Thứ tư, 04/09/2013 - 16:23

Đà Nẵng:

Nhiều sai phạm ở trường mầm non số 2 Hòa Tiến

Dân trí

Thu phụ phí bán trú của HS quá quy định, chi lương cho giáo viên (GV) dạy thay GV nghỉ thai sản sai quy định, thu sai tiền học phí bán trú của HS… Đó là phản ánh của phụ huynh về Trường mầm non số 2 Hòa Tiến (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Qua tiếp nhận, xử lý đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Hà, Hiệu trưởng nhà trường của các giáo viên (GV) trong trường và đơn thư phản ánh của phụ huynh, Phòng GD huyện Hòa Vang đã xác nhận phần lớn nội dung sai phạm ở Trường Mầm non (MN) số 2 Hòa Tiến là đúng.

Trường Mầm non số 2 Hòa Tiến (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).
Trường Mầm non số 2 Hòa Tiến (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Giáo viên tố Hiệu trưởng có dấu hiệu tham nhũng tài chính

Theo tố cáo của một số GV đang công tác tại Trường MN số 2 Hòa Tiến, bà Nguyễn Thị Hà - Hiệu trưởng nhà trường có dấu hiệu tham nhũng tài chính. Cụ thể, Hiệu trưởng nhà trường cho nhiều GV nghỉ thai sản đến 8 tháng (quá thời gian quy định), đồng thời không cắt lương GV nghỉ thai sản, vẫn để tên GV nghỉ thai sản trong bảng chi lương GV và tự ý chuyển chi lương cho GV hợp đồng dạy thay.

Đặc biệt, nhiều GV đã xin nghỉ việc từ lâu như các cô Nguyễn Thị Xuân Lan (nghỉ từ tháng 5/2009), Nguyễn Thị Anh Đào (nghỉ từ tháng 3/2011, đến tháng 7/2011 mới có quyết định chấp nhận đơn xin nghỉ việc của Hiệu trưởng); tuy nhiên tên các GV trên vẫn nằm trong bảng chi lương cho GV của nhà trường một thời gian dài sau đó.

Ngoài ra, theo phản ánh của phụ huynh học sinh (HS), trong năm học vừa qua, nhà trường đã thu tiền phụ phí bán trú đầu năm học quá mức quy định. Cụ thể, theo quy định, thu không quá 100.000 đồng đối với HS mới, không quá 70.000 đồng đối với HS cũ; nhưng nhà trường lại thu lên lần lượt 130.000 đồng đối với HS mới, và 100.000 đồng đối với HS cũ. Như vậy, trường thu vượt mức quy định 30 nghìn/HS. Toàn trường có hơn 350 HS.

Đến tháng 5/2013 vừa qua; trong khi trẻ chỉ học 22 ngày, phụ huynh đã đóng tiền ăn bán trú cho trẻ 28 ngày; còn lại 6 ngày (96.000 đồng/HS/6 ngày), nhưng nhà trường không hoàn trả lại phụ huynh. Theo nhà trường thông báo với phụ huynh, khoản tiền thừa này dùng chi liên hoan cuối năm và khen thưởng cho trẻ. Trong khi đó, một số GV phản ánh, tiền chi khen thưởng cho HS rất ít; đồng thời, phụ huynh thắc mắc vậy tiền quỹ hội phụ huynh trích 30% về trường để làm gì khi không để khen thưởng cho cháu, mà lại lấy tiền ăn của trẻ để chi khen thưởng?

Phòng GD huyện: Sẽ thu hồi hết các khoản thu sai quy định.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hà - Hiệu trưởng Trường MN số 2 Hòa Tiến lý giải: lương GV đã nghỉ thai sản, nhà trường chuyển cho GV dạy thay. Vì muốn giữ chân GV dạy thay, nên chi nguyên lương của GV đang nghỉ thai sản cho GV dạy thay chứ nhà trường không giữ lương này.

Bà Nguyễn Thị Hà, Hiệu trưởng trường MN số 2 Hòa Tiến.
Bà Nguyễn Thị Hà, Hiệu trưởng trường MN số 2 Hòa Tiến.

Về một số GV nghỉ việc đã lâu, nhưng vẫn có tên trong bảng lương, bà Hà cho biết không hề có. Nhưng khi chúng tôi hỏi xem bảng chi lương GV của nhà trường, thì bà Hà cho biết hồ sơ của nhà trường đang bị niêm phong.

Về thu tiền phụ phí bán trú đầu năm học quá quy định, bà hà cho biết, do nhà trường làm lại bếp mới, nên có thu thêm của HS. Còn tiền ăn còn thừa của trẻ trong mấy ngày tháng 5 vừa qua, thì trường đã thông báo để chi bữa liên hoan và khen thưởng cuối năm. Theo Hiệu trưởng thì phụ huynh đã đồng ý như vậy khi GV thông báo.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Phước - Trưởng Phòng GD huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cho biết: Thanh tra Phòng GD huyện đã tiếp nhận đơn tố cáo các sai phạm của Hiệu trưởng nhà trường và phản ánh phụ huynh. Qua xử lý đơn thư, ông Phước cho biết đã có một số kết luận như toàn bộ việc thu vượt mức quy định, cho GV nghỉ thai sản vượt thời gian quy định, chi lương cho GV hợp đồng dạy thay GV nghỉ thai sản sai quy tắc (theo quy tắc lương GV hợp đồng tạm thời thấp hơn lương của GV bình thường có thâm niên công tác) là có. Và Hiệu trưởng nhà trường chưa báo cáo với Phòng GD huyện cho đến khi có đơn thư phản ánh của 4 GV trong trường cùng đứng tên; tiếp đó, Thanh tra Phòng GD huyện về kiểm tra, làm rõ.

Bà Nguyễn Thị Hà, Hiệu trưởng trường MN số 2 Hòa Tiến.
Ông Lê Văn Phước, Trưởng Phòng GD huyện cho biết, nhiều nội dung thu chi tài chính sai quy định như GV và phụ huynh HS phản ánh là có.

Đặc biệt, ông Phước cho biết thêm, trong tháng 8/2012 vừa qua, trong khi thời gian trẻ học bán trú ở trường chưa được nửa tháng, nhưng nhà trường lại thu học phí nguyên tháng (90 nghìn đồng/HS/tháng) để chi cho cấp dưỡng.

Được biết, khoản thu phụ phí bán trú của HS vượt quy định tổng cộng hơn 10 triệu đồng, chi sai lương GV dạy thay GV nghỉ thay sản vượt quy định, và thu quá nửa tháng học bán trú của HS tổng cộng khoảng hơn 40 triệu đồng

Toàn bộ tiền thu chi tài chính sai quy định, Trưởng Phòng GD huyện cho biết sẽ thu hồi và sẽ hoàn trả phụ huynh HS những khoản nhà trường thu sai của phụ huynh. Đồng thời, sẽ nghiêm túc kỷ luật Hiệu trưởng nhà trường.

Khánh Hiền

Đáng quan tâm
Mới nhất