Nhiều thí sinh còn mơ hồ về xét tuyển ĐH, CĐ

Dân trí

Với nhiều đổi mới trong tuyển sinh năm nay, chương trình Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ năm 2015 diễn ra tại Trường ĐH Bách Khoa TPHCM thu hút hàng nghìn lượt thí sinh, phụ huynh đến tham dự. Có nhiều thí sinh còn mơ hồ về phương thức xét tuyển năm nay.

Sau khi nhận kết quả thi THPT quốc gia, nhiều thí sinh vẫn chưa biết mức điểm của mình phù hợp với trường nào, cách ghi nguyện vọng và thủ tục xét tuyển ra sao, các thức nộp và rút hồ sơ xét tuyển… Trong khi đó các trường ĐH,CĐ cũng có nhu cầu rất cao trong việc giới thiệu ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu tuyển, điểm và tổ hợp xét tuyển. Vì vậy Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2015 là cầu nối giúp các trường và thí sinh gặp nhau.

0-cac-thi-sinh-doi-nang-den-tim-hieu-thong-tin-xet-tuyen-dh-cd-2e3b5

Các thí sinh đội nắng đến tìm hiểu thông tin xét tuyển ĐH-CĐ

Trong số hàng nghìn thí sinh đến tham dự ngày hội vào ngày 1/8 có nhiều thí sinh ở các tỉnh xa mong được tư vấn những thông tin chọn trường phù hợp. Thí sinh Đinh Nguyễn Tiến Đạt, trường THPT Phước Thiền, Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cho hay em cùng mẹ đi xe máy lên TP.HCM từ lúc sáng sớm.

“Năm nay em thi tổng điểm 3 môn khối A được 23,25 điểm, em dự định sẽ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, em cũng lo lắng không biết tỷ lệ chọi ngành này trong lúc nộp hồ sơ có cao hay không nên còn băn khoăn, suy nghĩ thêm vài ngày nữa rồi mới quyết định. Em cũng đang nhắm vào trường ĐH Công nghệ thông tin, các nguyện vọng tiếp theo chắc sẽ điền vào những ngành thấp điểm hơn” - Tiến Đạt nói.

 

1-thi-sinh-gia-bach-tham-du-ngay-hoi-tu-van-xet-tuyen-ngay-1-8-cc3e2

Các thí sinh tham dự Ngày hội tư vấn xét tuyển mong được giải đáp thắc mắc về phương thức xét tuyển.

Còn thí sinh Nguyễn Thị Minh Thảo ở Tiền Giang cho biết em cũng phải bắt xe đò từ sớm để lên tham dự ngày hội mục đích để tìm hiểu thông tin của trường mà em định đăng ký xét tuyển vào. Tổng điểm khối A của em là 25 điểm nhưng em đang băn khoăn chọn trường nào để có thể trúng tuyển ngay nguyện vọng 1 mà không phải rút hồ sơ ra vô. Thảo tính chọn vào ngành sư phạm Toán của trường ĐH Sư phạm TPHCM nhưng cũng lo vì quy chế năm nay khác, cách tuyển khác nên.

“Nếu không được sư phạm thì em sẽ rút ra để chọn vô ngành toán tin của ĐH Khoa học tự nhiên. Em đợi 3 ngày sau khi trường công bố điểm đầu tiên xem điểm cao nhất là bao nhiêu thì em mới nộp” - thí sinh này chia sẻ.

2-hang-nghin-luot-thi-sinh-phu-huynh-den-ngay-hoi-mong-giai-toa-duoc-cac-thac-mac-nhung-vi-qua-dong-nhieu-nguoi-khong-the-chen-chan-den-gian-hang-tu-van-cua-cac-truong-cf24a

Hàng nghìn lượt thí sinh, phụ huynh đến Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ mong giải tỏa được các thắc mắc nhưng vì quá đông, nhiều người không thể chen chân đến gian hàng tư vấn của các trường.

Trong khi đó, thí sinh Trần Gia Khải học trường THPT Võ Thị Sáu, điểm khối B của em là 23,25 còn khối A là 22 điểm. Hiện em đang phân vân giữa 3 trường là ĐH Nông lâm, ĐH Bách khoa và ĐH Tự nhiên. Thí sinh này tỏ ra băn khoăn rằng năm nay có điểm xong mới chọn trường nên không thể tính toán được lượng học sinh sẽ đăng ký. Em cũng lo vì ngành em thích nhất là Công nghệ sinh học của trường ĐH Nông lâm có chỉ tiêu khá thấp”.

