Những “sự cố” trong kỳ thi THPT quốc gia tại TPHCM

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia với những đổi mới trong thi cử đã khép lại, bên cạnh những thành công bước đầu thì vẫn còn vài sự cố nhỏ cần rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức, coi thi.

Phải nhìn nhận, kỳ thi THPT quốc gia 2015 là một thành công khi giảm áp lực thi cử từ 4 kỳ thi xuống thành 1 kỳ thi. Hiện tượng gian lận trong thi cử được hạn chế, các trường hợp vi phạm kỷ luật trường thi đều được các cụm thi kiên quyết xử lý theo đúng quy chế.

Thế nhưng, bên cạnh những thành công đáng hoan nghênh ấy vẫn còn những “hạt sạn” trong công tác tổ chức thi cần rút kinh nghiệm cho năm sau. Đó là việc tại một phòng thi tại cụm thi trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM ngay buổi thi môn Toán, cán bộ coi thi cũng đã ký nhầm vào phần cán bộ chấm thi trên bài làm của thí sinh. Khi phát hiện sự việc thì thí sinh đã làm bài được một khoảng thời gian. Hội đồng thi xử lý bằng cách để các thí sinh tiếp tục làm bài trên tờ giấy ký nhầm chứ không cần phải viết lại trên giấy thi khác. Tuy nhiên các bài thi này đều phải bị niêm phong để chấm tập thể công khai.

Một trong các điểm thi bị
Một trong các điểm thi bị thí sinh bị đình chỉ quay lại "quậy" đòi vào dự thi gây ảnh hưởng những thí sinh khác 

Còn ở ngày thi thứ 2, tại phòng thi số 0243 điểm thi khu A trường ĐH Ngân hàng TPHCM cũng thuộc cụm thi trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật hai cán bộ coi thi phòng thi này lại bóc đề trước 5 phút so với giờ quy định. Cán bộ coi thi giải trình rằng do đồng hồ mình sớm 5 phút và không nghe hiệu lệnh của điểm thi nên phát sớm. Tuy nhiên sự việc được giám sát điểm thi phát hiện và yêu tất cả thí sinh trong phòng thi này úp đề thi lại chờ đến giờ mở đề chính thức.

Ngoài ra nhiều điểm thi vẫn còn lơ là khâu siết chặt an ninh trường thi. Như tại điểm thi trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn thuộc Hội đồng thi trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, trong buổi sáng thi môn Văn ngày 2/7, điểm thi vẫn có nhiều phụ huynh được cho ở trong phòng ở lầu 1 và lầu 2 (trường CĐ này có hệ thống nhà nghỉ bên trong - PV). Điều đáng nói là cửa ngăn khu vực tiếp giáp với hành lang phòng thi và khu phòng ở của phụ huynh không được khóa hoặc niêm phong.

Hay như sau giờ thi môn Văn sáng 2/7, một thí sinh dự thi tại khu B trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM lấy túi xách ra về thì bất ngờ bị một thí sinh nam từ phòng thi khác nhào đến giật túi xách bỏ chạy. Do sự việc xảy ra quá bất ngờ lại ngay đúng  lúc thí sinh ra về đông đúc thí sinh này không kịp tri hô và kẻ gian đã chạy thoát được. Cũng tại điểm thi này một thí sinh sau khi thi xong phát hiện túi xách của mình có chứa điện thoại Iphone đã biến mất.

Nhưng nghiêm trọng nhất và uy hiếp đến an ninh trường thi có thể kể đến việc liên tiếp trong hai ngày thi cuối, thí sinh bị đình chỉ thi đã đến điểm thi "quậy", đòi vào thi tiếp gây mất trật tự tại điểm thi. Đáng nói là sự cố này xảy ra tại điểm thi thuộc Hội đồng thi Trường ĐH Y dược TPHCM.

Sáng ngày 3/7, một số thí sinh bị đình chỉ buổi thi môn Văn vì mang tài liệu lại đến phòng thi tại điểm thi trường THCS Bình Tân đòi vào dự thi tiếp môn Địa lý. Hội đồng thi phải nhờ công an đến xử lý để tiếp tục công tác thi. Cũng trong buổi thi này, tại điểm thi trường THCS Nguyễn Văn Tố, trong giờ thi thì một thí sinh thi bị bắt và đình chỉ do lỗi sử dụng tài liệu. Tuy nhiên, thí sinh này không chịu lập biên bản và làm náo loạn phòng thi. Cuối cùng điểm thi sau đó phải nhờ Công an mời thí sinh này xuống phòng hội đồng để lập biên bản xử lý.

Ngay buổi thi môn Sử, thí sinh P.V.H cũng đã bị đình chỉ trong buổi thi hôm trước đến địa điểm thi Trường THCS Nguyễn Văn Tố đòi dự thi. Các cán bộ coi thi đã mời H. ra khỏi phòng thi 301, tuy nhiên H chịu và có thái độ chống đối với các cán bộ trong Hội đồng thi. Sau đó lực lượng Công an lên tận phòng thi để mời H. ra khỏi phòng thi để tránh làm ảnh hưởng đến các thí sinh khác.

Đáng nói hơn, tại khu B thuộc Hội đồng thi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, một thí sinh trao đổi bài với thí sinh ngồi bên cạnh hơn hai lần nên bị giám thị lập biên bản khiển trách. Thế nhưng cuối buổi thi, thí sinh này chặn cửa bắt giám thị phải đưa biên bản kỷ luật cho mình. Chỉ đến khi nhờ giám sát và công an can thiệp, giám thị mới về phòng hội đồng an toàn.

Lần đầu tiên, cụm thi tại TPHCM có chuyện giám thị bị đe dọa, thí sinh đến quậy phá làm mất trật tự tại trường thi. Chuyện hy hữu về an ninh phòng thi nêu trên được báo chí phản ánh cụ thể.

 
TS Hà Hữu Phúc trả lời trong buổi họp báo tổng kết kỳ thi THPT quốc gia vào tối ngày 4/7
TS Hà Hữu Phúc trả lời trong buổi họp báo tổng kết kỳ thi THPT quốc gia vào tối ngày 4/7

Trong buổi họp báo tổng kết kỳ THPT quốc gia 2015 tại TPHCM vào tối ngày 4/7, TS. Hà Hữu Phúc, Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cũng xác nhận có hiện tượng thí sinh mang tài liệu, điện thoại vào phòng thi đã bị đình chỉ, rồi quay lại đòi vào phòng thi... Tuy nhiên ông Phúc cho rằng mức độ các vụ việc này không quá nghiêm trọng.
 
“Chúng tôi trực tiếp xuống điểm thi xảy ra sự việc để kiểm tra, ghi nhận tình hình. Hiện tượng như báo chí phản ánh có nhưng không tới mức giằng co, gây rối. Thí sinh bị đình chỉ có đến nhưng chỉ đòi… thi thử để biết sức mình đến đâu. Khi công an mời về, rất nhiều em sau khi được giải thích đã chấp hành tốt”, ông Phúc nói.

Còn với tình trạng xuất hiện tài liệu nhiều ở phòng thi thì ông Phúc cũng cho rằng ngay sáng 4/7, thí sinh để tài liệu gồm sách để ngay ở cửa, không phải vi phạm. “Chúng tôi có thu hồi mang về. Tài liệu sử dụng trong phòng thi, sẽ đình chỉ nếu xác định được người vi phạm. Phát hiện tài liệu nhưng không có chủ thì thu hồi”.

Lê Phương

Đang được quan tâm