“Nhịn ăn chỉ đói một bữa, ngừng học một ngày đói cả tương lai”

(Dân trí) - Gần 20 năm, vợ chồng ông Lê Văn Thắng chắt chiu từng đồng nuôi các con ăn học thành tài. Ông luôn răn dạy các con: “Cơm có thể nhịn ăn một bữa, học thì không được ngừng dù chỉ một ngày. Nhịn ăn một bữa chỉ đói một bữa nhưng ngừng học một ngày thì đói cả tương lai”.

Gia đình hiếu học có tiếng

Về xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) hỏi thăm gia đình ông Lê Văn Thắng (SN 1956) và bà Lê Thị Tính thì không ai không biết. Gia đình ông bà nổi tiếng trong thôn ngoài xã không chỉ bởi là một trong hộ nghèo có số nhiều năm liền mà còn là gia đình hiếu học có tiếng của địa phương. Dù cuộc sống gia đình khốn khó, thu nhập chính chỉ từ vài sào ruộng nhưng ông bà gắng gượng nuôi con ăn học nên người.

2-1440822494530
Căn nhà cấp bốn lụp xụp nhiều năm liền là nơi trú ngụ của gia đình ông Thắng

Ông Thắng bà Tính sinh được bốn người con. Cuộc sống của gia đình tự bao đời nay chỉ dựa vào vài sào ruộng nên khó khăn vô cùng.

Cũng vì cái nghèo, cái khó mà ước mơ lớn nhất của đời ông Thắng là được đi học còn dang dở. Từ đó, hai ông bà quyết chí nuôi các con ăn học cho nên người. Trong khoảng thời gian hơn gần 20 năm nuôi các con ăn học ấy, không ít lần ông bà phải chặt vội những luống hoa màu còn chưa tới ngày thu hoạch, hay vét vội những đấu lúa cuối cùng còn sót lại trong rương để đem bán lấy tiền đóng học phí cho con.

Thấu hiểu nỗi niềm mong mỏi của cha mẹ, cả bốn người con của ông bà đều bảo ban nhau học hành, đứa lớn dìu dắt đứa nhỏ học hành tiến tới. Ngoài giờ học, mỗi các con ông bà còn mỗi người một việc phụ giúp bố mẹ công việc đồng áng, chăm nuôi lợn gà, những ngày nghỉ hè thì đi phụ hồ kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Dù phải lao động chân tay vất vả nhưng suốt 12 năm học ở trường và những năm học ở các giảng đường đại học, các con của ông bà đều là học sinh, sinh viên giỏi, nhận được vô số những giấy khen, bằng khen và học bổng của các tổ chức dành cho HS-SV nghèo có thành tích học tập xuất sắc.

Trong suốt quãng thời gian các con theo học, hai ông bà luôn theo sát, định hướng cho con để con có những lựa chọn phù hợp. Khi người con trai đầu là anh Lê Văn Quyết (SN 1984) bước vào kỳ thi đại học, nhiều tháng ròng ông Thắng cùng con nghiên cứu điểm trúng tuyển đại học và tỉ lệ chọi của các trường. Ông khuyên con thi vào Học viện Quân y, một phần vì ông thích môi trường quân đội, mặt khác vì gia đình quá nghèo, chỉ vào các trường khối quân sự mới không phải đóng học phí và có cơ hội học tiếp.

5-1440822494553
Niềm tự hào của vợ chồng ông Thắng khi cả bốn người con đều chăm ngoan học giỏi, đạt nhiều thành tích cao

Được sự định hướng của bố, anh Quyết đã thi đỗ Học viện Quân y với số điểm rất cao. Ngày nhận giấy báo trúng tuyển của con, ông bà vui mừng đến phát khóc. Sau khi ra trường, anh Quyết được phân về bệnh viện Quân y 145, hiện anh đang học lên thạc sĩ.

Nối tiếp gót chân anh cả, người con trai thứ hai là Lê Văn Tiến (SN 1986) thi đậu vào Học viện Hậu cần. Hiện Tiến đã tốt nghiệp, mang quan hàm Trung úy và đang công tác tại vùng 3 Hải quân đóng quân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Nhớ lại quãng thời gian nuôi hai người con trai, ông Thắng cho hay, dù hai con học ở các trường thuộc khối quân sự không phải đóng học phí nhưng những khoản phụ phí cũng làm cho ông bà nhiều phen chạy vạy ngược xuôi. Cả ông Thắng bà Tính, ngoài những ngày làm mùa còn tranh thủ đi phụ hồ hay làm thuê những công việc nặng nhọc để kiếm thêm thu nhập “cung ứng” cho hai con trai và “dự trữ” cho hai người con còn lại đi thi đại học.

