Thứ hai, 18/03/2019 - 15:48

Nhiều trường quốc tế nhưng không phải lúc nào bằng cấp cũng được công nhận trên toàn cầu

Dân trí

Từ “quốc tế” hiện nay xuất hiện rất nhiều trong lĩnh vực giáo dục khi nói về các trường đại học, tổ chức, chương trình đào tạo liên kết quốc tế hay phương pháp giảng dạy. Song từ “quốc tế” không thể phản ánh hết được tính chất quốc tế của trường đại học cũng như giá trị toàn cầu mà bằng tốt nghiệp của sinh viên được công nhận. Vì thế, ngay từ khi chọn trường, chọn ngành theo học, sinh viên phải hết sức thận trọng và nắm rõ thông tin từ đầu.

Chương trình quốc tế không có nghĩa là nhận bằng tốt nghiệp có giá trị toàn cầu

“Tôi khuyến khích con mình theo học chương trình đào tạo liên kết quốc tế bởi muốn con được tiếp thu cả 2 nền giáo dục trong và ngoài nước mà vẫn tiết kiệm được đáng kể chi phí, linh hoạt chọn lựa địa điểm học tập, hòa nhập với môi trường sống, làm việc ở các nước trên thế giới. Quan trọng nữa, bằng tốt nghiệp được công nhận toàn cầu. Con có thể thỏa sức phát triển và làm việc tại bất kì môi trường doanh nghiệp nào con yêu thích. Đó là sự đầu tư lớn, lâu dài, bền vững cho tương lai của cả con và cả xã hội. Vì thế, sự định hướng và chọn lựa cơ sở đào tạo chất lượng cao ngay từ đầu bắt buộc phải chính xác”, chị Huỳnh Thị Kim Phượng (48 tuổi, ngụ quận 1) chia sẻ.

Anh Bùi Công Hải (43 tuổi, ngụ quận 2) cho biết anh đã tìm hiểu rất nhiều chương trình đào tạo quốc tế: “Phụ huynh rất dễ nhầm lẫn với 2 chữ “quốc tế”. Một số chương trình học gắn chữ “quốc tế” nhưng thực chất là chỉ có một số môn cụ thể học theo giáo án của nước ngoài, học với giáo viên nước ngoài, học song ngữ và chỉ có chứng chỉ hoàn thành môn học chứ không phải toàn bộ hệ thống chương trình học từ đầu chí cuối được tổ chức giảng dạy và kiểm định với các tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới. Vậy nên, học chương trình quốc tế không có nghĩa là có bằng quốc tế”.

Những khuyến khích và trăn trở của chị Phượng, anh Hải cũng là những băn khoăn của rất nhiều bậc cha mẹ đang có con em chuẩn bị vào ngưỡng cửa đại học, một trong những bước ngoặt đóng vai trò quyết định tương lai của một con người.

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP. HCM, một chương trình đào tạo liên kết quốc tế thực sự chất lượng và uy tín mà phụ huynh và học sinh có thể lựa chọn phải thỏa rất nhiều yếu tố trong và ngoài nước. Trong đó, ba yếu tố quan trọng nhất gồm: thứ nhất, các đối tác trường đại học liên kết phải được kiểm định chất lượng (kiểm định vùng hoặc kiểm định ngành), đảm bảo các yếu tố pháp lý; thứ hai, trường đại học trong nước phải là một trường lớn, có uy tín, lịch sử và truyền thống giảng dạy, đảm bảo chất lượng của đội ngũ giảng viên trình độ cao và cơ sở vật chất đầy đủ; thứ ba, đảm bảo chất lượng đào tạo qua nội dung chương trình và phương pháp giảng dạy được thiết kế và kiểm định chặt chẽ giữa trường đại học trong nước với đối tác liên kết quốc tế và sự an toàn đối với người học.

“Để bằng tốt nghiệp được công nhận trên toàn cầu mà không vướng mắc các vấn đề về pháp lý, để hưởng thụ một môi trường đào tạo liên kết quốc tế chất lượng cao và có thêm nhiều cơ hội việc làm tại các tập đoàn đa quốc gia lớn trên toàn thế giới, sinh viên cần tỉnh táo để phân biệt các chương trình quốc tế theo nhu cầu học tập và nỗ lực hết mình khi bước vào cánh cổng đại học”, ông Quân chia sẻ.

