Hậu Giang:

Những chuyến đò nghĩa tình đưa học sinh đến trường

Dân trí

Thương các em nhỏ đến trường trên con đường đất đầy sình lầy, sợ các em bỏ học giữa chừng, nhiều năm nay một phụ nữ gần 60 tuổi ở Hậu Giang hàng ngày đều đặn thức dậy từ rất sớm để lái đò đưa các em đến trường. Điều đặc biệt là bà không nhận bất cứ đồng tiền công nào từ cha mẹ các em.

Người phụ nữ đó là bà Đoàn Thị Nhị ở ấp Long Trường 2, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Đã nhiều năm nay hình ảnh này khá quen thuộc đối với người dân địa phương
Đã nhiều năm nay hình ảnh này khá quen thuộc đối với người dân địa phương

Khi chúng tôi hỏi nhà bà bảy Nhị, người dân ở địa phương hầu như ai cũng biết, bởi 5 năm qua, hình ảnh người phụ nữ đội chiếc nón lá, ngày hai buổi lái đò đưa đón học sinh đã trở nên thân thuộc. Hàng ngày cứ 5h30’ sáng, chiếc đò nhỏ chạy dọc theo con kênh ở ấp này để đón học sinh đến trường, 10h30’ thì rước về. Hôm nào, các em học 2 buổi thì 13h00’ bà Bảy lại nổ máy chạy đón học sinh, chiều lại đưa về.

Chị Phan Thị Út ở xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Nhà tôi kế bên nhà Bà Bảy, hằng ngày phải đi làm thuê làm mướn từ sáng sớm không có thời gian để đưa rước mấy đứa nhỏ đến trường. Từ khi có bà Bảy đưa đón, tôi rất an tâm. Bà Bảy rất tốt, thương tụi nhỏ như con cháu của mình vậy đó. Có bà Bảy tụi tôi đỡ được rất nhiều”.

Anh Lê Văn Hùng (phụ huynh em Lê Thị Tố Trinh, học sinh lớp 5A1) cho biết: “Nhờ có bà Bảy mà con gái tôi không còn phải đi bộ mấy cây số để đến trường nữa. Gia đình tôi cũng an tâm đi làm đồng, mà không phải lo như trước”.

Còn em Trinh chia sẻ: “Bà Bảy thương tụi con lắm, ngoài đưa đón chúng con đi học, bà còn dạy chúng con phải lễ phép với người lớn, đoàn kết, yêu thương bạn bè. Con thường đem điểm 10, giấy khen khoe với bà Bảy, bà vui lắm”.

Em Đỗ Sở Sở, học sinh trường tiểu học Long Thạnh 3 cho biết, mấy năm nay em được bà Nhị đưa đón đến trường nên rất vui
Em Đỗ Sở Sở, học sinh trường tiểu học Long Thạnh 3 cho biết, mấy năm nay em được bà Nhị đưa đón đến trường nên rất vui

Em Đỗ Sở Sở - học sinh lớp 5, Trường tiểu học Long Thạnh 3 cho biết: “Con đi học chung với bà Bảy rất vui. Lúc trước con tự đi đường bùn lầy đến trường quần áo dơ hết. Giờ đi với bà Bảy con được đưa tới nơi rồi rước về không còn lo gì nữa hết”.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Trưởng ấp Long Trường 2, cho biết: “Người dân ở đây còn khó khăn, chủ yếu sống bằng nghề trồng mía, làm thuê, làm mướn. Toàn ấp có 395 hộ, trong đó có 139 hộ nghèo và cận nghèo. Các em học sinh sống cách trường khoảng hai cây số, thế nhưng việc đến trường của các em tại xã Long Thạnh lại vô cùng khó khăn bởi nơi đây đường đi còn nhiều lầy lội, cầu khỉ còn nhiều. Vì vậy, từ khi có bà Nhị đưa đón các em đi học bằng ghe là một việc làm vô cùng ý nghĩa và thiết thực.

Bà Nhị tâm sự, 5 năm trước, khi đứa cháu nội của bà vào học mẫu giáo, các con đi làm ăn xa, nên bà và chồng phải thay phiên đưa đón. Trên đường đi, hễ thấy đứa nào đi bộ là bà kêu xuống vỏ lãi chở về. Dần thành thói quen, khi nghe tiếng máy chiếc ghe của bà là sắp nhỏ đã đứng trên bờ đợi sẵn.

Bà Bảy Nhị ở Hậu Giang nhiều năm liền đưa đò miễn phí để các em được đến trường an toàn

Cứ như thế suốt 5 năm qua, ngày hai buổi bà Bảy lại tất bật chuẩn bị áo phao đi đưa các em học sinh ở Trường tiểu học Long Thạnh 3 đến lớp và hết giờ học lại đón về hoàn toàn miễn phí. Cứ thế, dù trời nắng hay mưa, bà Bảy vẫn ngày ngày lái chiếc vỏ lãi chạy dọc theo con kinh thủy lợi ở “xứ mía” Phụng Hiệp để đưa đón miễn phí các em đến trường mà không lỗi bất kỳ buổi học nào.

“Nhìn thấy mấy đứa nhỏ đi học phải lội bộ sình lầy, nhiều khi mắc mưa ướt hết quần áo, tập sách thấy thương lắm. Thấy vậy tôi chỉ muốn giúp tụi nhỏ làm sao được đi tới trường an toàn, không bị trễ giờ và an tâm học hành”, bà Nhị tâm sự.

Bà Bảy đã nhiều năm liền đưa các em học sinh đến trường ngày 2 buổi nhưng không hề nhận một đồng tiền nào từ cha mẹ các bé.
Bà Bảy đã nhiều năm liền đưa các em học sinh đến trường ngày 2 buổi nhưng không hề nhận một đồng tiền nào từ cha mẹ các bé.

Đươc biết, trước đây, để có được phương tiện đưa rước các em học sinh, bà Bảy Nhị bàn với chồng và quyết định vay 10 triệu đồng để mua sắm ghe và máy. Sau đó, một mạnh thường quân ở TP HCM cảm động trước việc làm đầy ý nghĩa của bà Bảy Nhị và đã tặng cho người lái đò thiện nguyện này một chiếc vỏ lãi lớn hơn, đến giờ số lượng học sinh được bà Bảy đưa rước hàng ngày đã là 18 em.

Cô Phạm Ngọc Ửng - Hiệu trưởng trường Tiểu học Long Thạnh 3 nhận xét: "Chị Bảy Nhị là người thân thiện, yêu thương học sinh như là cháu ruột của mình. Ngoài việc đưa rước các em đến lớp, chị Bảy còn làm công tác vận động các em đến lớp. Em nào mà nghỉ học 1- 2 buổi là chị Bảy ghé lại hỏi thăm sau đó cùng thầy cô trong trường tìm cách giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn cho các em tiếp tục đến lớp. Toàn trường có 415 học sinh, nhưng có đến 125 là con em gia đình nghèo và cận nghèo. Phần đông các em phải đi bộ qua đoạn đường đường đất để đến trường, có hôm trời mưa là học sinh té, tập sách ướt hết,… Từ khi có chị Bảy đưa rước các em đến lớp, chúng tôi yên tâm hơn".

Phạm Tâm - Diễm Hào