Những ngôi trường thân thiện với môi trường hàng đầu thế giới

Dân trí

Điều gì làm cho một ngôi trường trở nên “xanh” hơn? Mặc dù có nhiều cơ quan và khuôn mẫu để chứng nhận hoặc đo lường xem một trường học có thân thiện với môi trường hay không nhưng mấu chốt vẫn nằm ở cam kết của ngôi trường với sự phát triển bền vững.

Trung tâm Trường học Xanh – the Center for Green Schools cho rằng: Một trường học xanh không chỉ là ở chương trình giảng dạy hay cơ sở vật chất mà phải là nơi luôn hỗ trợ sự bền vững toàn cầu theo mọi cách.

Một ngôi trường xanh luôn có ý thức về tương lai, thiết kế trải nghiệm học tập cho học sinh theo hướng một thế giới lành mạnh hơn, sạch hơn, bền vững hơn.

Dưới đây là 3 ngôi trường được đánh giá là thân thiện với môi trường hàng đầu thế giới:

Trường học xanh Bali – Green School Bali

Những ngôi trường thân thiện với môi trường hàng đầu thế giới - 1

Green School Bali

Thoạt nhìn, ngôi trường tư thục ở Indonesia này có thể giống như một khu nghỉ dưỡng sinh thái hơn là một ngôi trường.

Được thành lập vào năm 2008, ngôi trường không có bức tường nào tự hào về nền giáo dục bền vững. Vật liệu xây dựng lên Green School Bali được làm từ tre - một vật liệu có thể phân hủy sinh học. Năng lượng cung cấp cho trường đến từ thủy điện và năng lượng mặt trời.

Học sinh tại trường cũng là những người có lối sống xanh. Ví dụ như hai chị em Melati và Isabel Wijsen, đã bắt đầu một phong trào có tên là Túi nhựa Bye Bye để chống lại vấn đề rác thải nhựa ở Bali. Những nỗ lực của họ đã thuyết phục được Thống đốc Bali Mangku Pastika hướng tới chính sách không sử dụng túi nhựa và túi nilong vào năm 2018.

Học viện Quỹ các trường học độc lập (Independent Schools Foundation - ISF)

Những ngôi trường thân thiện với môi trường hàng đầu thế giới - 2

ISF Academy (Ảnh: Hongkong tattler)

Không nhiều trường học có một hệ thống giám sát năng lượng nhưng ISF thì có. Theo tờ South China Morning Post (SCMP), hệ thống giám sát năng lượng của ISF cảnh báo cho sinh viên khi mức sử dụng năng lượng của họ tăng lên đến mức tạo ra rác thải có hại.

Ngôi trường tại Hong Kong này cũng có một Trung tâm Giáo dục Năng lượng tái tạo (CREE) và một hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Trường học xanh Etania – Etania Green School

Những ngôi trường thân thiện với môi trường hàng đầu thế giới - 3

Trường Etania (Ảnh: archdaily)

Ngôi trường ở Sabah, Malaysia là độc nhất vô nhị vì nó được xây dựng lên cho những đứa trẻ không quốc tịch, những người không được tiếp cận với giáo dục ở Malaysia.

Theo SCMP, ngôi trường được xây dựng ở khu vực dễ bị lũ lụt, do đó, nó có cấu trúc cao tầng vững chắc, các lớp học ở tầng trên được làm từ gỗ tái chế.

Các tấm pin mặt trời được dùng để cung cấp điện, trong khi mái nhà được tận dụng để dẫn nước mưa phục vụ đủ cho nhu cầu nước sinh hoạt của toàn trường.

Nỗ lực của trường trong việc chung sống hài hòa với thiên nhiên đã khiến ngôi trường chiến thắng trong hạng mục Dự án bền vững, Giải thưởng Xu hướng Xuất sắc về Kiến trúc & Thiết kế của tạp chí Home & Design Trends.

Thái Hằng

(Theo SIN)

Đáng quan tâm
Mới nhất