Gia Lai:

Những “chiến sĩ áo xanh” làm lá chắn bảo vệ, hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp

Dân trí

Đến sớm nhất và về muộn nhất sau mỗi buổi thi, những "chiến sĩ áo xanh" tiếp sức cho các sĩ tử “vượt vũ môn”. Thậm chí, có tình nguyện viên dù khuyết tật nhưng vẫn ra giúp đỡ các thí sinh.

Nữ tình nguyện viên đặc biệt

Chúng tôi gặp tình nguyện viên Rcom H’Uk (21 tuổi, sinh viên năm 3, ngành Công tác xã hội, Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai) khi cô đang hỗ trợ cấp phát khẩu trang cho những thí sinh và người nhà tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP. Pleiku, Gia Lai).

Điều đặc biệt, H’Uk có bước đi tập tễnh khi hỗ trợ thí sinh rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang trước khi. Dù đi lại khó khăn nhưng H’Uk vẫn mang nét mặt vui vẻ, nụ cười tươi tắn…

Những “chiến sĩ áo xanh” làm lá chắn bảo vệ, hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp - 1

Tình nguyện viên Rcom H'Uk dù có khuyết tật ở chân nhưng vẫn hăng hái đăng kí tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2020.

Em Rcom H’Uk tâm sự, em sinh ra trong gia đình có 3 chị em và em là con thứ hai trong nhà. Khoảng 11 tháng tuổi, chân trái của H’Uk bỗng sưng lớn mà không rõ nguyên nhân.

Lúc này, gia đình đã đưa em đi khắp nơi để chạy chữa và trải qua nhiều lần mổ chân nhưng vẫn không thể chữa nổi. Hơn 21 năm nay, cô bé Jrai phải chịu cảnh một bên chân đứng không vững, duỗi không thẳng. Đặc biệt là những cơn đau nhức dày vò em lúc trở trời.

Dù khó khăn là vậy, nhưng không một phút giây nào Rcom nản lòng, em vẫn luôn cố gắng trong học tập cũng như tham gia đều các hoạt động của trường học.

Trải qua quá trình gian nan học tập ở thị xã Ayun Pa (Gia Lai), em đã trúng tuyển vào trường Cao đẳng Nghề Gia Lai. Từ đó, năm nào em H’Uk cũng tình nguyện đăng kí vào đội tiếp sức mùa thi của trường.

Những “chiến sĩ áo xanh” làm lá chắn bảo vệ, hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp - 2

Em H'Uk (thứ hai từ phải sang) cùng các tình nguyện viên khác chuẩn bị đón các thí sinh sắp tan thi.

“Hồi học sinh, em ước ao được như các anh chị tham gia tiếp sức mùa thi. Khi vào trường em đã mạnh dạn đăng kí để góp một chút công sức hỗ trợ các bạn học sinh và phụ huynh. Nhiều người sợ em đi lại khó khăn nên có khuyên nhưng em vẫn quyết tâm đi. Em đã có 3 năm tham gia chương trình của trường và các đơn vị liên quan”, H’Uk cho biết.

Tham gia vào đội của trường hỗ trợ công tác thi tại Điểm trường THPT Chuyên Hùng Vương nên cứ 6h sáng, H’Uk lại cùng đoàn tình nguyện đến điểm thi để chuẩn bị kỹ càng cho việc đón thí sinh vào trường. Vì bản thân đi lại vất vả nên em được phân công làm nhiệm vụ hướng dẫn các thí sinh rửa tay sát khuẩn tại bàn.

“Lá chắn bảo vệ, hỗ trợ thí sinh”

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và bệnh bạch hầu tại tỉnh Gia Lai, Ban Chỉ đạo chương trình “Tư vấn - Tiếp sức mùa thi” năm 2020 đã thành lập 36 đội hình thanh niên tình nguyện, với 320 tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh và các công tác trong quá trình tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Họ được xem nhưng những “chiến sĩ áo xanh” thực hiện nhiệm vụ quan trọng ở vòng ngoài như hỗ trợ khẩu trang, nước rửa tay cho các thí sinh và phụ huynh, đội xe ôm lưu động…

