Thứ bảy, 11/05/2019 - 00:52

Quảng Nam:

Nhiều trường học ở vùng cao thiếu nước sinh hoạt

Dân trí

Nắng hạn kéo dài khiến các trường học bán trú, nội trú trên địa bàn huyện miền núi Tây Giang gặp khó khăn do thiếu nước sinh hoạt.

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS liên xã Ch’ơm - Gari có 115 học sinh ở bán trú, cả tháng nay do trời nắng nóng, không có mưa nên nước tự chảy từ đầu nguồn dẫn về rất yếu. Nước thường xuyên thiếu hụt nên chỉ đủ phục vụ cho việc nấu nướng, còn tắm giặt thì thầy trò phải xuống tận nhà dân xin dùng nhờ.

Trường học vùng cao Quảng Nam thiếu nước sinh hoạt

Nắng hạn, nhiều bể chứa nước cho học sinh dùng cạn khô

Vì thiếu nước nên việc tắm giặt, vệ sinh cá nhân hiện nhà trường đang gặp nhiều khó khăn. Các nhà vệ sinh phải đóng cửa vì không có nước dùng. Nhân viên cấp dưỡng ở đây ngoài việc nấu nướng thì phải đi cõng nước về dùng.

Sau giờ tan học, các em học sinh không ai bảo ai, mỗi em một cái can tự xuống thôn Achoong (xã Ch’Ơm) tắm giặt rồi lấy nước về để phục vụ cho việc nấu ăn. Em nào khỏe thì tự cõng, em nào yếu thì chung lại khiêng.

Chị Alăng Thị Chôi, nhân viên cấp dưỡng nhà trường cho biết, giờ có đường bê tông đến tận trường nên giờ ăn uống học sinh đầy đủ, ngon hơn trước, có cá tươi, thịt tươi cung cấp hằng ngày nhưng cái khó nhất là vấn đề thiếu nước sinh hoạt. Nước dùng thì phải tiết kiệm vì gùi hay chở bằng xe máy rất vất vả.

Trường học vùng cao Quảng Nam thiếu nước sinh hoạt

Học sinh, nhân viên cấp dưỡng lấy nước từ suối về dùng

Tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tây Giang, nắng hạn kéo dài cũng làm nguồn nước ở đây cạn dần. Trong năm học này, toàn trường có 349 học sinh, tất cả đều ở nội trú.

Những năm qua, nhà trường đầu tư trên 100 triệu đồng để kéo 3 đường ống dẫn nước ở 3 con suối về. Dự tính hệ thống nước này cạn thì còn hệ thống khác hỗ trợ. Tuy nhiên hiện nay, 3 hệ thống nước chảy rất yếu, chỉ đảm bảo phục vụ việc ăn uống. Nhà trường khuyến cáo học sinh dùng tiết kiệm.

“Nếu tình trạng nắng hạn kéo dài một tháng nữa chắc các con suối khô hết, không biết dùng nguồn nước nào”, thầy giáo Nguyễn Thanh Triều - Hiệu trưởng nhà trường lo lắng.

Trường học vùng cao Quảng Nam thiếu nước sinh hoạt

Nhân viên cấp dưỡng và học sinh ở địa bàn huyện Tây Giang đều phải dùng nước tiết kiệm trong mùa nắng hạn

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lý Tự Trọng (xã Axan) cũng xảy ra tình trạng thiếu nước tương tự. Nắng hạn đã làm cho giáo viên và học sinh nơi đây cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện nay 2 nguồn nước tự chảy của trường ngừng hoạt động. Giáo viên và học sinh nơi đây tự xuống nhà dân tắm, giặt nhờ.

Hiện nay, khó khăn nhất vẫn là các cơ sở mầm non. Nhiều trường mầm non cũng rơi vào hoàn cảnh thiếu nước sinh hoạt. Tại trường mầm non xã Lăng, để phục vụ bán trú cho học sinh, cô giáo cùng nhân viên cấp dưỡng phải đi xách từng xô nước về dùng.

Trong năm học này, toàn trường có 116 học sinh ở bán trú, nhưng có hai cấp dưỡng phục vụ nên rất khó khăn. Hiện hệ thống nước sạch tự chảy về trường yếu không dùng được. Cả tháng nay bể nước khô rang, không có giọt nước.

Hiện nay, giải pháp tạm thời của các trường là vận động giáo viên, học sinh tự giác đi lấy nước, tắm giặt nhờ nhà nhân dân. Nhiều trường đã cùng với dân quân xã, phụ huynh tìm nguồn nước, sửa chữa lại đập nhưng nguồn nước vẫn yếu không đủ sức chảy về.

Trao đổi với PV Dân trí, thầy Nguyễn Quốc Kỳ - Phó phòng GD-ĐT Tây Giang cho biết, hiện có nhiều trường trên địa bàn thiếu nước như Trường PTDTBT tiểu học Gari, Trường THCS liên xã Ch’Ơm - Gari, Trường PTDT nội trú THCS Tây Giang.

Theo lãnh đạo các trường và Phòng GD-ĐT Tây Giang, giải pháp lâu dài, căn cơ hiện nay là phải khoan giếng nhưng chi phí quá tốn kém. Hiện trên toàn huyện đã có 3 trường đã có giếng khoang và dù nắng hạn vẫn đảm bảo nguồn nước hoạt động.

UBND huyện Tây Giang cũng đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT huyện phối hợp với các ngành chuyên môn kế hoạch quy hoạch, thiết kế lại toàn bộ hệ thống nước cho các trường bán trú trên địa bàn huyện. Trong khi chờ giải pháp lâu dài thì trước mắt các em học sinh vùng cao Tây Giang phải chịu cảnh sống chung với nắng hạn, thiếu nước.

Ngày 10/5, trao đổi với PV Dân trí, thầy Nguyễn Quốc Kỳ - Phó phòng GD-ĐT Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) cho biết, trong vài ngày qua, ở huyện Tây Giang đã có mưa nên các trường cũng đã có nước sinh hoạt để dùng. Bước đầu các trường đã có thể tích nước dùng trong vài ngày tới, nhưng đến hạn hán tiếp diễn thì nước sinh hoạt sẽ bị thiếu.

Hiện nay toàn huyện toàn huyện Tây Giang có 22 trường, trong đó có 7 trường mầm non, 9 trường Tiểu học, 6 trường THCS; có trên 4.700 học sinh và trên 400 giáo viên.

Tổng số học sinh bán trú ở 3 cấp học gần 2.800 em được hưởng chế độ nội trú và bán trú. Ngoài việc dạy học, nhà trường còn lo chỗ ăn ở cho học sinh.

Đối với nước sinh hoạt ở đây đều lấy từ các con suối dẫn về, nên cứ nắng hạn kéo dài, các con suối cạn dần và nước sinh hoạt cho học sinh cũng thiếu hụt theo.

C. Bính