mới.

Các phụ huynh này cho rằng, địa điểm mới của trường Tiểu học Kim Đồng cách xa nhà, không có thời gian đưa đón con. Hơn nữa, địa điểm mới cũng là ngôi trường cũ, được cải tạo lại chứ không phải xây mới hoàn toàn, tại đây có một số bất cập khiến phụ huynh không yên tâm cho con học.

Ninh Bình: Nhiều học sinh đã trở lại trường sau khi phụ huynh phản đối - 2

Học sinh trường Tiểu học Kim Đồng được học tập, rèn luyện tại cơ sở khang trang, sạch đẹp và an toàn hơn nơi cũ.

Sau lễ khai giảng, ngày 7/9 tất cả các học sinh toàn trường Tiểu học Kim Đồng bắt đầu đi học. Tuy nhiên, ngày đầu tiên của năm học mới 2020 - 2021, trường có gần 170 học sinh nghỉ học. Đến ngày 8/9, có hơn 60 học sinh không đến lớp. Ngày 9/9 hầu hết các học sinh đi học cơ bản đầy đủ. Tuy nhiên, đến ngày 10/9 tình trạng nhiều học sinh nghỉ học tiếp tục diễn ra với 20 em không đến lớp.

Thầy Cẩm chia sẻ, sáng nay (11/9), cơ bản các em học sinh nghỉ học trước đó đều đã đi học. Có em nghỉ học từ thứ Hai (ngày 7/9) đến nay cũng đã đi học.

“Hôm nay 581/584 học sinh của trường đã được phụ huynh đưa đến lớp. Toàn trường chỉ vắng 3 học sinh, các em này đều có lý do bị ốm. Kết quả tích cực này khiến tập thể giáo viên nhà trường hết sức vui mừng, phấn khởi, không khí dạy và học sôi nổi trở lại. Phía phụ huynh học sinh cũng không có bất cứ ý kiến gì đối với nhà trường", Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng nói.

Ninh Bình: Nhiều học sinh đã trở lại trường sau khi phụ huynh phản đối - 3

Cơ sở cũ của trường Tiểu học Kim Đồng "chờ sập" không thể dạy và học được nên phải chuyển đển địa điểm khác đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Như Dân trí đã đưa tin, trước thềm năm học mới 2020 - 2021, trường Tiểu học Kim Đồng (được xây dựng từ những năm 1960, đã xuống cấp nghiêm trọng) phải chuyển đến cơ sở cũ của trường THCS Lê Quý Đôn (cùng tại thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh).

Chủ trương chuyển địa điểm trường có từ 1 năm nay, cơ bản các bậc phụ huynh có con em theo học tại trường đều đồng tình, ủng hộ vì trường cũ sắp sập, không đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh. Chỉ một số phụ huynh không đồng tình, đã tập trung phản đối, không cho con đến lớp đi học…

Ninh Bình: Nhiều học sinh đã trở lại trường sau khi phụ huynh phản đối - 4

Địa điểm mới của trường Tiểu học Kim Đồng đã được sửa chữa đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trong năm học này và những năm tiếp theo.

Để tạo sự đồng thuận của các phụ huynh chưa đồng ý việc chuyển địa điểm trường, Ban giám hiệu nhà trường cũng như chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động để các phụ huynh hiểu rõ chủ trương chuyển trường là đúng đắn; việc không cho các em học sinh đến trường học làm ảnh hưởng lớn đến nhu cầu học tập, rèn luyện của trẻ, khiến các em thiệt thòi hơn các học sinh khác…

Ông Đinh Văn Tuyên, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Ninh cho biết, việc chuyển trụ sở trường học là phù hợp với tình hình thực tế, cũng là điều kiện để mở rộng quy mô trường lớp, đáp ứng yêu cầu dạy và học theo tình hình hiện nay.

Ninh Bình: Nhiều học sinh đã trở lại trường sau khi phụ huynh phản đối - 5

Học sinh lớp 3C trường Tiểu học Kim Đồng hăng say học tập trong lớp.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh cho rằng, sự việc phụ huynh học sinh không cho con em tới trường dự lễ khai giảng hôm 5/9 để phản đối việc chuyển trụ sở Trường Tiểu học Kim Đồng là rất đáng tiếc. Tuy nhiên, đến nay qua quá trình tuyên truyền, giải thích của các cấp Đảng ủy, chính quyền từ tỉnh đến xã thì đa phần các phụ huynh đã hiểu rõ và đồng thuận về chủ trương này.

Lãnh đạo UBND huyện Yên Khánh cho biết thêm, việc chuyển trụ sở trường Tiểu học Kim Đồng chỉ là giải pháp trước mắt để đảm bảo an toàn trường học. Trong tương lai, trường sẽ được chuyển đến vị trí mới, xây mới tại khu trung tâm, đảm bảo quy mô diện tích, xây dựng phát triển là trường điểm của huyện.

Thái Bá