Nhiều học sinh dân tộc thiểu số trưởng thành nhờ học bổng Vừ A Dính

(Dân trí) - Vừa qua, chương trình học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" đã tặng học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu.

Chiều ngày 7/4, tỉnh Đoàn Sóc Trăng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ trao học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" cho học sinh dân tộc thiểu số, con em cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng. Dự lễ có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa.

Nhiều học sinh dân tộc thiểu số trưởng thành nhờ học bổng Vừ A Dính  - 1

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Phó Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Thị Ngọc Diễm trao học bổng đến học sinh Sóc Trăng.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cho biết, trong thời gian qua, các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn luôn là đối tượng được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và dành tình yêu thương. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng các em vẫn không ngừng nỗ lực vượt khó, phấn đấu rèn luyện vươn lên để được đến trường, tiếp nhận những tri thức mới.

Để hỗ trợ, tiếp sức cho các em, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" đã cố gắng vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp... với mong muốn tiếp thêm sức mạnh về mặt tinh thần để các em có thêm nghị lực vượt qua khó khăn, chắp cánh những ước mơ của các em bay cao, bay xa để cuộc sống trọn vẹn hơn, tốt đẹp hơn.

Theo đó, năm học 2020 - 2021, có 90 học sinh Sóc Trăng được nhận học bổng từ Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" với mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Trong đó, có 55 em học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số và 35 em học sinh là con em cán bộ chiến sĩ bộ đội Biên phòng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Nhiều học sinh dân tộc thiểu số trưởng thành nhờ học bổng Vừ A Dính  - 2

Đại diện Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" trao bảng tượng trưng học bổng đến đại diện Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng.

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, đã cảm ơn những tình cảm quý báu và sự hỗ trợ của Ban điều hành Quỹ học bổng Vừ A Dính, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" và các đơn vị tài trợ đã dành cho học sinh tỉnh nhà. 

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng, những suất học bổng được trao tặng đã thật sự mang lại nhiều giá trị xã hội và tinh thần cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có thêm điều kiện sinh hoạt và học tập, để các em cố gắng vượt qua khó khăn, tiếp tục đến trường.

"Mong các em học sinh được nhận học bổng cần cố gắng học tập, vươn lên hơn nữa để trở thành những học sinh giỏi, nhân tài cho đất nước và nhất là không phụ lòng những nhà tài trợ", bà Ngọc mong muốn.

Sáng ngày 8/4, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã về Bạc Liêu trao học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" cho học sinh tỉnh này. Buổi lễ do tỉnh Đoàn Bạc Liêu cùng Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu tổ chức.

Ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong những năm qua, Bạc Liêu luôn đón nhận tình cảm của nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu", cùng nhiều tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân đã đồng hành với tỉnh trong công tác chăm lo cho học sinh là con em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các hộ ngư dân sống ven biển có hoàn cảnh khó khăn, con em cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Mỗi năm, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" dành tặng cho các em học sinh của tỉnh Bạc Liêu gần 100 suất học bổng, trị giá gần 100 triệu đồng, có năm hơn 100 suất.

"Đây là niềm động viên, cổ vũ to lớn cho học sinh Bạc Liêu nói riêng, người dân Bạc Liêu nói chung, tiếp tục phấn đấu, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, đây cũng là hoạt động có ý nghĩa nhằm giúp cho tỉnh thực hiện công tác an sinh xã hội ngày càng hiệu quả", Phó Chủ tịch Bạc Liêu nhấn mạnh.

Nhiều học sinh dân tộc thiểu số trưởng thành nhờ học bổng Vừ A Dính  - 3

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa hỏi chuyện và trao học bổng đến học sinh Bạc Liêu.

Năm học 2020 - 2021, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cùng các nhà tài trợ đã trao 90 suất học bổng, trong đó có 35 suất từ Quỹ học bổng Vừ A Dính cho 35 em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu là người dân tộc Khmer), 55 suất học bổng từ Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" cho 20 em học sinh là con cán bộ quân nhân bộ đội biên phòng và 35 em là con ngư dân Bạc Liêu.

