Những câu chuyện vượt nghịch cảnh vì tình yêu học trò

(Dân trí) - Sau 1 năm thực hiện, “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó” của BITEX đã có cơ hội sẻ chia với rất nhiều hoàn cảnh thầy cô ở mọi miền tổ quốc. Mỗi nơi mà chúng tôi đi qua, mỗi câu chuyện được chứng kiến đều để lại những xúc cảm thật đặc biệt.

Dù bao gian nan, nhọc nhằn, vất vả, vẫn còn đó những tấm gương nhà giáo đang viết nên bao câu chuyện đẹp cho đời. Họ không chỉ truyền lửa, ươm mầm ước mơ cho học trò mà còn là bài học về sự tận tụy, say mê cống hiến.

Những câu chuyện vượt nghịch cảnh vì tình yêu học trò (Nguồn clip: VTV1) 

Vượt nghịch cảnh vì tình yêu bục giảng

Có câu: “Khi đứng trước nghịch cảnh, hãy học cách can đảm mà đương đầu”. Đó có lẽ là điểm chung của những người thầy, người cô mà chúng tôi có dịp được lắng nghe câu chuyện từ họ. Dù đồng lương nhà giáo eo hẹp trong khi cuộc sống gia đình lại vốn khó khăn, gánh nặng về cơm áo gạo tiền, bệnh tật thường trực nhưng trên tất cả, các thầy cô vẫn lạc quan vì đam mê với bục giảng và vì tình yêu thương học trò.

Vượt qua những cung đường đèo dốc của Tây Bắc, chúng tôi đặt chân đến Trường Mầm non Hoa Hồng, Tỉnh Lào Cai - nơi câu chuyện về cô giáo Trần Thị Thu Hằng được truyền tai như một tấm gương về nghị lực trước số phận. Chứng kiến gương mặt đã gầy gò vì xạ trị, nhưng niềm tin vẫn đong đầy và hơn ai hết, tâm huyết với nghề giáo vẫn vẹn nguyên khiến chúng tôi cảm phục. Hay như câu chuyện về thầy giáo Đức Trịnh. Sau những giờ lên lớp, thầy Trịnh lại trở về căn nhà nhỏ để chăm sóc bố là thương binh và người anh trai đang chịu di chứng từ chất độc da cam. 

Những câu chuyện vượt nghịch cảnh vì tình yêu học trò - 1
Ông Nguyễn Xuân Dũng -  Chủ tịch HĐQT Công ty BITEX trong một chuyến về Bạc Liêu để chia sẻ với cô giáo Phan Thị Mai

Ở thành phố có dòng sông Hàn thơ mộng Đà Nẵng là câu chuyện về cô giáo Nguyễn Thị Bé với đồng lương ít ỏi phải gồng gánh cả gia đình. Chồng bị tai biến, công việc không ổn định, đứa con thì bị tự kỷ, một mình cô còn chăm lo cho người mẹ già. Cuộc sống kinh tế khốn khó từng ngày cứ oằn lên đôi vai gầy guộc của cô.

Tại vùng đất nắng gió Ninh Thuận, hoàn cảnh của cô Trương Thị Hoa và cô Thúy Lan cũng khiến chúng tôi xúc động. Nếu cô Hoa phải sớm gánh chịu mất mát từ sự qua đời đột ngột vì tai nạn của người con trai, còn bản thân thì mang bệnh nặng thường phải đi bệnh viện, thì cô Thúy Lan lại không may bị tai nạn thương tật ở chân. Dẫu vậy mỗi ngày, hai cô vẫn nhiệt tâm lên lớp vì trách nhiệm của một nhà giáo. 

Xuôi về miền Tây sông nước Bạc Liêu, nơi có điểm trường Bà Di 2, chúng tôi còn được lắng nghe câu chuyện của cô giáo Phan Thị Mai. Chồng cô Mai bị ung thư, chính cô cũng mắc bệnh nan y và mọi việc trong nhà đều do cô cáng đáng.

Chấp nhận rời miền xuôi, âm thầm gieo chữ trên non

Yêu trường, mến trẻ, hơn hết là lý tưởng mang cái chữ và kiến thức đến với học trò vùng cao, nhiều câu chuyện xúc động về người thầy người cô rời miền xuôi với hành động đẹp như thế vẫn tồn tại trên trên đỉnh núi của Huyện Nam Trà My (Quảng Nam). 

Điển hình là câu chuyện của cô Hà. Chồng mất, con thì nhỏ nhưng cô đã gác lại niềm riêng để mỗi ngày đứng trên lớp, dạy con chữ, truyền kiến thức cho trẻ em vùng cao. Bởi cô biết, những đứa trẻ Ca Dong, Xơ Đăng rất cần những con chữ để khai sáng tương lai. Tấm gương của cô giáo Rô H’Anh ở vùng đất đỏ Tây Nguyên cũng thật đáng trân quý. Nhà cách trường 200km, cô giáo đã chọn gửi con trẻ lại cho ông bà chăm sóc để đi vào ngôi trường nằm ở vùng khó khăn nhất của tỉnh Gia Lai giảng dạy. 

Và còn nhiều lắm những hoàn cảnh giáo viên vượt khó mà BITEX được đồng hành trong suốt 1 năm vừa qua. Mỗi người thầy người cô của hành trình là một câu chuyện cuộc đời, nghị lực vươn lên. Ở miền xuôi hay vùng cao tổ quốc với cuộc sống còn nhiều cơ cực càng làm cho các thầy, các cô trở nên mạnh mẽ và liên tục gặt hái những thành tích cao. 

Những câu chuyện vượt nghịch cảnh vì tình yêu học trò - 2
Những câu chuyện vượt nghịch cảnh vì tình yêu học trò - 3
Lãnh đạo BITEX trao quà cho các thầy cô giáo

Cho đến nay, nghề giáo vẫn được coi là nghề cao quý trong xã hội. Thế nhưng vẫn có không ít thầy cô giáo đang gặp khó khăn cả trong đời sống thường nhật lẫn công tác giảng dạy. Vì vậy, Công ty BITEX - nhà phân phối độc quyền máy tính Casio tại Việt Nam với hơn 25 năm song hành cùng ngành giáo dục đã tâm huyết thực hiện chương trình “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó”. Chia sẻ cảm xúc của mình, ông Nguyễn Xuân Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty BITEX cho biết: “Khi BITEX bắt tay thực hiện chương trình này, chúng tôi hiểu rằng đây sẽ là một sứ mệnh có ý nghĩa và đáng tự hào. Chương trình cũng chính là tâm huyết của tôi dành cho các thầy cô giáo trên mọi miền tổ quốc. Bởi họ chính là nhân tố đóng góp tích cực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường, truyền cảm hứng học tập đến thế hệ trẻ tương tai”.

Đọng lại trong hành trình 1 năm đáng nhớ của BITEX thực hiện chương trình chính là niềm tin, là sự lạc quan, là tình yêu tha thiết với bục giảng. Với 8 tỉnh thành đã đi qua, hỗ trợ cho 15 hoàn cảnh giáo viên cùng số tiền trao tặng 365 triệu đồng, “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó” như một sự tri ân những người hoạt động giáo dục đang gặp khó khăn trong cuộc sống, tiếp thêm sức mạnh giúp các thầy cô vững bước nghề, tiếp tục sứ mệnh “trồng người” cao cả.