Thứ năm, 23/04/2015 - 09:00

Những điều bạn chưa biết về trường học nội trú

Trung học nội trú không chỉ là nơi để học kiến thức sách vở, mà còn là môi trường để người học rèn luyện nhiều kĩ năng cần thiết cho cuộc sống. Trường học nội trú đã có từ lâu trên thế giới, nhưng không phải ai cũng hiểu hết về mô hình này.

Nhiều vĩ nhân trên  trưởng thành từ trường nội trú

Trường nội trú là cái nôi trưởng thành của nhiều bậc vĩ nhân trên thế giới.

Nằm giữa thủ đô Paris, trường trung học nội trú mang tên Louis Le Grand đã có tuổi đời gần 500 năm. Đây cũng chính là nơi đào tạo ra hàng nghìn trí thức, văn hào, nhà hoạt động chính trị và giới tinh hoa không chỉ cho nước Pháp mà còn cho nhiều quốc gia khác.

Các gương mặt cựu học sinh tiêu biểu của trường này có thể kể đến thần đồng toán học Evariste Galois, đại thi hào Moliere, nhà văn Victor Hugo, nhà bác học Poincare, Tổng thống Pháp Pompidou, Tổng thống Pháp Jacques Chirac, Tổng thống Cameroon Paul Biya, Phó Tổng thống Serbia Bozidar Delic…

Ít ai biết rằng nhà sáng lập mạng xã hội Facebook – Mark Zuckerberg từng học nội trú (Ảnh Internet)
Ít ai biết rằng nhà sáng lập mạng xã hội Facebook – Mark Zuckerberg từng học nội trú (Ảnh Internet)

Trên thế giới, nhiều người biết đến Mark Zuckerberg là sinh viên của Đại học Harvard đã sáng lập mạng xã hội Facebook vào năm 2004. Nhưng ít ai biết rằng, trước đó, chàng thanh niên trẻ tuổi này đã từng theo học tại trường nội trú danh tiếng Phillipes Exeter (Mỹ). Đây còn là nơi theo học của rất nhiều vĩ nhân trên thế giới: nhà báo Gore Vidal, nhà văn Dan Browm – tác giả cuốn truyện nổi tiếng Mật mã Da Vinci…

Cố thủ tướng Lý Quang Diệu từng học nội trú tại trường Raffles (Singapore) trong suốt thời phổ thông.

Ở Việt Nam, những trường nội trú cũng là nơi đào tạo nhiều nhân vật nổi tiếng như: Giáo sư Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn, Đào Trọng Thi… từng học tập dưới mái trường Tổng hợp (bao gồm THPT Chuyên Ngoại ngữ, THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội).

Trường nội trú rèn kĩ năng lãnh đạo và sống độc lập

Ít người biết rằng, bên cạnh giảng dạy về văn hóa, trường nội trú là môi trường lý tưởng để rèn luyện tính tự lập, khả năng lãnh đạo và các kĩ năng sống. Nhờ việc sống xa gia đình, học sinh sẽ phải tự chăm sóc bản thân tốt hơn, chủ động cao hơn, và giữ nề nếp sinh hoạt theo chế độ “tập thể”. Đây cũng là điều kiện để mỗi người học cách thích ứng nhanh với môi trường xung quanh.
Trường Raffles Singapore là điểm xuất phát của nhiều vĩ nhân (Ảnh Internet)
Trường Raffles Singapore là điểm xuất phát của nhiều vĩ nhân (Ảnh Internet)

Ở một số trường nội trú trên thế giới, ngoài các môn học thông thường, học sinh còn được học chuyên sâu về âm nhạc, lịch sử, ngữ văn… Thậm chí, còn có những khóa học đặc biệt về kĩ năng sống được thiết kế dành cho học sinh nội trú. Chẳng hạn, ở trường Trường Raffles (Singapore), điểm xuất phát của những nhân vật nổi tiếng như: Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, Cố Thủ tướng Malaysia Abdul Hussein, Thủ tướng thứ hai của Singapore Goh Chok Tong... học sinh lớp 12 cũng bắt buộc phải trải qua 9-10 tuần theo khóa học đặc biệt về kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng sống độc lập.

