Thứ sáu, 10/03/2017 - 04:00

Những “bóng hồng” đam mê nghề của “phái mạnh”

Dân trí

Kỹ thuật ô tô hay điện tử vốn thường chỉ thu hút con trai nếu có bạn nữ nào theo học chắc nhiều người nghĩ đến những cô gái cứng rắn, nam tính. Suy nghĩ đó sẽ không còn chính xác khi gặp các nữ sinh theo học các ngành Kỹ thuật của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

Với vẻ ngoài xinh xắn, giọng nói ngọt ngào, Đỗ Nguyễn Bảo Ngọc khiến nhiều người bất ngờ khi biết cô đang là sinh viên năm nhất ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô khoa (trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM). Nữ sinh năm nhất chia sẻ rằng: “Em quen với chuyện ai cũng bảo nhìn em “bánh bèo” quá mà sao lại chọn học ngành khô cứng vậy?. Những lúc như thế em đều chỉ biết cười trừ”.

Duyên dáng, xinh xắn nhưng cô gái Đỗ Nguyễn Bảo Ngọc khiến nhiều người bất ngờ khi đam mê ngành công nghệ ô tô
Duyên dáng, xinh xắn nhưng cô gái Đỗ Nguyễn Bảo Ngọc khiến nhiều người bất ngờ khi đam mê ngành công nghệ ô tô

Ngọc bộc bạch cô đam mê ôtô từ khi còn bé và quyết theo học ngành công nghệ ô tô dù biết sẽ học chung với toàn con trai. Lúc đó có nhiều người trong đó ba mẹ đều phản đối khi nghe cô quyết định chọn học ngành công nghệ ôtô với quan niệm không phù hợp với con gái. Tuy nhiên sau đó Ngọc cũng đã thuyết phục được ba mẹ đồng ý cho theo đuổi đam mê của mình.

Bích Ngọc (giữa) trong một lần xuống xưởng thực hành
Bích Ngọc (giữa) trong một lần xuống xưởng thực hành

Học ngành nghề nặng về kỹ thuật, tiếp xúc nhiều với dầu nhớt, ốc vít… nhưng Ngọc tỏ ra không ngần ngại điều đó. Do mới học năm 1, chưa được xuống xưởng nhiều nhưng Bảo Ngọc rất háo hức chờ đến học thực hành với xe và máy móc bởi đó là điều em mong muốn nhất. Được vào xưởng thực hành vài lần và cũng thấy con gái sẽ có phần thiệt thòi hơn các sinh viên nam nhưng em nghĩ có đam mê thì sẽ làm được thôi. “Nhiều người có thể cho rằng ngành này sẽ nặng nhọc, sức con gái thì làm sao có thể vặn ốc vít nhưng thật ra nữ cũng có lợi thế đó là sự khéo léo và ngành mình theo đuổi cần kỹ thuật bên cạnh đó thời nay có nhiều máy móc hỗ trợ người kỹ sư rất nhiều nên em cũng không cảm thấy lo lắm”, Bảo Ngọc lạc quan chia sẻ.

Không chỉ đam mê ô tô, nữ kỹ sư tương lai này còn rất năng động và đa tài như biết đàn piano, làm mẫu ảnh và giỏi tiếng Anh. Khi được hỏi liệu có sự mâu thuẫn trong bản thân hay không thì, Bảo Ngọc bộc bạch việc yêu thích thêm một số môn nghệ thuật cũng chỉ là giúp bản thân mình trở nên hoàn hảo hơn, cân bằng cuộc sống của mình hơn chứ không hề mâu thuẫn chút nào.

Cô gái Phạm Thị Minh Hiếu, sinh viên năm 3 ngành công nghệ ô tô đang khám phá động cơ ô tô
Cô gái Phạm Thị Minh Hiếu, sinh viên năm 3 ngành công nghệ ô tô đang "khám phá" động cơ ô tô

Tương tự, Phạm Thị Minh Hiếu, sinh viên năm 3 ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô cũng khiến nhiều người bất ngờ trước vẻ xinh đẹp, dịu dàng của cô. “Mọi người thường hay nghĩ con gái kỹ thuật sẽ mạnh mẽ theo kiểu nam tính nhưng thật ra 35 bạn nữ trong khoa của em đều có nét nữ tính riêng. Chúng em chỉ “men” trong lúc học thôi còn bình thường vẫn giữ được bản chất của con gái dịu dàng thôi ạ”, Minh Hiếu bật mí về nữ sinh khoa Cơ khí động lực.


Lúc bình thường, nữ kỹ sư ngành ô tô trong tương lai Minh Hiếu rất nữ tính.

