Những quy định bắt buộc đối với du học phổ thông

(Dân trí) - Theo phiếu thăm dò từ một cuộc triển lãm gần đây do VIECA tổ chức tại Hà Nội và TPHCM, có tới 30% học sinh phổ thông quan tâm đến du học từ bậc học phổ thông tại các nước. Tuy nhiên, những quy định dành cho du học phổ thông thì không phải ai cũng biết.

Chủ yếu là du học tự túc

 

Nếu so với các bậc học khác thì chi phí cho du học phổ thông cũng không thấp hơn bao nhiêu. Chẳng hạn như ở Anh, chi phí cho đại học (cả học phí lẫn sinh hoạt) khoảng 25.000 bảng Anh/năm thì ở bậc Trung học là 21.000 bảng/năm; Ở New Zealand thì chi phí giữa đại học và phổ thông là tương đương, khoảng 30.000 đôlaNZ/năm bao gồm cả tiền học phí và sinh hoạt, còn sau đại học thì cao hơn...

 

Thậm chí ở Mỹ, chi phí cho bậc học phổ thông còn cao hơn nhiều trường đại học, 41.000USD/năm (phổ thông) so với từ 14.000USD-43.000USD/năm (đại học) .

 

Điều kiện để đăng ký du học phổ thông

 

Thông thường, để đăng ký du học nước ngoài, bạn cần có 3 loại giấy tờ: Mẫu đơn đăng ký học của trường mà bạn dự định xin học; Tất cả những tài liệu có liên quan đến việc du học của bạn; Thị thực vào nước bạn muốn theo học. Tuy nhiên, đối với bậc phổ thông thì vẫn có những yêu cầu riêng. Ở Canada và New Zealand thì giống nhau, các bạn đều phải có: Mẫu đơn của trường bạn muốn học; chứng chỉ tiếng Anh và một lá thư giới thiệu của trường bạn. Ở Úc, Anh cần có thêm bảng kê khai tài chính. Ngoài ra Anh còn cần thêm 1 ảnh cỡ 4x6cm.

 

Đối với Mỹ thì giấy tờ quy định chặt chẽ và nhiều hơn. Cụ thể là: Mẫu đơn của trường bạn muốn học; Bảng điểm hay chứng chỉ tiếng Anh (bản gốc); Một lá thư giới thiệu của ít nhất giáo viên (môn Toán, tiếng Anh, hiệu trưởng nhận xét đạo đức của học sinh); Bảng kê khai tài chính của người bảo trợ; Bảng điểm Sat; Bài luận (nếu có yêu cầu); 4 ảnh 4x6cm; Giấy xác nhận tiêm phòng; Kết quả kiểm tra sức khoẻ; Lệ phí đăng ký học.

 

Ở Singapore, việc nhận các sinh viên quốc tế vào học các trường của Nhà nước, trường do Nhà nước tài trợ và các trường độc lập hoàn toàn phụ thuôc vào việc hiện tại nhà trường có còn chỗ hay không. Muốn đăng ký học tại trường nào, tốt nhất bạn nên liên hệ trực tiếp với trường đó để nắm được thông tin chính xác nhất.

 

Yêu cầu bắt buộc của những du học sinh dưới 18 tuổi

 

Sau khi nhận được thư chấp nhận vào học của các trường, các bạn cần phải hoàn tất các thủ tục nhập học. Giống như các bậc học đại học và sau đại học, bạn cần phải làm hộ chiếu, visa, hoàn thành các chứng từ xác nhận kết quả học tập, bảng kê khai tài chính...

 

Tuy nhiên, do lứa tuổi của các bạn đều dưới 18 tuổi nên tại một số nơi, người ta cũng yêu cầu thêm một số quy định khác. Chẳng hạn như ở Úc và New Zealand thì yêu cầu học sinh dưới 18 tuổi sang học phải có người bảo trợ. Trong nhiều trường hợp, nhà trường sẽ có thể tìm người bảo trợ cho học sinh nếu trường hợp gia đình không có người bảo trợ tại nước họ.

 

Tại Singapore, do những quy định về việc quản lý của nhà trường đối với học sinh bậc phổ thông rất chặt chẽ nên không cần phải có người bảo trợ tại đây, song Vụ tuyển sinh – Bộ Giáo dục sẽ gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của bạn lá Thư Quyên góp khoản tiền yêu cầu đóng góp là 1.000 đô la Singapore mỗi hai năm một lần trong thời gian bạn học tại nước này.

 

Nếu bạn hội tụ được những điều kiện trên thì việc xin nhập học tại các nước không hề có khó khăn. Trừ trường hợp ở Mỹ, việc xin visa vào nước này có sự chặt chẽ hơn, điều này không chỉ xảy ra đối với học sinh phổ thông mà bao gồm tất cả các đối tượng. Bạn chỉ có thể được cấp visa trong trường hợp bạn chứng minh được là không có ý định định cư tại Mỹ. Tất nhiên, nếu cả gia đình đang ở đây theo diện có bố và mẹ được chính phủ Việt Nam cử sang làm việc theo nhiệm kỳ thì cũng không có vấn đề gì.

 

 

Lan Hương