Những “chiến sĩ áo xanh” làm lá chắn bảo vệ, hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp - 3
Các tình nguyện viên đã hỗ trợ cán bộ y tế để đo thân nhiệt và phát khẩu trang cho thí sinh và phụ huynh

Tại điểm tiếp sức mùa thi tại huyện Chư Păh (Gia Lai), ông Trịnh Công Duy - Phó Bí thư huyện Đoàn Chư Păh, Gia Lai cho biết, tỉnh phân chỉ tiêu 18 tình nguyện viên hỗ trợ nhưng dựa vào tình hình thực tế thì huyện đã huy động hơn 30 thí sinh chốt tại 3 điểm thi trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Trường THCS thị trấn Phú Hòa, THPT Yaly.

Ngay trước kỳ thi, đội tiếp sức mùa thi đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng 5 suất quà (trị giá 300.000 đồng/suất) cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Đồng thời, đội đã tiến hành phát khẩu trang, dung dịch nước rửa tay sát khuẩn, nước uống, trông giữ xe, dụng cụ học tập miễn phí và hướng dẫn cho tất cả phụ huynh, người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

Những “chiến sĩ áo xanh” làm lá chắn bảo vệ, hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp - 4
Tặng khẩu trang và dụng cụ học tập cho các thí sinh

Chị Nguyễn Thị Thơm (phụ trách đội tiếp sức mùa thi tại Điểm thi Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, huyện Chư Păh, Gia Lai) cho biết, Đội hình tình nguyện đã phát tổng hơn 860 khẩu trang y tế, hơn 700 chai nước suối, 517 bộ dụng cụ học tập ( bút chì, tẩy bút bi) hỗ trợ đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn cho thí sinh.

Lực lượng tình nguyện viên còn tham gia hỗ trợ chở 13 lượt thí sinh bị quên giấy tờ về nhà lấy và hỗ trợ Hội đồng quét dọn vệ sinh khu vực phòng thi và khuôn viên sân trường…

Tại huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai), có nhiều thí sinh nhà cách xa điểm thi nên được huyện Đoàn bố trí chỗ ăn nghỉ tại ký túc xá Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện để thuận tiện cho việc thi cử. Huyện Đoàn cũng phối hợp với chùa Từ Quang (huyện Đức Cơ) phát hơn 250 suất cơm vào buổi trưa cho các thí sinh.

Những “chiến sĩ áo xanh” làm lá chắn bảo vệ, hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp - 5

Các tình nguyện viên "đội nắng mưa" đồng hành cùng sĩ tử "vượt vũ môn".

Cứ vào mỗi mùa thi, chúng ta lại thấy những chiến sĩ áo xanh túc trực trước các điểm thi. Họ là người đến sớm nhất và về muộn nhất sau mỗi buổi thi. Sự đóng góp của tình nguyện viên giúp kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra thành công, an toàn và đây cũng là điểm tựa tâm lý cho các thí sinh trong kỳ thi quan trọng này.

TPHCM: Sinh viên tình nguyện đội nắng, dầm mưa tiếp sức thí sinh

Mỗi mùa thi tới, tại các điểm thi ở TPHCM lại xuất hiện những lực lượng sinh viên tình nguyện “trực chỉ” hỗ trợ từng chút, động viên tinh thần các thí sinh hoàn thành kỳ thi quan trọng trong đời.

Những “chiến sĩ áo xanh” làm lá chắn bảo vệ, hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp - 6

Tại điểm thi trường THPT Phan Đăng Lưu cũng như nhiều điểm thi khác ở TPHCM đều có đội hình sinh viên tình nguyện trực

Từ ngày 8/8, lúc thí sinh đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm nay, gần 5.400 sinh viên tình nguyện đã tỏa xuống 115 điểm thi trên địa bàn TPHCM để tiếp sức thí sinh.

Ở các điểm trực, sinh viên tiếp sức sẽ hướng dẫn, hỗ trợ các thí sinh và người nhà thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM, góp phần đảm bảo kỳ thi diễn ra một cách an toàn, thuận lợi.

Những “chiến sĩ áo xanh” làm lá chắn bảo vệ, hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp - 7

Những lúc trời đổ mưa, các sinh viên tình nguyện lại sẵn sàng che ô cho phụ huynh, thí sinh.

