Những “sinh viên 5 tốt” đất võ Bình Định

(Dân trí) - Lên kế hoạch cụ thể để hướng đến mục tiêu, cân bằng tốt giữa học tập và hoạt động phong trào tình nguyện... Đó là điểm chung của những “sinh viên 5 tốt” tiêu biểu tỉnh Bình Định mà chúng tôi gặp.

 Thay đổi bản thân theo hướng hòa nhập

Ở khoa Ngoại Ngữ - Trường ĐH Quy Nhơn, em Bùi Nguyễn Phương Thảo (quê huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) được biết đến là cô sinh viên có thành tích học tập đáng nể. 3 năm qua, không năm nào điểm học tập của Thảo dưới 9 phẩy khiến bạn bè nể phục. Nhưng với Thảo, việc lên lớp, học và thi không phải là tất cả những gì em đã làm khi đi học.

Những “sinh viên 5 tốt” đất võ Bình Định - 1

Bùi Nguyễn Phương Thảo luôn xem học Tiếng Anh là một đam mê và tham gia các phong trào đoàn giúp em trưởng thành hơn.

Nhận thấy không ít bạn sinh viên, học sinh phát âm không chuẩn tiếng Anh, Thảo với vai trò là trưởng nhóm đã cùng 3 bạn khác thực hiện đề tài khoa học “Họ từ trong các bài hát tiếng Anh cho trẻ em”. Đề tài đã đạt giải Nhất cấp trường, giải Khuyến khích giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học do Bộ GD&ĐT tổ chức và giải Nhất giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Eureka năm 2018 do Thành Đoàn TPHCM phối hợp ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức.

Thảo chia sẻ: “Em luôn xem việc học tiếng Anh là một đam mê để có động lực trau dồi. Rất may mắn, qua đăng ký và được xét chọn, tháng 8/2019, em được tham dự Diễn đàn ươm mầm nhà giáo dục trẻ tại Malaysia do YSEALI tổ chức. Diễn đàn có nhiều hoạt động rất bổ ích, giúp em có nhiều kiến thức trên lĩnh vực học thuật cũng như giao tiếp xã hội và vận dụng tiếng Anh trong đời sống”.

Khi được hỏi về một trong những tiêu trí để đạt Sinh viên 5 tốt là phải tích cực tham gia hoạt động Đoàn, Hội, Thảo chia sẻ rằng đó là một “thành tựu” đối với mình.

“Khi học phổ thông em luôn là người hướng nội, nhưng lên đại học em nhận thấy bản thân cần phải thay đổi. Thay đổi ở đây là theo hướng hòa nhập, cởi mở cũng như trau dồi thêm các kỹ năng để sau này còn đi làm. Do vậy, em luôn đặt ra cho bản thân phải cân bằng giữa học tập và hoạt động Đoàn, Hội. Tuy nhiên, thời gian đầu em có chút vất vả vì đôi khi lịch hoạt động, chương trình trùng với lịch học. Về sau em vạch ra mục tiêu rõ ràng, đặc biệt luôn có tinh thần, thái độ học tập tốt”, Thảo chia sẻ thêm.

Trách nhiệm và ước mơ…

Khác với sinh viên Bùi Nguyễn Phương Thảo, câu chuyện của chàng sinh viên năm 2 Cao Văn Phường (quê huyện Hoài Ân) nghe có vẻ “dữ dội” hơn. Tốt nghiệp 12, Phường không đi thi đại học mà xung phong lên đường nhập ngũ. Sau 2 năm hoàn thành nghĩa vụ, vì hoàn cảnh gia đình, Phường lại tham gia xuất khẩu lao động 3 năm tại Nhật, sau đó Phường mới về nước và thi vào học tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn (Bình Định).

Những “sinh viên 5 tốt” đất võ Bình Định - 2
Dù tuổi thanh xuân khá gập ghềnh, nhưng chàng sinh viên Cao Văn Phường luôn tự tin vào con đường mình đã chọn.

Chia sẻ về tuổi thanh xuân hết sức đặc biệt của mình, Phường nói: “Trách nhiệm và ước mơ thay đổi hoàn cảnh gia đình là động lực để em bước đi vững chãi trên con đường gập ghềnh mình đã chọn”.

Ở lớp Chế tạo thiết bị chế tạo cơ khí A, có lẽ Phường là sinh viên “già” nhất lớp, nhưng không vì thế mà Phường học kém cạnh so với các bạn. Năm học vừa, Phường đạt điểm trung bình 8 phẩy. Là người từng trải nên Phường cũng luôn là nhân tố nổi bật trong các hoạt động phong trào tại khoa cũng như trường.

Gần đây nhất, Phường đã tích cực tham gia thực hiện các công trình thanh niên thắp sáng đường quê tại xã An Hưng (huyện An Lão) và làm các khu vui chơi cho thiếu nhi tại xã Hoài Mỹ (Hoài Nhơn), Canh Liên (huyện Vân Canh).

“Có những ngày rất áp lực, vừa phải học, vừa phải chạy phong trào, song em cảm ơn những hoạt động đó. Bởi em xem ấy là hoạt động ngoại khóa, để học thêm nhiều kỹ năng còn thiếu, giúp hoàn thiện bản thân”, Phường chia sẻ.

Câu chuyện của những bạn trẻ trên chỉ là số ít trong số hàng nghìn gương mặt “sinh viên 5 tốt” được tuyên dương trong những năm qua. Đó là tấm gương sáng để nhiều bạn trẻ khác đang không ngừng sáng tạo, tìm tòi, dấn thân trong nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ, trong học tập, lĩnh vực công tác của bản thân, tạo ra những giá trị khác biệt mới.

Doãn Công