Nét độc đáo của các trường nội trú ở Việt Nam trong chiến tranh

Ở Việt Nam, trường nội trú xuất hiện và phổ biến nhất có lẽ chính là các lớp học sơ tán thời kháng chiến. Trong thời gian cao điểm của chiến tranh phá hoại miền Bắc (1965-1972), có tới 260.000 học sinh các cấp và 50.000 sinh viên, học sinh chuyên nghiệp phải rời trung tâm Hà Nội sơ tán ra các huyện ngoại thành và các tỉnh lân cận. Nét độc đáo của những trường - lớp học nội trú này, đến nay, vẫn là miền kí ức sâu đậm với các thế hệ học trò. 

Thời ấy, lớp học có thể là những lớp học trong sân đình, chùa chiền, sân kho, nhà dân… ngày ngày được duy trì dù sát bên là cảnh bom rơi, đạn nổ.

“Các lớp học được chia thành hai ca sáng chiều và có khoảng 40-50 học sinh/lớp. Lớp học của chúng tôi có hai cửa ra vào thông với hào giao thông và hầm trú ẩn. Mỗi lớp lại được trang bị sẵn bông băng, túi cứu thương và các vật dụng y tế cần thiết khác. Học sinh cũng được phát mũ rơm và túi cứu thương. Bom đạn không chừa một ai cả nên những kỹ năng sơ cứu được các thầy cô hướng dẫn ngay trong lớp học”, bác Nguyễn Văn Anh (Hà Nội) nhớ lại.

Ngoài việc học tập, rèn luyện, các học sinh nội trú thuở ấy còn trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, giúp đỡ các gia đình người dân địa phương.

Trường chuyên phong cách sống – mô hình nội trú mới mẻ tại Hà Nội

Thành lập năm 2013, trường THPT FPT là hệ phổ thông chất lượng cao trực thuộc Trường Đại học FPT. Trường hoạt động theo mô hình nội trú, có trụ sở đặt tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội.

Trường THPT FPT được xây dựng theo mô hình trường chuyên phong cách sống
Trường THPT FPT được xây dựng theo mô hình trường chuyên phong cách sống.

Trường THPT FPT được xây dựng theo mô hình trường chuyên phong cách sống. Với quan điểm giáo dục về trưởng thành và tự lập bên cạnh truyền dạy kiến thức truyền thống, học sinh của trường FPT được rèn luyện từ những việc nhỏ nhất như gập chăn màn chiếu gối gọn gàng mỗi sáng thức dậy, cho tới việc ăn đúng giờ, xếp hàng trong các hoạt động hằng ngày, dọn dẹp vệ sinh nội vụ hay tham gia các công việc chung của trường, cũng như tập thể dục thể thao đều đặn các ngày trong tuần.

Học sinh phổ thông FPT học tập tại trường từ thứ Hai tới thứ Sáu hàng tuần. Vào hai ngày cuối tuần, các em có thời gian hoàn toàn tự do dành cho gia đình. Mục tiêu của Trường THPT FPT là tạo dựng môi trường giúp học sinh phát triển cá nhân toàn diện, xác định được đam mê, chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng, thái độ ứng xử, nền tảng văn hóa và trên hết là một tinh thần tự lập vô cùng cần thiết cho giai đoạn học tập đại học và chính thức trưởng thành sau này.

Học sinh FPT được đào tạo để trở thành con người tự tin, tự lập và trưởng thành
Học sinh FPT được đào tạo để trở thành con người tự tin, tự lập và trưởng thành.
“Môi trường nội trú FPT là điều kiện thuận lợi để khuyến khích học sinh sống tự lập, biết tự chăm lo cho mình khi xa gia đình, biết trân trọng giá trị của gia đình, biết quan tâm và chia sẻ với bố mẹ nhiều hơn trong cuộc sống.”, chị Thanh Thuỷ, phụ huynh học sinh FPT chia sẻ đồng tình với quan điểm về giáo dục tự lập và trưởng thành sớm cho con sau 2 năm cậu con trai duy nhất theo học tại trường.

Ngày 24/5/2015, Trường THPT FPT tổ chức buổi làm bài kiểm tra đầu vào với chỉ tiêu 320 học sinh cho năm học 2015-2016.

 

Đối tượng tuyển sinh: các học sinh THCS tại Hà Nội và các tỉnh lân cận với học lực và hạnh kiểm năm lớp 9 đạt loại khá trở lên, và vượt qua bài kiểm tra năng lực tư duy của Trường THPT FPT được tổ chức vào ngày 24/5/2015.

 

Link đăng ký dự thi trực tuyến xem tại đây.

 

Thông tin thêm về Trường THPT FPT và kỳ thi tuyển sinh của Trường THPT FPT xem tại đây.

 

Hotline: (04) 7300 6800