Hy sinh thầm lặng của cha mẹ

Cũng vì lao tâm lao lực suốt quãng thời gian dài lo cho các con, lại ăn uống kham khổ nên ông bà phát bệnh. Căn bệnh suy thận của ông và thoái hóa cột sống của bà làm cho kinh tế gia đình vốn đã khó khăn trở nên thành khánh kiệt. Không thuốc thang chữa bệnh, không có chế độ nghỉ ngơi dành cho người bệnh nên nhiều lần ông Thắng tưởng chừng không qua khỏi tuổi 50.

Nghĩ thương bố mẹ lo lắng nhiều nên người con gái thứ ba là Lê Thị Tuyết (SN 1989) lúc ấy đang học lớp 12 khóc lóc xin bố mẹ nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình. Biết được ý định của con, đang bệnh nặng ông gọi con đến bên giường bệnh nói những suy tư sâu tận đáy lòng: “Tâm nguyện của bố mẹ là nuôi các con ăn học nên người, giờ con nghỉ học nuôi bố mẹ thì bố sống không bằng chết. Con à! Cơm có thể nhịn ăn một bữa, chứ học thì không thể ngừng một ngày. Vì nhịn ăn chỉ đói một bữa, ngừng học một ngày đói cả tương lai”.

4-1440823164613
Những chiếc giấy khen, bằng khen là tài sản quý giá của các con và gia đình được ông Thắng lưu giữ cẩn thận

Nuốt nước mắt vào trong, Tuyết cố gắng vừa học vừa gánh vác mọi công việc trong gia đình để bố mẹ có thời gian nghỉ ngơi. Năm 2007, niềm vui một lần nữa lại đến với gia đình ông khi Tuyết thi đậu vào trường Đại học Dược Hà Nội. Suốt quãng thời gian dài đi học xa nhà ít khi Tuyết xin tiền bố mẹ. Phần vì vừa học em vừa tranh thủ làm thêm, phần khác em chi tiêu chắt bóp để bố mẹ không phải lo lắng nhiều...

Sau khi học xong ở trường Đại học Dược Hà Nội, Tuyết được nhận vào giảng dạy tại trường Đại học ASEAN và dạy thêm ở trường Cao đẳng Dược Hà Nội. Hàng tháng thu nhập ổn định, em đều đặn gửi tiền về cho bố mẹ trả nợ và nuôi người em út.

Năm 2010, tâm nguyện của ông bà viên mãn khi người con út là Lê Văn Dũng (SN 1992) thi đậu vào trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Biết được nỗi vất vả của bố mẹ, Dũng cố gắng tự thân vận động trong suốt thời gian học tập. Cậu vừa đi học vừa làm thêm tại các nhà hàng khách sạn và đi làm gia sư kiếm thêm thu nhập. Khi rảnh rỗi, Dũng đi học thêm tiếng Nhật. Năm 2014, Dũng tốt nghiệp, khi nộp hồ sơ xin việc vào công ty Nissan Techno Nhật Bản tại Việt Nam, cậu đã xuất sắc vượt qua 80 ứng viên khác không những vì chuyên môn giỏi mà còn vì thông thạo tiếng Nhật.

3-1440822494539
Sau nhiều năm khổ cực nuôi các con ăn học, giờ ông Thắng mới có được những giây phút thanh thản nhìn về quãng thời gian đã qua

Cả bốn người con của vợ chồng ông Thắng hiện đều có việc làm ổn định. Đằng sau thành công ấy chính là sự hy sinh thầm lặng của những người làm cha mẹ.

Chia sẻ với Dân trí, ông Lê Văn Hoàng - Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho biết: “Gia đình ông Thắng là một gương sáng về sự hiếu học của địa phương. Là hộ nghèo nhiều năm nhưng ông bà vẫn cố gắng bươn chải trong cuộc sống để nuôi bốn người con ăn học giờ đều có việc làm ổn định. Gia đình ông bà hiện đã thoát được nghèo, người dân trong xã luôn nhìn từ tấm gương của gia đình ông để noi theo, dạy dỗ cho các con cháu trong gia đình”.

Thái Bá

 

“Nhịn ăn chỉ đói một bữa, ngừng học một ngày đói cả tương lai” - 5

 

Đang được quan tâm