Em Nguyễn Thị Thanh Nhung (học sinh trường THCS Bạc Liêu - Ninh Bình) chia sẻ, điều kiện học tập của chúng cháu còn nhiều thiếu thốn, vất vả, cha mẹ phải bươn trải, dãi nắng dầm mưa hằng ngày lao động cực nhọc vừa lo cuộc sống vừa lo cho chúng cháu đi học.

Tất cả chúng cháu có chung ước muốn là được đến lớp, khát vọng vươn tới tri thức, thoát nghèo và cống hiến cho xã hội.

"Hôm nay nhận học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu, đây là nguồn động viên rất lớn cho chúng cháu có thêm niềm tin, tiếp tục vững bước học tập. Chúng cháu hứa sẽ ra sức học tập, rèn luyện để xứng đáng với niềm tin của các cô, chú, thầy, cô và toàn xã hội dành cho chúng cháu", em Nhung bày tỏ.

Nhiều học sinh dân tộc thiểu số trưởng thành nhờ học bổng Vừ A Dính  - 4

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu, cùng trao học bổng Vừ A Dính đến học sinh.

Ông Dương Hồng Tân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc liêu cho biết, hầu hết các em học sinh sau khi nhận học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" đều có kết quả học tập từ khá trở lên.

Như em Danh Chí Phổ (học sinh lớp 5 ở huyện Đông Hải) nhận học bổng năm 2018 - 2019, kết quả 3 năm liền từ học sinh khá tiến lên học sinh giỏi. Hay em Nguyễn Quang Huy (học sinh lớp 8 ở huyện Hồng Dân) nhận học bổng khi đang học lớp 6, sau đó từ lớp 7 đến lớp 8 liên tục đạt học sinh giỏi.

Em Phan Thị Cẩm Hường (học sinh lớp 10 ở huyện Đông Hải) tuy hoàn cảnh khó khăn, mẹ bỏ đi, còn cha đi ghe biển ít về nhà, em sống với ông bà đã lớn tuổi, nhưng kết quả học của em cũng đạt học sinh giỏi.

Một số em khác do hoàn cảnh không học tiếp phổ thông đã chuyển sang học nghề. Tuy nhiên, các em cũng đã học nghề thành công, có nghề nghiệp ổn định đảm bảo cuộc sống cho bản thân, hỗ trợ gia đình.

"Qua đó cho thấy các em học sinh nhận học bổng thời gian qua đều có động lực tốt hơn, nhận thức tốt hơn, từ đó có nỗ lực quyết tâm đạt thành quả đáng trân trọng", ông Tân khẳng định.

Nhiều học sinh dân tộc thiểu số trưởng thành nhờ học bổng Vừ A Dính  - 5

Đại diện Bộ đội Biên phòng Bạc Liêu nhận bảng tượng trưng 20 suất học bổng Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" từ nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa mong các ngành liên quan của tỉnh Bạc Liêu theo dõi kỹ hơn nữa đối với các em học sinh nhận học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" để tiếp tục hỗ trợ khi cần thiết.

Nguyên Phó Chủ tịch nước cũng mong các cháu học sinh nhận học bổng cố gắng phấn đấu học tốt để không phụ lòng cha mẹ, thầy cô, xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ, xứng đáng với quỹ học bổng mang tên anh hùng Vừ A Dính.

"Năm nay quỹ học bổng Vừ A Dính tròn 22 năm tuổi, cũng đã trở thành thanh niên rồi, sẽ cố gắng mạnh mẽ hơn, vươn lên để có thêm nhiều nguồn lực, thêm nhiều cánh tay đóng góp cho quỹ để chăm lo cho các cháu học sinh được tốt hơn nữa", nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa bày tỏ.

Đang được quan tâm