Bên cạnh đó, lực lượng này còn hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh về phòng thi, xử lý các tình huống khẩn cấp. Đồng thời, đầu và cuối giờ thi, các sinh viên tình nguyện cũng góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi, hỗ trợ điều tiết giao thông tại các giao lộ gần địa điểm thi và các nút giao thông trọng yếu.

Nếu như ngày làm thủ tục dự thi, thời tiết Sài Gòn nắng ráo khá ủng hộ các sĩ tử và lực lượng tình nguyện thì 2 ngày thi liên tiếp trời đổ mưa lớn. Tuy nhiên điều này không làm chùn bước các đội hình tiếp sức.

Những “chiến sĩ áo xanh” làm lá chắn bảo vệ, hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp - 8

Nhiều tình nguyện viên chịu ướt để che cho thí sinh, giúp các em an tâm bước vào thi

Lo cho thí sinh bị ướt sẽ ảnh hưởng quá trình thi, các anh chị sinh viên tình nguyện sẵn sàng nhường áo mưa, dầm mưa che ô cho các sĩ tử. Những hình ảnh đẹp ấy khiến nhiều người xúc động.

Chia sẻ về hoạt động tình nguyện, Đỗ Thị Thúy Hồng, sinh viên trường ĐH Công nghiệp TPHCM, trực tại điểm trường THPT Phan Đăng Lưu cho biết Hồng cùng sinh viên tình nguyện trường mình được phân công trực 14 điểm thi ở ở quận Bình Thạnh và quận Tân Bình.

“Nhiệm vụ của sinh viên chúng mình là hỗ trợ các thí sinh, phát các vật phẩm như nước uống, bánh và nước rửa tay cho các em. Công việc cũng không gọi là vất vả và điều mong mỏi của mình là "tiếp sức" cho các bạn sĩ tử để có một kỳ thi đạt kết quả tốt nhất”, Hồng chia sẻ.

Hoàng Phương, sinh viên tiếp sức ở điểm thi trường THPT Diên Hồng (Quận 10) hai ngày qua đều chịu ướt để che mưa cho thí sinh. Tuy nhiên, chàng trai này chỉ bộc bạch đơn giản: “Ướt chút cũng không sao, miễn các thí sinh yên tâm thi tốt là em vui lắm rồi. Hồi xưa em đi thi cũng từng được hỗ trợ thế này, em hiểu được những đóng góp này nên giờ mình góp một chút công sức cũng là đền đáp lại”.

Những “chiến sĩ áo xanh” làm lá chắn bảo vệ, hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp - 9

Sinh viên tình nguyện hỗ trợ những thí sinh đặc biệt lên xuống phòng thi.

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp, do đó các sinh viên tình nguyện sẽ kèm thêm nhiệm vụ mới. Nhằm phục vụ cho công tác phòng dịch, chương trình đã vận động khẩu trang và 5.520 chai gel rửa tay khô sạch khuẩn đồng thời trang bị găng tay y tế tại các điểm thi. 

Những “chiến sĩ áo xanh” làm lá chắn bảo vệ, hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp - 10

Góp phần phòng dịch Covid-19 (ảnh: SAC)

Ở các điểm thi, sinh viên tình nguyện sẽ như các "chiến sĩ" đều được trang bị khẩu trang y tế, nước rửa tay. “Mỗi “chiến sĩ” tham gia chương trình đều tham gia khai báo y tế, thực hiện rửa tay bằng nước sát khuẩn và liên tục đeo khẩu trang trong quá trình tham gia nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân và cho các thí sinh”, sinh viên Thúy Hồng chia sẻ thêm.

sinh viên tình nguyện

Ngoài ra đội hình trực ở điểm thi còn cổ động tinh thần thí sinh thi tốt (ảnh SAC)

Được biết, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, năm nay chương trình "Tiếp sức mùa thi" đã thành lập đội hình hỗ trợ y tế thường trực tại các điểm thi bao gồm sinh viên các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành Y khoa phân bổ đều tại các điểm thi.

Phạm Hoàng - Thúy Hằng