Đào tạo liên kết quốc tế là lựa chọn học tập linh hoạt và không giới hạn cơ hội việc làm

Suốt hơn 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tổ chức giảng dạy các chương trình đào tạo liên kết quốc tế, Viện Đào tạo Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia TP. HCM đã chứng kiến thành tựu của mình là những lớp sinh viên tốt nghiệp với đầy đủ trí lực, thể lực và đạo đức. Họ hiện tại là những công dân toàn cầu đang ngày ngày nghiên cứu, làm việc để đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong và ngoài nước.

Viện Đào tạo Quốc tế hiện đang đào tạo liên kết hai ngành học là hệ cử nhân Quản trị Kinh doanh và Quản trị An ninh Mạng với các đối tác giáo dục hàng đầu thế giới.

Đối với ngành Quản trị Kinh doanh, Viện Đào tạo Quốc tế đã liên kết với Trường Đại học Andrews (bang Michigan, Hoa Kỳ). Đây là một trong những trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ thỏa mãn được cả 2 điều kiện nghiêm ngặt là kiểm định vùng bởi tổ chức Higher Learning Commission và kiểm định ngành Quản trị Kinh doanh của tổ chức International Accreditation Council for Business Education.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể nắm giữ các vị trí sau đây tại các phòng kinh doanh, phòng nghiệp vụ xuất nhập khẩu trong các tổ chức doanh nghiệp: Chuyên gia phụ trách xuất/nhập khẩu; Cố vấn các giải pháp kinh doanh; Quản lý, điều hành: hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh quốc tế, tập đoàn đa quốc gia; Đại diện kinh doanh cho các doanh nghiệp tại nước ngoài…

Nhiều trường quốc tế nhưng không phải lúc nào bằng cấp cũng được công nhận trên toàn cầu - 1

Đối với ngành Quản trị An ninh Mạng, Trường Đại học Turku (thành phố Turku, Phần Lan) là đối tác chiến lược của Viện Đào tạo Quốc tế. Với lịch sử hình thành gần 100 năm, Turku nằm trong Top 300 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2018 do tổ chức QS World University Ranking bình chọn.

Sự phát triển như vũ bão trong lĩnh vực công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo đã đòi hỏi ngành Quản trị An ninh Mạng buộc phải phát triển trước một bước và đặc biệt quan trọng trong xã hội hiện đại. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng đối với ngành ở trong và ngoài nước rất cao. Sinh viên ra trường có thể đảm nhận rất nhiều vị trí quan trọng trong hệ thống vận hành doanh nghiệp như: Kỹ sư quản trị và an ninh mạng; Thiết kế, phát triển và duy trì hệ thống an ninh mạng; Thiết kế, vận hành và theo dõi các hệ thống mạng an toàn và bảo mật; Bảo vệ an toàn thông tin cho các tổ chức chính phủ, doanh nghiệp trong và quốc tế…

Chương trình và phương pháp giảng dạy đối với cả hai ngành học được Viện Đào tạo Quốc tế phối hợp chặt chẽ trong quá trình thiết kế và kiểm định chất lượng với các đối tác giáo dục nước ngoài. Giai đoạn 1, sinh viên sẽ học tập tại Việt Nam cùng đội ngũ các giảng viên có trình độ cao tại Đại học Quốc gia TP.HCM. Giai đoạn 2, sinh viên sẽ được chuyển tiếp ra các trường là đối tác liên kết quốc tế với thủ tục nhập học và visa thuận lợi hơn rất nhiều.

Bên cạnh các bài giảng chuyên sâu về kiến thức, Viện Đào tạo Quốc tế không quên lồng ghép các bài học về ngoại ngữ, kỹ năng sống, kỹ năng lãnh đạo để sinh viên phát triển toàn diện và sẵn sàng làm chủ tương lai của mình tại bất kì vị trí công việc và bất kì quốc gia nào trên thế giới. Bằng tốt nghiệp được công nhận toàn cầu sẽ là sẽ bước đệm vững chắc nhất nâng bước cho sinh viên vươn xa hơn.

Để tìm hiểu thêm thông tin, quý phụ huynh và học sinh có thể đăng ký tham dự hội thảo “TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP.HCM, NHẬN BẰNG ĐẠI HỌC CỦA CÁC TRƯỜNG UY TÍN THẾ GIỚI” vào ngày 23/3/2019. Hội thảo do Viện đào tạo quốc tế, Đại học quốc gia TP.HCM phối hợp cùng chuyên gia đại học Andrews Mỹ và đại học Turku Phần Lan tổ chức.

Đăng ký tham gia tại: https://bit.ly/2Hwemp4