Những cựu sinh viên tài danh của khoa Toán Kinh tế - trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Trong 50 năm qua, Khoa Toán kinh tế - trường ĐH Kinh tế quốc dân đã đào tạo được hàng ngàn cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ góp phần xây dựng và phát triển đất nước trên nhiều lĩnh vực. Nhiều cựu sinh viên tài danh của khoa đã có nhiều đóng góp lớn cho khoa học và đất nước.

Sáng nay 28/10, Khoa Toán Kinh tế trường ĐH Kinh tế quốc dân đã long trọng kỷ niệm 50 năm thành lập.

Khoa Toán kinh tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã trải qua một chặng đường nửa thế kỷ (1968-2018) đào tạo Toán kinh tế, nay là ngành Toán kinh tế và đang có những bước phát triển vững chắc trong thời kỳ cách mạng 4.0.

Năm 1962, Tổ Toán kinh tế được thành lập với 12 giảng viên do GS.TS Nguyễn Tấn Lập -một Việt kiều yêu nước từ Cộng hòa Pháp trở về xây dựng đất nước làm tổ trưởng.

GS.TS Nguyễn Tấn Lập cũng là tiến sỹ đầu tiên (1958) của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Dưới sự dẫn dắt của GS.TS Nguyễn Tân Lập, những môn học đầu tiên đã được xây dựng và giảng dạy cho toàn Trường: Đại số, Toán giải tích và Xác suất thống kê.

Năm 1968, Khoa Toán kinh tế được thành lập và bắt đầu đào tạo chuyên ngành Toán kinh tế. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là nơi duy nhất trên toàn quốc đào tạo chuyên ngành này trong suốt 50 năm qua.

Từ năm 1972, Khoa Toán kinh tế đào tạo thêm chuyên ngành Xử lý thông tin kinh tế, sau đổi thành chuyên ngành Tin học kinh tế. Năm 1974, Khoa thành lập Phòng máy tính.

Đến trước thời kỳ đổi mới, Khoa đã xây dựng được bốn bộ môn Toán kinh tế, Toán cơ bản, Xử lý thông tin và Dự bị đại học. Cùng với sự phát triển của trường, bằng sự cố gắng không ngừng của tập thể sư phạm Khoa Toán kinh tế đã đạt được những thành tựu nhất định và được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, bằng khen của Thủ tướng

Trong 50 năm qua, Khoa Toán kinh tế đã đào tạo được hàng ngàn cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ góp phần xây dựng và phát triển đất nước trên nhiều lĩnh vực:

Trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học, nhiều cựu sinh viên của Khoa đã và đang công tác tại các viện nghiên cứu khoa học, các trường đại học, nhất là các trường đại học có đào tạo về kinh tế. Trong số đó đã có nhiều cựu sinh viên đã được phong tặng học hàm giáo sư và nhiều người là phó giáo sư, tiến sỹ… như GS.TS Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn Lâm khoa học xã hội, GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân, GS.TS Nguyễn Văn Nam, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, GS.TS Nguyễn Quang Dong, Nguyên Trưởng Khoa Toán kinh tế, GS.TS Nguyễn Khắc Minh, Trưởng khoa Kinh tế và quản lý, Phó viện trưởng Viện Toán và khoa học ứng dụng, Đại học Thăng Long, GS.TS Trịnh Duy Luân, nguyên viện trưởng Viện xã hội học, GS.TS Nguyễn Hữu Minh, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Gia đình và Giới, GS.TS Nguyễn Đình Cử, nguyên viện trưởng Viện dân số và phát triển, Trường ĐH KTQD...

Trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phải kể đến các doanh nhân thành đạt, tiêu biểu là ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quả trị tập đoàn Hòa Phát. Ông là người giàu tứ 4 trên thị trường chứng khoán Việt Nam (theo xếp hạng của Forbes). Bên cạnh ông Long là gần chục bạn cùng lớp làm Phó Tổng giám đốc, Giám đốc các doanh nghiệp thành viên.


Ông Trần Đình Long

Ông Trần Đình Long

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Ngân hàng TMCP Liên Việt Post Bank, với phần vốn cá nhân 3,9%. Ông đã làm chủ tịch hội đồng quản trị của nhiều công ty khác, làm chủ tịch của Hội Tin học Việt nam.


Ông Nguyễn Đình Thắng

Ông Nguyễn Đình Thắng

Trong lĩnh vực quản lý nhà nước, đã có rất nhiều cựu sinh viên Toán kinh tế đảm nhận các công việc quản lý quan trọng ở các bộ, các ngành, các tỉnh.

Trong các gương mặt đó, có thể kể đến ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động -Thương Binh và Xã hội; ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh; ông Nguyễn Văn Oang, Giám đốc sở kế hoạch đầu tư Hà Nam…


Sinh viên ngành Toán Kinh tế - trường ĐH Kinh tế quốc dân

Sinh viên ngành Toán Kinh tế - trường ĐH Kinh tế quốc dân

Hiện nay, Khoa Toán kinh tế có 49 giảng viên, trong đó 35% có trình độ tiến sỹ, 01 GS và 02 PGS. Ngành Toán kinh tế có ba chuyên ngành: chuyên ngành Toán kinh tế, chuyên ngành Toán tài chính và chuyên ngành Actuary và Quản trị rủi ro. Thời gian qua, Khoa đã đào tạo 23 tiến sỹ và 52 thạc sỹ và 2465 cử nhân, trong đó có 1273 cử nhân Toán kinh tế, 660 cử nhân Toán Tài chính và 532 cử nhân Tin học kinh tế.

Về hợp tác quốc tế, Khoa Toán kinh tế mở chương trình liên kết với Trường Đại học tổng hợp Claude Bernard Lyon 1 đào tạo liên thông trình độ cử nhân – thạc sỹ chuyên ngành Actuary do Trường ĐH tổng hợp Claude Bernard Lyon 1 cấp bằng từ 2007. Chương trình vẫn tiếp tục phát triển đến đến này và theo thỏa thuận với Phía Pháp, sẽ tiếp tục hợp tác sau năm 2020.

Tính đến thời điểm hiện tại, Chương trình này đã đào tạo được 53 thạc sỹ và 13 sinh viên đang học thạc sỹ năm thứ nhất tại Việt Nam, sẽ sang Pháp học tiếp vào 7/2019.

Năm 2017, trên cơ sở các kết quả của chương trình liên kết với Trường Đại học Tổng hợp Claude Bernard Lyon, Khoa mở chương trình đào tạo Actuary do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cấp bằng. Với kết quả này Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trường đại học Claude Bernard Lyon 1 sẽ cấp song bằng Actuary từ Khóa 6.

Nhật Hồng

Đang được quan tâm