Những chỗ ở miễn phí đậm tình người nơi đất cố đô

Dân trí

Nhiều gia đình tại thành phố Huế đã hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho thí sinh, giúp đỡ một phần gánh nặng cho các em. Đặc biệt là những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được tiếp sức bước vào kì thi quan trọng của cuộc đời.

Khắp các tuyến đường Thành phố Huế không khó để bắt gặp các đội tiếp sức mùa thi và hỏi thông tin về nhà trọ miễn phí, nhà trọ giá rẻ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm nay ở Huế có khá nhiều gia đình đăng kí nhà trọ miễn phí giúp đỡ các thí sinh, tập trung nhiều nhất tại các khu vực gần các trường Đại học.

Tiếp nối truyền thống đã được duy trì suốt 3 năm, năm nay gia đình cô Diễm Loan ngụ tại 14/43 Lý Thường Kiệt tiếp tục đồng hành cùng nhà trọ miễn phí cho sĩ tử. Xuất phát từ sự đồng cảm những thí sinh nghèo không có nơi ăn chốn ở, 3 năm nay cô Loan luôn nhận 3 đến 5 sinh viên mỗi dịp thi để giúp đỡ các thí sinh. Với suy nghĩ mọi sự việc, hành động bắt đầu từ cái tâm, bắt đầu từ sự chia sẻ.

 “Việc làm này chị đã được thực hiện 3 năm rồi, nghĩ cảnh con mình thời gian nữa cũng đi xa thi nên đồng cảm rồi thực hiện thôi. Mình đi xa thì họ giúp, giờ mình giúp ngược lại coi như chia sẻ phần nào khó khăn của họ” - cô Loan tâm sự.

Cô Diễm Loan luôn mong muốn sẽ tiếp tục nghĩa cử cao đẹp này.

Cô Diễm Loan luôn mong muốn sẽ tiếp tục nghĩa cử cao đẹp này.

Không chỉ tạo điều kiện ở, đôi lúc cô Loan còn chia sẻ bữa cơm của gia đình với những thí sinh và luôn hy vọng những năm sau sẽ tiếp tục tiến hành giúp đỡ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn khi bước vào kì thi ĐH.

Chủ nhà 112 đường Ngự Bình cũng bắt tay vào xây dựng nhà trọ miễn phí cho sinh viên. Địa chỉ này là khu trọ cho sinh viên của ĐH Ngoại ngữ, ĐH Luật… Những ngày nghỉ hè khi sinh viên trả phòng về quê thì những phòng trống được chủ nhà tận dụng làm nơi ở miễn phí cho thí sinh. Hiện, khu lưu trú đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, thí sinh chỉ cần đến và sử dụng ngay.

Tại khu nhà trọ 112 đường Ngự Bình (TP Huế),

Tại khu nhà trọ 112 đường Ngự Bình (TP Huế), chủ nhà đã tận dụng phòng trống giúp đỡ các thí sinh.

Năm đầu tiên tham gia hỗ trợ nhà ở cho thí sinh thi đại học, địa chỉ số 105/10 đường Hàn Mặc Tử tuy không được rộng rãi nhưng luôn muốn góp phần giúp đỡ cho các thí sinh an tâm hơn trước kỳ thi ĐH. Gia đình chị Lê Thị Nhân ở đây chia sẻ: “Nhà còn phòng trống cũng ít sử dụng nên kì thi này gia đình đã tận dụng, dọn dẹp để cho các thí sinh ở, giúp cho các em đỡ kinh phí khi từ nơi xa đến.

Với mong muốn “lá lành đùm lá rách”, một căn phòng nhỏ tại số nhà 53 đường Mạc Đĩnh Chi đã hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho thí sinh. “Phòng trọ miễn phí này giúp em tiết kiệm rất nhiều thứ, tiết kiệm một số tiền giúp gia đình. Tại đây miễn phí toàn bộ điện nước, nơi ở thoáng mát, yên tĩnh giúp em có tinh thần hơn khi bước vào kì thi” - bạn Lê Thị Kim Oanh đến từ Quảng Bình tâm sự.

Thí sinh Lê Thị Kim Oanh vui vẻ khi được sự giúp đỡ từ hộ dân đường Mạc Đĩnh Chi.
Thí sinh Lê Thị Kim Oanh vui vẻ khi được sự giúp đỡ từ hộ dân đường Mạc Đĩnh Chi.

Không chỉ các hộ dân chung tay giúp sức, hỗ trợ cho các sĩ tử bước vào kì thi, chùa Diệu Hỷ, số 28 đường Tô Hiến Thành cũng là năm đầu tiên hỗ trợ cho các thí sinh khó khăn hay thí sinh ngoại tỉnh không có chỗ ở. Ngoài miễn phí chỗ ở, chùa còn hỗ trợ ăn uống cho các thí sinh và người nhà của họ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các em dự thi. Nhiều phụ huynh tại chùa vui mừng, phấn khởi khi được các bạn tình nguyện viên chung tay giúp đỡ và được các sư trong chùa đón tiếp nhiệt tình.

Chùa Diệu Hỷ năm đầu tiên tham gia hành động đẹp này
Đây là năm đầu tiên chùa Diệu Hỷ tham gia hỗ trợ thí sinh.

Những hành động ý nghĩa này đã phần nào giúp ích rất nhiều cho những thí sinh ngoại tỉnh, vùng ven có hoàn cảnh khó khăn, giúp cho các em có tinh thần ổn định chuẩn bị bước vào kì thi quan trọng.

Diễm Châu - Đại Dương