Lúc bình thường, nữ kỹ sư ngành ô tô trong tương lai Minh Hiếu rất nữ tính.

Minh Hiếu cho biết em lựa chọn ngành này đơn giản chỉ là thích tốc độ và lắp ráp ô tô. Sau khi tìm hiểu hiểu sâu hơn, Minh Hiếu nhận thấy cơ hội việc làm của ngành này rất cao nên mạnh dạn theo học. Lúc em chọn theo học thì nhiều người trong gia đình bỡ ngỡ và chưa hiểu về ngành này nhiều. Với quyết tâm của mình Minh Hiếu thuyết phục ba mẹ: “Bây giờ con lớn rồi và có thể tự quyết định cuộc sống của mình, nếu con chọn sai ngành thì con sẽ tự chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, em cũng chia sẻ với mẹ thêm ngành học của mình tương lai có nhiều cơ hội như thế nào nên mẹ cũng yên tâm phần nào với quyết định này”.

Cũng theo Minh Hiếu, trải qua 3 năm học, em rất thích những môn học thực hành vì khiến em dễ nhớ bài. Theo Hiếu, “là con gái duy nhất trong lớp nên em được thầy ưu tiên cho thực hành và hướng dẫn kỹ. Lúc đầu bước vào lớp toàn con trai em cũng ngại nhưng sau đó em được các bạn nam hỗ trợ rất nhiều, nhất là khi thực hành nhóm”. Chính điều đó giúp nữ sinh này cảm thấy hứng thú với ngành nghề mình đang theo đuổi.


Tiếp xúc với dầu nhớt, ốc vít nhưng không làm các nữ trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM khô cứng

Tiếp xúc với dầu nhớt, ốc vít nhưng không làm các nữ trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM khô cứng

Một khoa kỹ thuật khác vốn chỉ dành cho “phái mạnh” là Điện - điện tử cũng không thiếu những “bóng hồng” theo học. Trong số đó chúng tôi gặp được hai nữ sinh cùng học năm 2 là Ngô Thị Bảo Ánh và Phạm Thị Thanh Thảo.

Hai sinh viên Phạm Thị Thanh Thảo và Ngô Thị Bảo Ánh là những bóng hồng hiếm hoi của Khoa Điện điện tử
Hai sinh viên Phạm Thị Thanh Thảo và Ngô Thị Bảo Ánh là những "bóng hồng" hiếm hoi của Khoa Điện điện tử

Bảo Ánh cho biết trong gia đình có người học nên em thấy hứng thú với ngành điện tử này mặc dù với nhiều người có vẻ nó không phù hợp lắm với nữ. Nhiều người cứ suy nghĩ tiếp xúc nhiều với máy móc, mạch điện tử sẽ làm con gái khô cứng nhưng cho đến giờ thì em lại thấy mình còn nữ tính hơn lúc mới vào năm 1.

Bảo Ánh chia sẻ mình có đam mê với mạch điện tử
Bảo Ánh chia sẻ mình có đam mê với mạch điện tử

Bảo Ánh chia sẻ rằng “Hồi đầu em chỉ thích mạch điện tử nhưng càng lúc học sâu về chuyên ngành thì em lại càng cảm thấy hứng thú muốn khám phá nhiều hơn. Em đặc biệt yêu thích cô dạy vi mạch bởi cô thương học sinh, đồng cảm được sự vất vả của nữ sinh học kỹ thuật. Cô chính là tấm gương mà em luôn muốn noi theo, dù ngành kỹ thuật vất vả nhưng đã đam mê thì phải theo đuổi tới cùng”.

Tương tự, nữ sinh viên Phạm Thị Thanh Thảo cũng quyết tâm theo đuổi đến cùng ngành điện tử truyền thông chuyên ngành điện tử công nghiệp vì trót “ yêu thích việc nghiên cứu và thực hành các mạch điện tử công nghiệp và làm các bo liên quan đến robot,… các sản phẩm IOT”.

Phạm Thị Thanh Thảo cũng quyết tâm theo đuổi đến cùng chuyên ngành điện tử công nghiệp
Phạm Thị Thanh Thảo cũng quyết tâm theo đuổi đến cùng chuyên ngành điện tử công nghiệp

Thanh Thảo cho biết bất lợi của con gái chính tiếp thu không nhanh bằng các bạn nam ở các môn cơ sở ngành, gặp những linh kiện,ngôn ngữ lập trình mà trước giờ em chưa biết. Tuy vậy, đến năm 2 thì em phần nào thấy tìm thấy điều thú vị ở những môn này.

Lê Phương

Ảnh: Tiên Tiên

Đáng quan tâm