Nhiều sinh viên bán đáp án đề thi ĐH

Dân trí

Trong buổi thi môn Lý chiều 4/7 và môn Hóa sáng 5/7, tại cổng nhiều điểm thi ở Hà Nội và TPHCM xuất hiện nhiều sinh viên đi bán bài giải để tranh thủ... kiếm thêm thu nhập.

Tại Hà Nội, khoảng 1h chiều 4/7, trước cổng trường ĐH Thương mại, ĐH Sư phạm, Giao thông Vận tải… có nhiều sinh viên đi bán bài giải môn Toán. Bài giải được phô tô trên giấy A4, giá từ 3.000 - 5.000 đồng/tờ.
 
Nhiều sinh viên bán đáp án đề thi ĐH - 1
Bán đáp án đề thi ĐH trước Học viện Kỹ thuật Quân sự chiều 4/7. (Ảnh: Nguyên Cương)
 
Cầm tập bài giải trên tay, hai nam sinh viên Đ.Q.T. và H.M.T. (K52CA, ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, kế hoạch bán đáp án đã được hai bạn lên từ trước. Đáp án tham khảo lấy từ bài giải trên mạng của các chuyên gia giải đề của một hệ thống đào tạo CNTT ở Hà Nội.
 
“Có nhiều người bán 5.000 đồng/tờ nhưng bọn em chỉ bán đúng 3.000 đồng thôi”, Q.T. cho biết.
 
Trong buổi chiều thi môn Lý, hai cậu bán được khoảng trên 200 bài giải môn Toán. M.T. cười cho biết mình rất hạn chế bán cho thí sinh để không gây tâm lý hoang mang cho các em trước khi bước vào môn thi khác. Bởi vậy, hai cậu tập trung bán cho các phụ huynh ngồi chờ con.
 
“Chúng em cũng nói với các phụ huynh đây chỉ là đáp án tham khảo chứ chưa phải là đáp án chính thức của Bộ. Tính ra, chiều qua chúng em “bỏ túi” được một khoản nho nhỏ để góp vào tiền học thêm ngoại ngữ dịp hè”, M.T. nói.
 
Nhiều phụ huynh dù không mấy tin cậy vào bài giải nhưng vẫn mua để “chiều về cho cháu nó xem”.
 
Tại TPHCM, trước Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Công nghiệp chiều 4/7 cũng có nhiều người đi bán bài giải. Đặc biệt, theo ghi nhận, có những điểm xuất hiện nhiều nhóm bán đề thi với đáp án khác nhau và mức giá cũng khác nhau.
 
Khi phụ huynh mua bài giải thắc mắc thì những người bán đáp án giới thiệu mình là sinh viên. Có bạn nói đề thi do giảng viên ở trường mình giải, có bạn cho biết nguồn tin từ trên mạng xuống.
 
Thậm chí, trước Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật có một người đàn ông chừng 35 tuổi cầm tập bài giải môn Toán và khẳng định với phụ huynh “hàng” của mình là đáp án chính thức từ Bộ GD-ĐT.  
 
Nguyên Cương - Hoài Nam