Thứ sáu, 05/03/2021 - 21:42

Những nhà khoa học nữ xuất sắc nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020

Dân trí

Ngày 5/3/2021, tại Lễ kỷ niệm 35 năm Giải thưởng Kovalevskaia, Ban tổ chức đã trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 cho những nữ khoa học xuất sắc, trong đó có 1 tập thể và 1 cá nhân.

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 đã vinh danh Tập thể nữ Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và PGS. TS. Trương Thanh Hương, Giảng viên cao cấp, Bộ môn Tim mạch, Trường Đại học Y Hà Nội - Chuyên gia Tim mạch, Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai.

Những nhà khoa học nữ xuất sắc nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 - 1

Đại diện Tập thể nữ Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (ảnh phải) và PGS.TS Thanh Hương- cá nhân nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020.

Phát biểu tại Chương trình, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga khẳng định: Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng quốc tế đầu tiên dành cho các nhà khoa học nữ tại Việt Nam, nhằm ghi nhận những đóng góp của phụ nữ trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là khoa học tự nhiên - một lĩnh vực có vai trò then chốt trong nền kinh tế tri thức.

Trong 35 năm qua, Giải thưởng được trao cho 20 tập thể và 49 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc trên các lĩnh vực toán, lý, hóa, sinh, nông nghiệp, y học, công nghệ thông tin…, khuyến khích các chị không chỉ tiếp tục cống hiến, mà còn truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ các nhà khoa học nữ trẻ trên con đường khoa học vinh quang nhưng cũng không ít chông gai.

Giải thưởng đã góp phần khẳng định vai trò của các nhà khoa học nữ trong nghiên cứu và ứng dụng, mang lại giá trị kinh tế cao và tính nhân văn sâu sắc. Giải thưởng là thể hiện mạnh mẽ về tài năng, khả năng, sức sáng tạo và trí tuệ của những nhà khoa học nữ Việt Nam trên con đường chinh phục nhiều đỉnh cao khoa học.

Những nhà khoa học nữ xuất sắc nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 - 2

GS. TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam

Ôn lại chặng đường 35 đồng hành cùng các nhà khoa học nữ đầy ý nghĩa của Giải thưởng Kovalevskaia, GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam đánh giá, 69 tập thể và cá nhân nữ khoa học được trao Giải thưởng Kovalevskai là những nhà khoa học rất xuất sắc. Dù là nghiên cứu cơ bản hay ứng dụng, phần lớn đề tài của các chị đều tiếp cận những vấn đề, phương hướng nghiên cứu hiện đại mà cộng đồng thế giới khoa học đang quan tâm, được ứng dụng mạnh mẽ vào thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội rõ nét trong nâng cao đời sống của người dân.

Để theo đuổi khoa học, các nhà khoa học nữ đã phải nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua vô vàn gian nan, thử thách, PGS.TS Nguyễn Thị Doan chia sẻ, nhiều chị đã hy sinh âm thầm, cố gắng để vừa có thể theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học, vừa nuôi dạy con, xây dựng, chăm lo gia đình. 

Những nhà khoa học nữ xuất sắc nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 - 3
PGS. TS. Trương Thanh Hương (phải ảnh) nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 do Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao

Xúc động sâu sắc khi được nhận Giải thưởng cao quý này, PGS. TS. Trương Thanh Hương, giảng viên cao cấp, Bộ môn Tim mạch, Trường Đại học Y Hà Nội bày tỏ: "Giải thưởng đã chứng tỏ cho tôi niềm tin về sự đúng đắn khi lựa chọn con đường nghiên cứu khoa học, hợp tác toàn cầu nhằm phục vụ thực tiễn phòng bệnh, chữa bệnh tim mạch, giảng dạy và đào tạo các bác sĩ, thạc sĩ ngành y gắn với việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Giải thưởng là nguồn động lực thu hút các bác sĩ trẻ, đặc biệt là các nữ bác sĩ tim mạch lâm sàng tiến vào con đường nghiên cứu khoa học ứng dụng, không chỉ chữa bệnh cho các bệnh nhân trực tiếp đến bệnh viện mà còn chủ động đi tìm bệnh nhân trong cộng đồng, làng xã. Giải thưởng càng làm tăng niềm tin của người bệnh đã dành cho chúng tôi trong quá trình sàng lọc, phát hiện và chữa trị cho họ".

Năm 2020, Giải thưởng Kovalvevskaia tiếp tục trao học bổng trị giá 500 đô la/năm trong suốt 3 năm học phổ thông trung học cho học sinh nữ khối chuyên Toán gồm: em Nguyễn Hằng Linh - Lớp 10A2 Toán và hai em đã nhận từ những năm trước là em Đặng Minh Ngọc - Lớp 11A2 và em Lê Minh Châu - Lớp 12A1 Toán - Trường PTTH chuyên Khoa học tự nhiên.

Những nhà khoa học nữ xuất sắc nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 - 4

Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa,, Phó Chủ tịch ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam và PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Thành viên ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam trao học bổng cho các em.

Nhật Hồng 

Đáng quan tâm