Nhiều thí sinh trên 50 tuổi quyết tâm thi đậu THPT

Dân trí

Theo tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, cụm thi số 33 do Sở này tổ chức tại điểm thi Trường THPT Nam Đông (huyện miền núi Nam Đông) có nhiều thí sinh trên 50 tuổi vẫn đi thi tốt nghiệp.

Thí sinh lớn tuổi nhất là ông Phạm Văn Ngôn, Chủ tịch HĐND xã Thượng Nhật (SN 1959), ông Nguyễn Hồng Hương (SN 1959). Tiếp đến là ông Lê Văn Họt, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Nhật, ông Nguyễn Văn Thân, ông Huỳnh Minh Chòn, ông Trần Đình Khởi (cùng sinh năm 1960).

Thí sinh Lê Văn Họt (55 tuổi) đang làm thủ tục vào phòng thi (ảnh: P.V.Hải)

Thí sinh Lê Văn Họt (55 tuổi) đang làm thủ tục vào phòng thi (ảnh: P.V.Hải)

“Trẻ hơn” nhưng vẫn thuộc U55, đó là các thí sinh như ông Phạm Văn Ban (SN 1961); ông Hồ Văn Lương, Bí thư Đảng ủy xã Hương Hòa, bà Hồ Thị Tiêu (cùng sinh năm 1965). Cả 9 thí sinh trên 50 tuổi này đều là người dân tộc Cơ Tu, học ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Nam Đông.

Ngoài một số thí sinh phải thi để hoàn thành bằng tốt nghiệp THPT khi giữ các vị trí trong chính quyền, thì các thí sinh khác đi thi để cố gắng hoàn thiện chính mình, vượt qua được con đường học vấn vốn khá khó khăn với người ở vùng cao.

Bác Huỳnh Minh Chòn tại điểm thi trường THPT Nam Đông

Bác Huỳnh Minh Chòn tại điểm thi trường THPT Nam Đông (ảnh: P.V.Hải)

Như theo ông Huỳnh Minh Chòn tâm sự: “Tui đi thi với mục đích để làm gương cho con cháu lấy đó để chăm lo cho việc học tập. Người lớn học được, cố gắng thi dù tuổi cao sức yếu thì không lý gì lớp trẻ lại không làm được”.

Một số thí sinh cho biết, qua một số môn thi ban đầu, tuy làm bài rất khó khăn, nhưng phải gắng hết sức để vượt qua “điểm liệt” là đậu được tốt nghiệp. Ở phòng thi có các thí sinh lớn tuổi này, buổi thi nào cũng rất vui vẻ, phấn khởi vì không khí các bác tạo ra làm nhẹ đi sự căng thẳng vốn có của kỳ thi.

Phòng thi nhiều thí sinh lớn tuổi ở huyện Nam Đông với nhiều nụ cười trước giờ thi
Phòng thi nhiều thí sinh lớn tuổi ở huyện Nam Đông với nhiều nụ cười trước giờ thi (ảnh: P.V.Hải)

Theo PGS.TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, các thí sinh lớn tuổi vùng cao đi thi là một điều rất đáng khích lệ cho tinh thần hiếu học của tỉnh nhà. Đã nhiều năm ở các huyện như Nam Đông, A Lưới có nhiều thí sinh học Giáo dục thường xuyên cố gắng thi, có người thi lại mấy lần. Nhiều thí sinh đã đỗ tốt nghiệp đem lại niềm vui, nâng cao trình độ dân trí cho toàn tỉnh.
 
Cũng tại một điểm thi có nhiều thí sinh lớn tuổi người vùng cao là trường THPT huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Có tất cả 71 thí sinh lớn tuổi thuộc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện này thi ở đây, trong đó người cao tuổi nhất là 55 và ít nhất là 30 tuổi.
 
Đại Dương