3-mot-nhan-vien-cua-truong-dh-quoc-te-dang-tu-van-cho-phu-huynh-55cba

Một nhân viên của một trường ĐH đang tư vấn cho phụ huynh

Tại ngày hội, thí sinh đã được tư vấn chia theo các nhóm ngành: nhóm ngành Khoa học xã hội – kinh tế tài chính - Luật – Y dược – quân đội công an và nhóm ngành Khoa học tự nhiên - Kỹ thuật – nông lâm – công nghệ. Thí sinh được tư vấn về quy chế tuyển sinh, cách thức xét tuyển, định hướng chọn ngành, chọn trường phù hợp với mức điểm và sở thích; khu vực hướng dẫn cách ghi hồ sơ xét tuyển; khu vực máy tính hướng dẫn thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Bên cạnh đó, hơn 120 gian tư vấn của hơn 100 trường ĐH-CĐ, TCCN, trường nghề và các đơn vị giáo dục... cung cấp chi tiết các thông tin liên quan đến các phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu, cơ hội nghề nghiệp, điều kiện học tập, hướng dẫn hồ sơ cũng như tiếp nhận hồ sơ xét tuyển.

4-khu-vuc-tu-van-theo-nhom-nganh-cua-cac-chuyen-gia-tu-cac-truong-a554b

Khu vực tư vấn theo nhóm ngành của các chuyên gia từ các trường

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2015 do báo Tuổi trẻ và Bộ GD-ĐT phối hợp tổ chức trên cả nước, nhằm cung cấp thông tin và tư vấn cho hàng triệu thí sinh, phụ huynh trước kỳ thi nhiều đổi mới.

5-khong-rieng-thi-sinh-ma-phu-huynh-cung-lo-lang-nen-dat-nhieu-cau-hoi-ve-xet-tuyen-5cf8b

Không riêng thí sinh mà phụ huynh cũng lo lắng nên đặt nhiều câu hỏi về xét tuyển

Có mặt tại ngày hội, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng: “Quy chế năm nay có nhiều điểm lợi cho thí sinh, giúp các em tránh được những rủi ro khi xét tuyển. Tuy nhiên để tận dụng được những lợi thế đó các em cần thông tin để cân nhắc việc nộp hồ sơ xét tuyển phù hợp. Năm nay các em có rất nhiều sự lựa chọn. Hãy bình tĩnh, tự tin chọn ngành, chọn trường phù hợp với sở trường”.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Bộ GD-ĐT cũng đã công bố các phổ điểm cũng như lũy kế của các khối thi truyền thống, đây là cơ sở quan trọng để thí sinh biết mình đang ở vị trí nào. Ngoài ra, thí sinh cũng phải tham khảo điểm trúng tuyển các ngành của các trường trong những năm trước. Năm nay điểm thi có thể nhích lên nên thí sinh cũng lưu ý điểm tăng một chút. Lưu ý trong quá trình xét tuyển NV1 thì thí sinh phải thường xuyên theo dõi thống kê lũy kế của các trường về kết quả nộp hồ sơ. Căn cứ trên nhiều thông số khác nhau vừa nêu thì thí sinh hãy quyết định nộp vào trường nào cho phù hợp.

6-nhung-guong-mat-lo-lang-cua-thi-sinh-phu-huynh-dang-ngong-cho-nhung-tu-van-cua-chuyen-gia-ae478

Những gương mặt lo lắng của thí sinh, phụ huynh đang ngóng chờ những tư vấn của chuyên gia

Bộ cũng đã dự kiến những rủi ro nên cho thí sinh đăng ký 4 nguyện vọng, khả năng trúng tuyển sẽ rất là cao nếu các em chọn ngưỡng xét tuyển để nộp đơn vào các trường phù hợp.

Việc nhiều trường ĐH tốp trên nhưng vẫn đưa ra mức xét tuyển bằng điểm sàn liệu có gây khó khăn cho thí sinh trong việc nộp và rút hồ sơ không? Thứ trưởng Ga cho rằng: “Những trường tốp trên cũng có những ngành khó tuyển sinh mà những năm trước họ cũng phải lấy từ điểm sàn trở lên. Vì vậy thì sinh phải cân nhắc và cũng vì vây mà Bộ quy định 4 nguyện vọng là thế. Trong 4 nguyện vọng thì thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng cao, nguyện vọng thấp từ cao xuống thấp dần. Đối với các trường lấy nguyện vọng thấp thì thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng của mình qua internet. Do đó thí sinh cần theo dõi thông tin để có thể đưa ra quyết định thay đổi một cách phù hợp”.

Lê Phương

(Email: lephuong@dantri.com.vn)