Thứ hai, 03/08/2015 - 08:15

Nhiều trường đại học hứa hỗ trợ học sinh, sinh viên Cà Mau

Dân trí

Trong buổi làm việc cùng đoàn công tác Bộ GD-ĐT với tỉnh Cà Mau mới đây, nhiều trường đại học phía Nam hứa sẽ hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên Cà Mau cũng như kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất cho ngành giáo dục tỉnh này.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ GD-ĐT, trong đó có sự tham gia của lãnh đạo một số trường ĐH khu vực phía Nam mới đây, ông Nguyễn Minh Luân - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau cho biết, ngành giáo dục Cà Mau vẫn còn gặp nhiều khó khăn từ cơ sở vật chất đến chất lượng nguồn nhân lực đào tạo. Do đó, ông Luân kiến nghị các trường ĐH hỗ trợ tỉnh Cà Mau trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là các ngành phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như các nhóm ngành thuộc lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp…

Ngành giáo dục Cà Mau cũng đề nghị hỗ trợ những trang thiết bị dạy học như máy tính, máy chiếu, bảng tương tác…để trang bị cho các trường ở xã bãi ngang, trường học ven biển; xã nông thôn mới; xã thuộc chương trình 135; các điểm trường có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số; xây dựng điểm trường trên đảo Hòn Chuối (huyện Trần Văn Thời)…

Nhiều lãnh đạo trường ĐH phía Nam làm việc cùng Bộ GD-ĐT với tỉnh Cà Mau. Lãnh đạo các trường cho biết sẵn sàng hỗ trợ cho ngành giáo dục tỉnh Cà Mau.
Nhiều lãnh đạo trường ĐH phía Nam làm việc cùng Bộ GD-ĐT với tỉnh Cà Mau. Lãnh đạo các trường cho biết sẵn sàng hỗ trợ cho ngành giáo dục tỉnh Cà Mau.

Trước đề nghị của ngành giáo dục tỉnh Cà Mau, lãnh đạo các trường ĐH Đồng Tháp, ĐH Bình Dương, ĐH Cần Thơ, ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An, ĐH Văn Hiến, ĐH An Giang, ĐH Văn Lang, ĐH Tây Đô, ĐH Nam Cần Thơ, ĐH Trà Vinh cho biết sẵn sàng hỗ trợ tỉnh Cà Mau trong việc xây dựng cơ sở vật chất như phòng học, nhà công vụ và trang thiết bị giảng dạy học tập.

Ngoài ra, lãnh đạo các trường ĐH cũng cho biết sẽ tạo điều kiện để trao tặng các suất học bổng, các suất đào tạo miễn phí cho con em quê Cà Mau khi học tập tại trường.

Một số trường hứa hỗ trợ cụ thể như ĐH Đồng Tháp sẵn sàng hỗ trợ tỉnh Cà Mau trong công tác đào tạo bồi dưỡng giáo viên và 200 triệu đồng trang thiết bị trường học cho ngành giáo dục tỉnh; ĐH Công nghiệp TP.HCM sẵn sàng cấp học bổng, mỗi năm từ 10 -20 suất học bổng cho con em Cà Mau; ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An dành 100 suất học bổng cho sinh viên tỉnh Cà Mau khi học tại trường và 100 triệu đồng trang bị hệ thống máy tính cho các trường ở Cà Mau.

Trong khi đó, ĐH An Giang cho biết sẵn sàng hỗ trợ phòng thí nghiệm lý hóa sinh cho tỉnh Cà Mau khoảng 400 triệu đồng; ĐH Văn Hiến hỗ trợ 10 suất học bổng giáo viên học thạc sĩ Văn học, 5 suất học bổng học miễn phí cho sinh viên Cà Mau, xây 1 trường mầm non cho tỉnh Cà Mau khoảng 300 triệu đồng….

Trước tấm lòng vì ngành giáo dục và con em tỉnh Cà Mau của các trường ĐH, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau- ghi nhận và bày tỏ lời cảm ơn những sự hỗ trợ của các trường ĐH. Ông Hải đề nghị ngành giáo dục tỉnh cần có kế hoạch cụ thể để tạo điều kiện cho các trường thực hiện việc xây dựng phòng học, nhà công vụ…được thuận lợi, góp phần vào sự nghiệp phát triển của giáo dục tỉnh nhà.

Được biết, dịp này cũng là lần đầu tiên lãnh đạo nhiều trường ĐH phía Nam tháp tùng cùng đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đến làm việc với tỉnh Cà Mau về công tác giáo dục đào tạo.

Huỳnh Hải

(huynhnhathai@dantri.com.vn)