Nhiều trường đại học đón sinh viên học trực tiếp

(Dân trí) - Sau thời gian dài học trực tuyến do ảnh hưởng dịch Covid-19, một số trường đại học trên cả nước bắt đầu thông báo cho phép sinh viên quay trở lại trường.

Sáng nay (3/12), Trường ĐH Nha Trang thông báo cho sinh viên đến trường học trực tiếp đối với các học phần thực hành, thực tập trong thời gian còn lại của học kỳ 1 năm học 2021 - 2022 ưu tiên chương trình đào tạo khóa 60, 61 và các học phần có nhiều nhóm lớp.

Nhiều trường đại học đón sinh viên học trực tiếp - 1

Sinh viên một trường ĐH tại TPHCM học trực tiếp sau thời gian dài học trực tuyến (ảnh: L.Tiên)

Thời gian bắt đầu học tập trung từ ngày 6/12, áp dụng cho sinh viên đang cư trú tại Nha Trang đã tiêm 2 mũi vắc xin và có nhu cầu đăng ký trên tinh thần tự nguyện. Trong thời gian này, trường không tổ chức cho sinh viên ở nội trú tại ký túc xá.

TS Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Nha Trang, cho biết, hiện tại có khoảng 2.000 sinh viên đăng ký đến trường học tập trung, trong đó riêng môn điền kinh có hơn 1.000 em.

Với môn điền kinh, nhà trường sắp xếp chia thành các nhóm lớp khoảng 30 sinh viên/lớp, tổ chức học ngoài trời. Với các học phần khác, nhà trường phải xây dựng các phương án phòng dịch kỹ càng trong đó chuẩn bị phương án, kịch bản nếu lớp học có F0 thì xử trí ra sao. Cũng theo ông Phương, trong từng ngày, sinh viên được phân luồng ra vào cổng trường theo lịch học của lớp tuy nhiên nhà trường cũng đang lên kế hoạch xét nghiệm nhanh ngẫu nhiên khoảng 20% số sinh viên đi học.

Cách đây vài ngày, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng đã chốt kế hoạch học trực tiếp cho sinh viên khóa 2018 trở về trước nhằm đảm bảo không bị trễ tiến độ học tập do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhà trường sẽ tổ chức giảng dạy các học phần có nội dung thực hành tại các phòng thí nghiệm chưa hoàn tất giảng dạy trong học kỳ II và các học phần thực hành của học kỳ I, năm học 2021-2022 và thời gian học cũng bắt đầu từ ngày 6/12.

Nhiều trường đại học đón sinh viên học trực tiếp - 2

Sinh viên năm cuối trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM học thực hành (ảnh: L.Tiên)

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM cũng lưu ý sinh viên tham gia học phải đảm bảo đã tiêm tối thiểu một mũi vaccine (tính đến ngày 22/11) hoặc từng là F0 được xác nhận khỏi bệnh trước ngày bắt đầu học trực tiếp (6/12). Tùy tình hình thực tế, trường cân nhắc tổ chức mở tiếp các học phần có nội dung thực hành chưa hoàn tất cho sinh viên các khóa từ 2019 trở về sau.

Ngày 29/11, Trường ĐH Y Dược TPHCM đã cho phép sinh viên, học viên học và thi tập trung tại trường theo thời khóa biểu, kế hoạch của các khoa. Thời điểm này sinh viên đến trường được chia thành các nhóm nhỏ để đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 và chủ yếu trước mắt làm bài thi kết thúc học kỳ và tham gia các hoạt động thực hành. Dù bắt đầu học trực tiếp nhưng trong giai đoạn này, nhà trường vẫn bố trí kết hợp các học phần trực tuyến và trực tiếp còn việc học thực hành tại bệnh viện và các cơ sở ngoài trường, nhà trường sẽ có thông báo cụ thể khi có thông tin từ cơ sở thực hành.

Trước đó tại TPHCM, hàng loạt trường ĐH cho sinh viên đến trường học trực tiếp các môn thực hành, thí nghiệm, luận văn và đồ án tốt nghiệp như: Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, Trường ĐH Bách khoa TPHCM…

Ngày 1/12, trường ĐH Kiên Giang cũng bắt đầu đón sinh viên trở lại trường học trực tiếp các học phần thực hành theo chương trình sau thời gian dài học online. Theo lịch học thực hành, các lớp học được bố trí tối đa 20 sinh viên/phòng thí nghiệm theo hình thức cuốn chiếu (bố trí thực hành liên tục cho mỗi nhóm, kết thúc nhóm này mới tổ chức cho nhóm tiếp theo), đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m. Đồng thời, sinh viên được bố trí chỗ ở miễn phí trong khu ký túc xá để hạn chế đi lại trong thời gian thực hành.

Tất cả giảng viên và sinh viên tham gia học và giảng dạy trực tiếp đều phải đảm bảo điều kiện đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine qua 14 ngày hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong 6 tháng. Nhà trường cũng dự kiến sẽ tổ chức cho toàn bộ sinh viên trở lại trường học vào giữa tháng 12, sau khi học sinh khối phổ thông trong tỉnh được học trực tiếp trở lại.

Mới đây, ĐH Đà Nẵng đã thống nhất phương án cho sinh viên học tập trung trước Tết Nguyên đán 2022, mà cụ thể sinh viên các trường ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm, ĐH Sư phạm Kỹ thuật (bao gồm cả sinh viên đang ở các địa phương ngoài thành phố Đà Nẵng) sẽ tham gia thực hành, thí nghiệm, đồ án tốt nghiệp...

Riêng đối với Khoa Y Dược, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh có thể cho sinh viên đến trường học lý thuyết với lớp quy mô nhỏ, đảm bảo quy định phòng chống dịch bệnh. Còn trường ĐH Kinh tế được tổ chức các lớp học lý thuyết tập trung đối với sinh viên năm nhất đang ở tại thành phố Đà Nẵng.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng cho sinh viên năm cuối và năm thứ 4 quay trở lại trường từ sau ngày 25/11; sinh viên năm thứ 3 và năm thứ 2 từ sau ngày 15/12. Trường sẽ triển khai dạy và học trực tiếp cho các buổi thí nghiệm, thực hành, thực tập trong trường, nghiên cứu, thi, kiểm tra, bảo vệ khóa luận/ đồ án/ luận văn/ luận án cho sinh viên hiện đang có mặt trên địa bàn Hà Nội và sinh viên từ các tỉnh thành về Hà Nội.